Sứ mệnh đánh giá tương lai châu Âu của Tổng thống Emmanuel Macron – Sinh trắc vân tay Infolife

Tổng thống của mỗi người

Vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp là cuộc tái đấu đầy gay cấn giữa ông Macron và bà Le Pen sau cuộc đụng độ thú vị vào năm 2017. ko chỉ có nước Pháp mặc cả châu Âu dõi theo cuộc bầu cử với một tâm cảnh bất an. Bởi lẽ, một nhiệm kỳ tổng thống của bà Le Pen sẽ làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa Pháp với Liên minh châu Âu (EU) và phương Tây vào thời khắc mà khối này và các liên minh đang phải tùy thuộc vào Paris để giữ vai trò hàng đầu trong việc đương đầu với một loạt thách thức lớn nhất của thế gian, đáng để tâm nhất là chiến dịch quân sự đặc thù của Nga tại Ukraine.

Sứ mệnh định hình tương lai châu Âu của Tổng thống Emmanuel Macron -0
Tổng thống Macron tái thắng cử với 58,4% số phiếu ủng hộ. Ảnh: CNN

mặc dầu ông Macron với các cử tri Pháp ưa toàn cầu hóa, tự do về kinh tế tài chính đã giành thắng lợi trước tầm nhìn của phe bà Le Pen về một sự thay đổi diệt trừ để trong nhiệm kỳ tổng thống mới, tuy nhiên màn trình diễn khá áp đảo nhân vật phe cực hữu này cũng là 1 trong tín hiệu mới cho thấy công chúng Pháp đang quay sang các chính trừng trị gia cực đoan để nói lên sự bất mãn của họ với tình hình. tỷ trọng bỏ thăm trắng của cử tri Pháp cho cuộc bầu cử này là 28%, tối đa trong hơn 50 năm qua.

Trong bài phát biểu thành công của tôi, ông Macron thề sẽ trở nên “Tổng thống của mỗi người trong số các bạn”. Ông tuyên bố rằng, nhiệm kỳ thứ hai của ông sẽ ko phải là việc tiếp nối của tiền nhiệm nhất và cam kết xử lý toàn bộ những vấn đề hiện tại của nước Pháp. nói chuyện trực tiếp với những người ủng hộ bà Le Pen, ông Macron cho thấy, với nhân cách là tổng thống, ông có trách nhiệm phải tìm ra câu giả nhời cho “sự tức giận và ko giống nhau” khiến họ bỏ thăm cho phe cực hữu. “Đó là trách nhiệm của tôi và của những người xung quanh tôi”, Tổng thống Macron nhấn mạnh.

thời cơ đánh giá tương lai châu Âu

2 tuần qua, ông Macron và bà Le Pen đã dành nhiều thời gian đi khắp nước Pháp để thu hút, thuyết phục những người ko bỏ thăm cho họ ở vòng trước nhất. Đương kim tổng thống phải thuyết phục các cử tri ủng hộ tao một đợt nữa mặc dầu là nhiều dư luận trái chiều về các vấn đề trong nước, như việc ông xử lý các cuộc biểu tình áo vàng và đại dịch COVID-19.

Sứ mệnh định hình tương lai châu Âu của Tổng thống Emmanuel Macron -0
Bà Le Pen tham gia bỏ thăm ở Henin-Beaumont, phía Bắc nước Pháp, hôm 24-4

Còn chiến dịch của Le Pen lại phấn đấu đánh vào sự tức giận của công chúng về việc giá thành sinh hoạt bị siết chặt chẽ bằng phương pháp vận động mạnh mẽ và tự tín mọi người ứng phó với lạm phát và giá năng lượng tăng (mối để tâm hàng đầu của cử tri Pháp), thay vì ủng hộ chính sách chống Hồi giáo, các quan niệm chống gia nhập cảnh và sự cai trừng trị của châu Âu mà bà Le Pen từng nhấn mạnh trong 2 cuộc vận động tranh cử trước đó vào năm 2017 và 2012.

mặc dầu đã từ bỏ một đôi lời khuyên chính sách gây tranh cãi nhất như rời khỏi EU và đồng Euro nhưng quan niệm của bà Le Pen về gia nhập cảnh và lập trường của bà so với đạo Hồi ở Pháp (muốn biến việc phụ nữ Hồi giáo đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng là trái phép) vẫn ko bao giờ thay đổi… Vì vậy, rất có thân xác minh, thành công của ông Macron đã mang tới “cái thở phào nhẹ nhõm” cho châu Âu.

