Sau đề nghị xử phạt của Bộ Y tế, số lượt tải Bluezone tăng “chóng mặt”

[ad_1]

Thứ Ba, ngày 01/06/2021 16:30 PM (GMT+7)

Hà Nội và TP.HCM đang là hai địa phương có số lượt cài đặt Bluezone cao nhất với trên dưới 3 triệu lượt mỗi nơi.

Sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 29/5, số lượt tải ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã tăng mạnh.


Sau đề nghị xử phạt của Bộ Y tế, số lượt tải Bluezone tăng "chóng mặt" - 1

Số liệu cài đặt Bluezone tính đến ngày 17h00 ngày 31/5/2021.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật của Cục Tin học hóa (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), tính tới 17h ngày 31/5, tổng số lượt tải Bluezone là 34,48 triệu lượt. Con số này tăng 414.000 lượt so với ngày 30/5, còn so với ngày 28/4 (thời điểm bắt đầu bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4) thì tăng thêm tới gần 4 triệu lượt. Trong đó, 21,28 triệu tài khoản Bluezone có thông tin số điện thoại liên hệ.

Hiện, Hà Nội đang có số lượt cài đặt Bluezone có số điện thoại cao nhất với 3.176.780 lượt, tiếp tới là TP.HCM với 2.953.868 lượt. Các tỉnh, thành phố khác với dân số ít hơn Hà Nội và TP.HCM có số lượng Bluezoner cũng lên tới hàng trăm ngàn.

Còn xét theo tỉ lệ cài đặt Bluezone so với dân số thì cao nhất là Đà Nẵng với 43,94%, theo sau lần lượt là Bắc Ninh (42,24%), Hải Dương (40,12%), Hà Nội (39,45%), Quảng Ninh (37,59%), TP.HCM (32,85%), Bình Dương (32,37%), Hải Phòng (30,41%), Bắc Giang (26,63%) và Bà Rịa – Vũng Tàu (24,79%). Trường hợp tính theo tỉ lệ cài đặt Bluezone so với số smartphone tại địa phương thì thứ tự có chút thay đổi.

Sau đề nghị xử phạt của Bộ Y tế, số lượt tải Bluezone tăng "chóng mặt" - 3

Bluezone đang quét tìm những người xung quanh.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Theo nội dung Quyết định 2666/QĐ-BYT, những trường hợp sau đây bắt buộc phải cài đặt Bluezone đối với người có smartphone:

– Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng Bluezone và bật chế độ bluetooth.

– Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có smartphone phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế VietNam Health Decleration và cả Bluezone.

* Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định như trên. Song việc xử phạt còn phải xem xét trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Chi tiết hơn những nơi mà người dùng smartphone phải cài đặt Bluezone và mở bluetooth trước khi tới, gồm:

– Các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí: Trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy định của Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập)…

– Nơi tập trung đông người: Bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh…

Song trong mọi trường hợp, ngành y tế luôn khuyến nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để nâng cao hiệu quả cho “cuộc chiến” với dịch COVID-19.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt từ ngày 18/4/2020 nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo phân tích của các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu mỗi người dân đều cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, việc xác minh tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch sẽ được nhanh chóng và chính xác. 

Khi đó, cơ quan y tế sẽ khoanh vùng chính xác, chỉ cách ly những người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không phải cách ly cả thôn, cả xã, cả huyện, cách ly hàng nghìn người. Những người không có tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 vẫn có thể đi làm, đi học, sản xuất, kinh doanh bình thường.  

Để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, mỗi người dân cần tự giác cài đặt ứng dụng Bluezone, đồng thời hướng dẫn người tiếp xúc với mình cùng cài đặt Bluezone. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả kiểm soát dịch bệnh càng cao.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-de-nghi-xu-phat-cua-bo-y-te-so-luot-tai-bluezone-tang-chong-mat-5020211616…

Khi nào người dùng smartphone không cài Bluezone bị xử phạt?

Việc xử phạt người dùng smartphone không cài đặt ứng dụng Bluezone áp dụng trong những hoàn cảnh cụ thể.

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418