Sắp tới mùa thi cử, học trò ‘chạy show’ học thêm – Sinh trắc vân tay Infolife

Sắp tới mùa thi cử, học sinh chạy show học thêm - Ảnh 1.

học trò trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2020 – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Như nhiều bè đảng khác, N. – học trò lớp 9 Trường THCS Tăng Nhơn Phú B (TP Thủ Đức) – đang trong thời đoạn nước rút ôn luyện. Lịch học của N. dày đặc, ngoài học chính khóa trên trường, N. được phụ huynh đưa tới ôn luyện thêm ở một trung tâm bồi dưỡng văn hóa và một trung tâm tiếng Anh.

Thấy con sợ môn văn và toán, mẹ của N. cho con học tăng cường trong một nhóm nhỏ ở nhà riêng của hai thầy cô. Gần như ngày nào N. cũng có thể có lịch học tới tầm 21h mới tan ca.

“Nếu hỏi có áp lực hay là ko thì chắc rằng có. Nhưng biết sao được, để vô được trường cấp ba “ngon” thì phải nỗ lực. nhiều khi tôi tự nhủ còn mấy ngày nữa qua kỳ thi rồi tôi sẽ “xả” sau” – N. nói.

Trong khi đó, T. – học trò Trường THPT Vĩnh Kim (Tiền Giang) – cũng đang căng thẳng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. san sớt với tuổi xanh trực tuyến, T. cho thấy thêm một tã lót chiều tối nhiều khi chúng ta phải học thêm tới 3 ca, từ khoảng 16h30 tới hơn 21h.

Chọn bài thi khoa học tự nhiên, đặt nguyện vọng xét tuyển vào các ngành technology nên hiện T. đang săn sóc cho những môn toán, lý, hóa và tiếng Anh để rất có thể xét 2 tổ hợp A và A1.

T. san sớt: “tôi ko thi Review kỹ năng, điểm học bạ của tôi chỉ đậu được một số trong mỗi ĐH tư nên có điểm tốt nghiệp ổn ổn mới vào được ĐH công”.

“tôi thấy cả 12 năm trời ơi đất hỡi mới có một lần thi tốt nghiệp nên đầu tư học thêm nhiều chỗ một tí cũng ko sao. tôi định đăng ký thêm một đôi khóa trực tuyến của một số trong mỗi thầy nổi tiếng trên mạng vì nghe “đồn” ôn hay trúng”, T. san sớt thêm.

Học nhiều chỗ một môn ít tác dụng

Sắp tới mùa thi cử, học sinh chạy show học thêm - Ảnh 2.

học trò dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2019

Theo thầy Võ Kim Bảo – thầy giáo môn ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), việc học 2-3 trung tâm một môn rất mất thời gian. Tuy nhiên, một số trong mỗi phụ huynh muốn cho con tăng cường tương tự để yên tâm.

Bản thân thầy Bảo cũng gặp một đôi phụ huynh thổ lộ xin cho con được vô các lớp của thầy nghe giảng, muốn con rất có thể nghe đi nghe lại hai ba lần một bài giảng.

Thầy Bảo cho rằng thời khắc trước kỳ thi khoảng độ một tháng này học trò nên dùng để làm tự luyện đề, qua đó để phát hiện tôi đang dở, đang yếu những ở đâu, từ đó sẽ tranh thủ quỹ thời gian còn lại để học sâu hơn những nhược điểm đó.

Riêng môn ngữ văn, các kỹ năng làm bài nhiều khi quan yếu hơn nhiều so với những kỹ năng thuộc lòng. học trò rất có thể luyện cách xử lý các thắc mắc, phân bố quỹ thời gian, biết cách gạn lọc, sắp xếp ý tứ đưa vào bài… “nhiều khi 6/10 điểm trong bài thi văn đã là do kỹ năng”, thầy Bảo nói.

Do vậy theo thầy, việc luyện đề các kỹ năng ko nhất thiết phải tới nhiều trung tâm một lúc. học trò rất có thể tự làm bài ở nhà và mang tới trường nhờ các thầy giáo thay đổi. hiện tại, các thầy giáo đều tập trung cho học trò lớp 9 nên luôn sẵn sàng xem, góp ý nhiệt tình bài làm của rất nhiều em.

Trong khi đó, thầy Phùng quang quẻ Huy – thầy giáo môn tiếng Anh Trường THPT Khoa học giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội Thủ Đô) – cho rằng một môn học nhưng học thêm ở nhiều chỗ sẽ hơi thừa, ko tồn tại nhiều tác dụng.

Nhất là với môn tiếng Anh, các bài thi thường xoay quanh những thắc mắc liên quan đến từ vị và ngữ pháp. thường thì, ngữ pháp được xây dựng trên các vốn tắc cơ bản, trong khi từ vị lại tận thưởng sự tự học, tự tìm tòi ở mỗi học trò.

Vì thế thay vì “chạy show” tới các trung tâm, thầy Huy cho rằng học trò nên dành nhiều thời gian hơn cho việc nắm chắc những kỹ năng nền tảng cũng giống như những dạng thắc mắc trong đề thi. rất có thể cảnh báo thêm một số trong mỗi thắc mắc thường ra trong số đề trước đây hay những câu đặc thù.

“quan yếu nhất vẫn là niềm tin thoải mái, có thời gian để đầu óc thư giãn tạo điều kiện cho tư thế vào trong ngày thi thật tốt. mỏi mệt hay thiếu ngủ rất khó để sở hữu kết quả như ý”, thầy Huy nói.

tìm hiểu thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418