Trong ngày 25-4, hàng loạt chính trừng trị gia, vốn thủ các nước châu Âu và trên toàn thế gian đã gửi lời chúc hạ, điện mừng trước thông tin Tổng thống Pháp tái thắng cử. Trên thực tế, ông Macron hiện là chính trừng trị gia quyền lực nhất châu Âu và với nhiệm kỳ mới, ông rất có thể thử chuyển đổi ko chỉ có nước Pháp mặc cả toàn châu Âu. Nếu ông Macron thực sự thành công, nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ sau cuối của ông sẽ chứng kiến EU nổi lên như một cường quốc địa chính trừng trị lớn. chỉ tiêu tạo ra một siêu cường châu Âu đó có vẻ xa vời, thậm chí là viển vông nhưng nhân tố hoàn trả cảnh đang phối phối kết hợp làm cho Tổng thống Pháp rất có thể hoàn trả thành sứ mệnh của tôi một cách tốt nhất.

Sứ mệnh định hình tương lai châu Âu của Tổng thống Emmanuel Macron -0
Kết quả bầu cử Tổng thống Pháp: ông Macron được 58,54% phiếu bầu, bà Le Pen được 41,46% phiếu bầu

Hiện, Tổng thống Pháp cũng đang có một đôi liên minh quan yếu trong EU như chủ toạ Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người luôn chia sẻ mong muốn về một châu Âu “địa chính trừng trị”. Ông Macron cũng có thể có mối quan hệ tốt với Thủ tướng Italia Mario Draghi vì cả hai đều từng là giám đốc bank đầu tư. Nhà lãnh đạo Pháp cũng có thể có mối quan hệ thân thiết với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Hai nước gần đây đã ký một hiệp ước quốc phòng, phản ánh mối để tâm chung của họ về Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng, những trở ngại so với việc đạt được tầm nhìn của ông Macron là ko nhỏ.

Mối quan hệ của Tổng thống Pháp với các liên minh bên phía ngoài EU cũng trở nên căng thẳng. Năm 2021, Pháp đã rút đại sứ khỏi Mỹ và Australia sau khoản thời gian liên minh bình yên AUKUS chào đời, liên quan tới việc Australia hủy một hợp đồng giao thương mua bán vũ khí lớn với Pháp. Tại London, ông Macron sẽ là nhà lãnh đạo EU cừu địch nhất với Anh. Và, trái ngược với mối quan hệ nhiều khi căng thẳng của tôi với các nhà lãnh đạo của toàn bộ các nước liên minh, ông Macron lại khai triển “một cuộc tiến công hấp dẫn” nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. trong mỗi năm vừa qua khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc thù ở Ukraine, Pháp đã xúc tiến một nỗ lực đơn phương và ko thành công trong việc tái thiết với Moscow.

Sứ mệnh định hình tương lai châu Âu của Tổng thống Emmanuel Macron -0
Tổng thống Macron cùng phu nhân trong khoảng vây những người ủng hộ. Ảnh: Getty

Những nỗ lực của ông Macron nhằm mục đích giữ giới hạn cho ông Putin (trước và sau chiến dịch quân sự ở Ukraine) vấp phải sự khinh thường bỉ và nghi ngờ ngờ của một đôi quốc gia ở Trung Âu. Chính những chia rẽ về vấn đề Nga – Ukraine hiện là trở ngại lớn nhất so với tầm nhìn của ông Macron so với châu Âu. Ở phần lớn Bắc và Trung Âu, Pháp sẽ là quá cừu địch với sức lực của Mỹ và quá để tâm tới một sự hòa giải sau cuối với Nga và khó trở nên một nhà lãnh đạo chiến lược đáng tin cậy.

