Sắp trao giải ‘Nobel xanh’ về bảo tồn môi trường

[ad_1]

Giải thưởng Môi trường Goldman sẽ được trao cho 6 cá nhân đại diện 6 khu vực trên thế giới, tôn vinh những hoạt động, cống hiến cho môi trường.

Được ví như giải “Nobel xanh” của ngành môi trường, năm nay, giải thưởng Môi trường Goldman dự kiến được trao cho 6 cá nhân từ 6 khu vực châu Á, châu Phi, châu Âu, các quần đảo, quốc đảo, Bắc Mỹ, Nam-Trung Mỹ. Năm nay Việt Nam có cá nhân được đề cử giải thưởng này. Lễ trao giải thưởng Môi trường Goldman dự kiến sẽ tổ chức trực tuyến vào sáng 16/6 (giờ Hà Nội).

Bắt đầu hoạt động từ năm 1989, được coi là giải thưởng môi trường lớn nhất thế giới, hỗ trợ nâng cao nhận thức mọi người về bảo vệ hệ sinh thái và loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời, chung tay cùng các nhà hoạt động thúc đẩy tính bền vững vì công bằng môi trường và các chính sách liên quan của từng khu vực.

Giải thưởng nhằm tôn vinh mang tầm quốc tế các cống hiến của nhà hoạt động vì môi trường, góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công cuộc cải thiện môi trường, bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên.

Chiếc cúp giải thưởng có tên gọi Ouroboros, hình con rắn tự nuốt đuôi, biểu tượng sức mạnh của sự tái tạo của thiên nhiên. Ảnh: Oneday.

Chiếc cúp giải thưởng có tên gọi “Ouroboros”, hình con rắn tự nuốt đuôi, biểu tượng sức mạnh sự tái tạo của thiên nhiên. Ảnh: OneEarth.

Những cá nhân nhận giải do Hội đồng Ban giám khảo Quốc tế lựa chọn thông qua một danh sách kín do mạng lưới tổ chức môi trường và các cá nhân trên khắp thế giới đề cử.

Cá nhân nhận đề cử hoạt động trong nhiều lĩnh vực liên quan đến môi trường, gồm công lý môi trường, quyền bản địa, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, sức khỏe môi trường, quản lý đất đai, nhân quyền. Đồng thời, họ có thể là đại diện, lãnh đạo của một tổ chức phi chính phủ có sáng kiến, hoạt động nghiên cứu liên quan trực tiếp, thực tiễn đến vấn đề môi trường hoặc là cá nhân yêu môi trường với những đóng góp cụ thể, tác động mạnh đến cấp cơ sở, địa phương.

Ngoài hỗ trợ về tham gia hội thảo, kết nối với tổ chức quốc tế, 6 cá nhân nhận giải mỗi năm được trao 200 nghìn USD, được sử dụng để mở rộng các hoạt động chuyên môn, chương trình hợp tác về môi trường và bảo vệ thiên nhiên với thế giới.

Bà Ngụy Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường, đồng thời là Giám đốc điều hành Green ID đại diện châu Á nhận giải thưởng năm 2018. Ảnh: Green ID.

Bà Ngụy Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường, Giám đốc điều hành Green ID đại diện châu Á nhận giải thưởng năm 2018. Ảnh: Green ID.

Trong 31 năm qua, giải thưởng đã được trao cho hơn 200 cá nhân đến từ hơn 90 quốc gia trên Thế Giới. Việt Nam có bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đại diện châu Á nhận giải năm 2018. Bà có nhiều cống hiến trong hoạt động thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị tốt nguồn nước, không khí và phát triển Xanh ở Việt Nam.

Nguyễn Xuân

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418