Sắp chốt nguyện vọng vẫn ‘tơ mơ’ về chương trình lớp 10 mới – Sinh trắc vân tay Infolife

thủ đô hà nộiKhi đăng ký nguyện vọng, đèn biển chỉ để tâm tới điểm chuẩn và trường gần nhà, dù trong năm này, lứa học trò như em được khuyến cáo nghĩ suy tiêu chuẩn tổ hợp môn tự chọn theo chương trình lớp 10 mới.

Ngày 11/5, đèn biển, lớp 9, quận Thanh Xuân, hoàn trả thành phiếu đăng ký dự tuyển lớp 10 năm năm 2022-2023. Em tận dụng cả ba nguyện vọng tuần tự vào các trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân, Khương Hạ (cùng quận Thanh Xuân) và Đại Mỗ (quận Nam từ Liêm).

Đăng giảng giải, hai tiêu chuẩn để em sắp xếp nguyện vọng là trường gần nhà và điểm chuẩn vừa sức. Năm ngoái, trường Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân lấy 41 điểm, Khương Hạ 38, còn Đại Mỗ 34,5 (trung bình 5,75-6,8 điểm một môn). So với sức học của tớ, Đăng nhận xét các lựa chọn này thích hợp.

học trò lớp 9 được khuyến cáo tìm hiểu kỹ tổ hợp các môn lựa chọn theo chương trình mới trước lúc đăng ký nguyện vọng, nhưng Đăng bỏ qua.

niên học năm 2022-2023 tới, Đăng sẽ học chương trình lớp 10 mới. Em chỉ phải học bảy môn và sinh hoạt giáo dục buộc phải gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng bình yên, sinh hoạt trải nghiệm – hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương.

Các em chọn năm môn khác từ ba nhóm môn (mỗi nhóm chọn chí ít một môn): Khoa học xã hội (lịch sử dân tộc, Địa lý, Giáo dục tài chính và pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, sinh vật học); nhóm môn technology và thẩm mỹ và làm đẹp (technology, Tin học, thẩm mỹ và làm đẹp – Âm nhạc và Mỹ thuật).

Theo lý thuyết, việc chọn năm môn từ ba nhóm môn tạo ra 108 cách. Tuy nhiên, theo chỉ dẫn của Bộ Giáo dục và tập huấn, trường THPT rất có thể xây dựng 3-6 tổ hợp và chuyên đề học tập để vừa lòng yêu cầu yêu cầu của người học, đồng thời đảm bảo ĐK về lực lượng thầy giáo, hạ tầng vật chất, trang bị dạy học.

Khi được giảng giải về chương trình mới và ba nhóm môn, Đăng nói rất có thể sẽ chọn Khoa học xã hội (lịch sử dân tộc, Địa lý, Giáo dục tài chính và pháp luật) cùng Lý, Tin học. Tuy nhiên, Đăng ko tìm hiểu xem ba trường Trần Hưng Đạo, Khương Hạ, Đại Mỗ đã xây dựng những tổ hợp nào và công bố hay chưa.

“Em vẫn ưu tiên hai nhân tố gần nhà, điểm chuẩn vừa sức và đành đồng ý chọn tổ hợp hao hao nếu trường ko tồn tại tổ hợp em muốn”, Đăng nói.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm 2021 ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm 2021 ở thủ đô hà nội. Ảnh: Giang Huy

Nhiều học trò lớp 9 khác cũng ít để tâm tới sự thay đổi trong chương trình lớp 10 dù việc chọn tổ hợp môn được cho là sẽ tác động đáng kể tới lý thuyết nghề nghiệp và công việc về sau.

