Sinh trắc – xu hướng phát triển của xã hội hiện đại

Sinh trắc là một ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì ngày càng có nhiều sản phẩm và dịch vụ ra đời. Để thuận tiện cho nhận diện cá nhân thì sinh trắc là một ứng dụng vô cùng tuyệt vời. Vậy  sinh trắc là gì và tại sao lại cần phải làm sinh trắc.

Sinh trắc là gì?

Sinh trắc là sử dụng công nghệ để lấy thông tin và nhận dạng các đặc điểm sinh học của con người. Các đặc điểm ấy phải gần như không thay đổi như khuôn mặt, dấu vân tay và võng mạc. Thông thường thì người ta chỉ lấy dấu vân tay. Một số cơ sở đòi hỏi tính cá nhân hóa cao thì sử dụng thêm nhận diện võng mạc. Còn khuôn mặt thì có thể dùng ảnh thẻ để nhận dạng.

Sinh trắc học đã được phát triển trong một thời gian dài. Ngày nay, nó là xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.Trong những năm gần đây, nó có những bước tiến vượt bậc bỏ qua nhiều rào cản để tạo ra khả năng chính xác cao trong giải pháp xác thực. Cũng giống như các công nghệ bảo mật khác, sinh trắc học không phải giải pháp quá hoàn hảo. Tuy nhiên nó đang có những bước phát triển đáng kinh ngạc. Phải thừ nhận rằng nó đem lại nhiều tiện ích cho con người.

Tại sao cần làm sinh trắc

Ngày nay, mỗi chúng ta đều sử dụng khá nhiều ứng dụng mỗi ngày. Tất cả chúng đều cần có tài khoản và mật khẩu riêng. Bạn đã bao giờ thấy phiền phức khi phải nhớ hàng loạt các loại mật khẩu khác nhau: Tài khoản ngân hàng, mật khẩu điện thoại, mật khẩu khóa cửa,…Trong khi đó, nếu bạn đặt mọi thứ cùng một mật khẩu thì lại không an toàn.

Ngày nay, công nghệ sinh trắc học ngày càng phát triển với nhiều ứng dụng bảo mật. Mối lo lắng về an toàn thông tin sẽ được hạn chế rất nhiều. Bạn thử nghĩ xem, nếu tất cả các thiết bị hay ứng dụng đều có thể sử dụng vân tay để nhận diện chẳng phải sẽ tốt hơn sao? Tất cả các thiết bị của bạn đều có mật khẩu an toàn. Và bạn chỉ cần chạm tay là có thể sử dụng được. Vừa nhanh, vừa tiện lợi khi không cần phải nhớ bất kì 1 cái mật khẩu nào.

Xem thêm: Sinh trắc học dấu vân tay

Cảm biến vân tay

Ngày nay, chắc hẳn không còn ai xa lạ với những chiếc điện thoại tích hợp cảm biến vân tay. Với điện thoại nó có thể được tích hợp ngay trên phím home (iPhone và Samsung) hay đặt phía sau lưng máy (XiaoMi). Hiện nay rất nhiều công ty đã sử dụng thiết bị quét vân tay để chấm công cho nhân viên. Thay vì phải điểm danh hay có người canh chừng thì nhân viên chỉ cần đặt ngón tay lên máy trước cửa ra vào là đã được nhận diện.

Người sử dụng sẽ đặt ngón tay lên trên bề mặt cảm biến vân tay. Sau đó thiết bị sẽ quét hình ảnh vân tay và đưa vào hệ thống xử lý. Hệ thống này chuyển dữ liệu vừa nhận sang dạng số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống trước đó. Nếu khớp thì thì lớp khóa hay bảo mật sẽ được mở. Trên lý thuyết, nhận dạng vân tay sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn các loại mật khẩu song vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào thiết bị.

Nhận diện qua mắt – Eye Scan

Cơ chế nhận diện mống mắt của thiết bị (hoặc bộ cảm biến) là thiết bị được tích hợp một máy chiếu bước sóng nhìn thấy được hoặc tia (hay camera) hồng ngoại tầm gần (Near Infrared – NIR) vào mắt người. Khi chiếu tia đặc biệt này vào mắt nhằm sẽ giúp xác định được chính xác vị trí của từng bộ phận của mắt (đồng tử, mí mắt, lông mi…) và chi tiết cấu trúc của mống mắt.

Sau đó, các dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển tới thiết bị. Phần mềm chủ (ví dụ như phần mềm nhận diện và phân tích mống mắt của điện thoại Samsung Galaxy S8) để dò tìm các tham số như tần số, biên độ. Sau đó, dữ liệu này sẽ được mã hóa bằng các thuật toán đặc biệt và phép toán thống kê để đưa ra kết quả nhận diện chính xác chủ nhân của thiết bị. Nếu đúng, khóa thiết bị sẽ được mở.

gfytfhfgfgfg

Tiềm năng và các vấn đề

Phải khẳng định lại một lần nữa rằng lĩnh vực sinh trắc học đang là xu hướng phát triển nhanh chóng và nhiều tiềm năng. Tuy nhiên nó cũng là mối quan ngại lớn trong vấn đề riêng tư. Có những phần mềm, ứng dụng hết sức nhanh. Chỉ trong vài giây, với một tấm ảnh tải lên, chúng ta có thể xác định được ngay danh tính của người đó. Những chi tiết tưởng như vậy chỉ xuất hiện trên phim hành động hay ảo tưởng của Hollywood. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nó không còn là điều xa lạ với cuộc sống ngày nay nữa.

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418