Ông Ben Judah, thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, lập luận rằng vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhiều nước EU đang “để tâm hơn lúc nào hết tới việc giữ Anh và Mỹ trong phòng” khi thảo luận về bình yên châu Âu. Điều đó khiến họ cảnh giác hơn khi Pháp nói tới “quyền tự chủ chiến lược” của EU. Tầm quan yếu mới của NATO được báo hiệu bởi sự để tâm mới của Phần Lan và Thụy Điển (đều là thành viên EU) trong việc tham gia liên minh. Rõ ràng, ông Macron có dịp tuyệt vời để “xây dựng châu Âu” trong 5 năm tới nhưng để đạt được thành công thì tận thưởng nhiều nỗ lực.

thách thức mới

1 trong mỗi thách thức lớn cho nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Macron như ông đã tuyên bố hôm 24-4 là thống nhất nước Pháp. Thống kê cho thấy, ông Macron đã giành được 58,54% số phiếu ủng hộ trong khi phe đối lập Le Pen giành được 41,46% phiếu bầu. Vào năm 2017, khi hai chính trừng trị gia này tranh đua vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, ông Macron đã giành thành công với 66,1% so với 33,9% số phiếu của bà Le Pen.

Sứ mệnh định hình tương lai châu Âu của Tổng thống Emmanuel Macron -0
Poster lăng xê vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp

“Những cử tri bỏ thăm cho bà Le Pen phần nhiều thuộc từng lớp lao động và bà này đã thành công ở nhiều quận nông thôn, ngoại ô. đó là minh chứng rõ ràng cho sự chia rẽ thâm thúy trong xã hội Pháp, điều sẽ làm nhiệm kỳ thứ hai của ông Macron gặp vấn đề như tiền nhiệm nhất”, Mujtaba Rahman, Giám đốc quản lý tại doanh nghiệp tư vấn Eurasia Group cho thấy.

Sứ mệnh định hình tương lai châu Âu của Tổng thống Emmanuel Macron -0
Những người ủng hộ Tổng thống Macron tụ tập dưới chân tháp Eiffel ở trung tâm Paris để nghe thông tin kết quả cuộc bầu cử. Ảnh: ABC

Ngay sau thành công của ông Macron, Thủ tướng Pháp Jean Castex và toàn bộ Chính phủ Pháp đệ đơn từ nhiệm trong tuần này, mở đường cho ông Macron chỉ định một chính phủ mới cho nhiệm kỳ 2. Dự kiến, ông Macron sẽ công bố thủ tướng mới trong mỗi ngày tới. Các nhà phân tích cho rằng, ông Macron rất có thể bổ dụng bà Élisabeth Borne, Bộ trưởng phụ trách công việc, làm thủ tướng, đưa bà là người phụ nữ thứ hai ở Pháp giữ chức phận này. Những người khác đang được chào mời vào nội các mới gồm Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin hoặc Bộ trưởng Nông nghiệp Julien Denormandie. Nhưng, việc bổ dụng thủ tướng và nội các mới sẽ là 1 trong nhiệm vụ đặc thù khó khăn vì ông Macron cần tìm cách thu hút các cử tri cực tả ủng hộ Jean-Luc Mélenchon trong khoảng trước nhất của cuộc bầu cử tổng thống trong khi tránh xa những người ủng hộ Le Pen.

Một cuộc thăm dò dư luận từ Harris Interactive hôm 25-4 cũng dự đoán đảng của ông Macron giành được 326 tới 366 ghế, giật phần lớn viên mãn trong Quốc hội 577 ghế, với 117 tới 147 ghế cho những đảng cực hữu và phe cực tả rất có thể đạt từ 73 tới 93 ghế. 3 lực lượng chính trừng trị đã xuất hiện ở Pháp sau sự suy vi của đảng Cộng hòa trung hữu truyền thống lịch sử Les Républicains và đảng Xã hội trung tả: một trung tâm thân châu Âu do LREM của ông Macron đại diện thay mặt, bên cánh trái cấp tiến do ông Mélenchon và bà Le Pen đại diện thay mặt là cực hữu.

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418