rất cần phải tiến hành sớm công việc hướng nghiệp để phân luồng học trò – Sinh trắc vân tay Infolife

Tham gia hồi nhang tập huấn có TS Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT; TS Nguyễn Đức Nghĩa, vốn Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM; TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM; ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận; cô Nguyễn Thị Hồng Giang, Hiệu trưởng THPT Phan Chu Trinh, TP Phan Thiết và hơn 150 thầy giáo từ 6 trường THPT trên địa phận TP Phan Thiết.

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 1.

thầy giáo các trường THPT trên địa phận TP Phan Thiết tham gia hồi nhang tập huấn

Phát biểu mở màn, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận, cho thấy thêm theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, hướng nghiệp là hoạt động và sinh hoạt buộc phải, có sách giáo khoa riêng. 105 tiết/năm chỉ là số tiết giảng dạy trên lớp, thực tế số tiết giảng dạy cho những em học trò trên trường vững chắc nhiều hơn thế.

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 2.

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận

mặc dầu việc trải nghiệm được tiến hành nhiều trong năm này nhưng con số cán bộ, thầy giáo được tập huấn chính quy về giáo dục hướng nghiệp trong toàn quốc nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng nhìn bao quát vẫn còn đó trang nhã. Phần lớn các cán bộ, thầy giáo khai triển hướng nghiệp chính yếu là lòng yêu nghề, tích lũy tài liệu và phụ thuộc kinh nghiệm tích lũy được. Vì vậy, hồi nhang tập huấn bữa nay thật sự cần yếu cho cán bộ, thầy giáo trong bối cảnh tiến hành việc thay sách giáo khoa lớp 10 từ niên học năm 2022-2023. hồi nhang tập huấn sẽ mang lại kỹ năng và kỹ năng hữu dụng cho những người tham gia.

“Thay mặt tập thể giáo dục tỉnh nhà, tôi xin cảm ơn Báo Người Lao Động đã tiến hành chương trình, cám ơn thầy cô trình báo viên nhận lời trình diễn các chủ đề, cám ơn thầy thầy giáo thuộc 6 trường THPT trên địa phận TP Phan Thiết đã sắp xếp thời gian để tham gia. kỳ vọng thầy cô tiếp thu nhiều nhất rất có thể những kỹ năng về giáo dục hướng nghiệp. Mong rằng những hồi nhang tập huấn tương tự sẽ được tổ chức nhiều hơn thế trong tương lai” – ông Phan Đoàn Thái kỳ vọng.

TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT, Note thầy cô phải giúp các em học trò tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu xét tuyển của trường ĐH tui đăng ký. Việc hướng nghiệp phải được làm sớm và rất cần yếu để phân luồng học trò. Hướng nghiệp ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, kết quả phần luồng so với trông mong còn thấp.

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 3.

TS Phạm Như Nghệ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT

“Có hai luồng sau khoản thời gian tốt nghiệp THPT: một là tiếp tục học lên, hai là tham gia thị trường lao động. Việc tiếp tục học lên thì rất có thể học ở ĐH, CĐ và trung cấp công việc và nghề nghiệp, mỗi cái đều phải có ưu và nhược điểm. thầy giáo phải phân tích rõ để học trò lựa chọn phương thức tốt nhất. Luồng thị trường lao động thì ko phải học gì, đi thao tác ngay, nhưng thầy giáo phải giảng giải rõ rằng ko được tập huấn thì lương thấp và công việc vất vả, chuyển đổi nghề cũng khó, tới khi tuổi cao thì ko đi học được. thầy giáo phải có thông tin xác thực về thị trường lao động”, TS Phạm Như Nghệ phân tích.

thầy giáo phải chủ động tìm hiểu các trường ĐH ở Việt Nam, ngành tập huấn, nhóm ngành, khối ngành vì khi làm rõ mới rất có thể tư vấn cho học trò nếu các em hỏi ngành này học xong ra trường có việc làm ko, lương ra sao, thăng tiến thế nào. Chính phủ yêu cầu các địa phương phục vụ yêu cầu thông tin quy hoạch phát triển lực lượng lao động theo tuổi, các bộ – ngành đều phải tiến hành tương tự.

Trong khi, TS Phạm Như Nghệ cũng nhấn mạnh trong lượt 1, các trường ĐH phải tuân thủ lịch của Bộ GD-ĐT, ko được gọi sinh viên gia nhập học trước.

TS Nguyễn Đức Nghĩa – vốn Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, Giám đốc Trung tâm Kiểm định quality công việc và nghề nghiệp – cho rằng thầy giáo kiêm nhiệm công việc hướng nghiệp rất khác các môn còn lại. Các môn khác có giáo trình, gần như là ổn định; trong khi hướng nghiệp thì phải update thường xuyên và ko tồn tại giáo trình. thầy giáo hướng nghiệp phải tự đi tìm những thông tin cần yếu để tư vấn cho học trò.

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 4.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, vốn Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM, Giám đốc Trung tâm Kiểm định quality công việc và nghề nghiệp

“Việc phân luồng học trò theo đề án “Giáo dục hướng nghiệp và lý thuyết phân luồng học trò trong giáo dục phổ thông tuổi 2018-2025″ tới nay chưa đạt được kết quả như ý. Như ở tỉnh Bình Thuận, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm năm 2022 là 12.840 học trò/15.683, đạt 82%, vậy chỉ với 18% là học giáo dục công việc và nghề nghiệp. Trong khi đó, đề án tới năm 2025 có chí ít 40% học trò tốt nghiệp THCS học giáo dục công việc và nghề nghiệp” – TS Nguyễn Đức Nghĩa phân tích.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, khẳng lý thuyết nghiệp phải xuyên suốt và cần làm sớm. chỉ tiêu của hướng nghiệp là giúp học trò lựa chọn công việc và nghề nghiệp tương thích.

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 5.

TS Trần Đình Lý , Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

“Thầy cô, mái ấm gia đình, liên minh rất có thể tư vấn cho những em, đưa ra những thông tin về công việc và nghề nghiệp nhưng đưa ra quyết định sau cuối phải thuộc về các em” – thầy Lý nhấn mạnh. Theo ông, có 10 kỹ năng cần nâng lực cần yếu trong toàn cầu hoá: kỹ năng xử lý vấn đề; kỹ năng công việc và nghề nghiệp; kỹ năng xúc tiếp; kỹ năng vi tính; kỹ năng đào tạo và giảng dạy; kỹ năng toán và khoa học; kỹ năng quản lí tiền nong; kỹ năng quản lí thông tin; kỹ năng ngoại ngữ; kỹ năng quản lí kinh doanh.

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 6.

TS Phạm Như Nghệ phát biểu tại hồi nhang tập huấn

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 7.

thầy giáo chia sẻ những trở ngại trong công việc hướng nghiệp hiện nay.

Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 8.
Sớm thực hiện hướng nghiệp để phân luồng học sinh - Ảnh 9.

Những trằn trọc trong công việc hướng nghiệp được các Chuyên Viên chia sẻ, giả nhời trong hồi nhang tập huấn.tìm hiểu thêm từ: nld.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418