Mai Chi, học trò lớp 9 một trường THCS ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), ngờ ngạc khi được hỏi về chương trình mới và việc lựa chọn môn học. “ko phải chỉ có tổ hợp kiểu Toán – Văn – Anh hay Toán – Lý – Hóa sao?”, nữ sinh nhầm với tổ hợp xét tuyển ĐH.

ko tồn tại khái niệm về chương trình mới, trong khi 13/5 là hạn cuối nộp phiếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập, Chi cũng ko phân vân nhiều. Em và mái ấm gia đình đã thảo luận để xếp nguyện vọng tối đa vào THPT Mỹ Đình theo các tiêu chuẩn: gần nhà (cách chừng 2 km), điểm trúng tuyển năm ngoái phù thích hợp với kỹ năng (43 điểm).

“Em ko nghe các bạn trong lớp nói gì về việc chọn tổ hợp hay chương trình mới. Chúng em chọn trường vẫn theo các tiêu chuẩn như mấy năm trước đó, chính yếu căn cứ vào unique trường và có gần nhà hay là ko”, Chi nói.

Trong một khảo sát học trò, phụ huynh trên VnExpress về hiểu biết của họ so với chương trình lớp 10 mới, chỉ 15% chủ ý xác minh “vẹn tròn nắm rõ vấn đề”, 40% “biết có sự thay đổi nhưng ko nắm rõ rõ ràng”, 45% còn lại thậm chí “lần đầu nghe thấy” điều này.

Việc học trò chưa để tâm đúng mức tới các tổ hợp môn sắp học, theo nhiều lãnh đạo trường, là do các em thiếu thông tin.

Hiệu trưởng một trường liên cấp ở thủ đô hà nội đánh giá và nhận định do tác động của Covid-19, ba năm qua các trường có nhiều mối lo nên chưa thể tuyên truyền kịp thời về chương trình mới.

Trong khi, hồ hết các trường THPT ở thủ đô hà nội chưa công bố tổ hợp môn tự chọn và chuyên đề sẽ khai triển trong niên học tới. “học trò vì thế ko tồn tại thông tin để nghiên cứu và phân tích hay nghĩ suy”, hiệu trưởng này nói.

thay mặt đại diện Sở Giáo dục và tập huấn thủ đô hà nội cho biết thêm Sở ko đưa ra mốc thời gian rõ ràng cho những trường THPT về việc công bố các tổ hợp môn tự chọn, bởi việc này tác động tới quyền tự quyết của từng trường. “đơn vị chúng tôi tiến hành theo chỉ dẫn chung của Bộ Giáo dục và tập huấn”, vị này nói.

vào giữa tháng 4, Bộ yêu cầu các trường sau thời khắc xây dựng tổ hợp phải công bố sớm, rộng thoải mái để học trò, phụ huynh làm rõ để đăng ký, nhưng cũng ko tồn tại quy định về hạn chót.

sau thời khắc đăng ký nguyện vọng, học trò ở các thành phố lớn như thủ đô hà nội và TP HCM sẽ đi qua kỳ thi đầy cạnh tranh để giành một suất vào lớp 10 công lập. Ví dụ, khối hệ thống trường công ở thủ đô hà nội chỉ xử lý được 60% yêu cầu, 77.000 chỉ tiêu trong số 129.000 học trò tốt nghiệp THCS niên học 2021-năm 2022. 40% còn lại sẽ theo học trường dân lập hoặc các trường dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Vì vậy, ở góc nhìn khác, bà Phạm Thị nhang Giang, hiệu trưởng THCS Nguyễn Tri Phương, cho rằng, trước lúc nghĩ sẽ học tổ hợp môn nào, hồ hết học trò chỉ để tâm tới việc trui có đỗ trường công hay là ko.

Dù vậy, bà nhang Giang và nhiều nhà giáo khác đánh giá và nhận định các trường vẫn cần công bố sớm tổ hợp môn tự chọn. Điều này sẽ giúp học trò đỡ sửng sốt khi được yêu cầu chọn môn lúc mới vào lớp 10, đồng thời có căn cứ để chọn đúng trường và tổ hợp môn học phù thích hợp với kỹ năng, mong muốn.

Thanh Hằng – Dương Tâm

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418