Ra trường là phải… biết bơi – Sinh trắc vân tay Infolife

Ra trường là phải... biết bơi - Ảnh 1.

học trò Trường THCS Nghĩa Hà học bơi trong hồ bơi nghĩa tình do nhà hảo tâm đóng góp – Ảnh: Nhà trường vừa lòng yêu cầu

Thầy Trần Công Hùng, hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Hà, Quảng Ngãi, nói rằng 6 năm qua trường ko tồn tại ngẫu nhiên học trò nào bị tai nạn đuối nước. Đó cũng là niềm yên ủi, giúp thầy cô quên đi quá khứ buồn đau từng đi qua.

Hồ bơi nghĩa tình

Dù 6 năm trôi qua nhưng cứ tới dịp này là ký ức buồn đau lại ùa về với tập thể trường. Ai cũng nhớ tháng 4-2016, khi hay tin đuối nước ở sông Trà Khúc, chẳng thầy cô nào dám nghĩ đó lại là học trò trường trui. 

thời khắc đó, sau khoản thời gian lo tang lễ cho trò, ko khí ở trường rất căng thẳng. “Sống phụ cận nhiều dòng sông, rồi sát biển nhưng thiệt tình nhà trường và phụ huynh đều sợ con trẻ ra sông, biển chơi. thời khắc đó, chẳng mấy em biết bơi. Đó là vốn liếng Nhân mà chỉ một vũng nước nhỏ đã cướp đi sinh mạng của 9 học trò” – thầy Hùng trải lòng.

Những cuộc họp, bàn giải pháp xóa mù bơi lội ở trường ko tồn tại chủ ý nào căn cơ. sau cuối, trường đưa ra quyết định tranh thủ dịp hè dùng tre vây tạm mặt sông làm hồ dạy bơi. 

Đúng thời khắc ấy, như ý trường được các nhà hảo tâm liên hệ tặng hồ bơi rộng 500m2 đặt ngay khuôn viên trường. 

Ông Nguyễn Trọng Khải – giám đốc tổ chức TNHH thương nghiệp & chuyển giao technology Kvàamp;H (Thành Phố Đà Nẵng), 1 trong mỗi những doanh nghiệp đóng góp xây dựng kiêm xây dừng, thi công hồ bơi này – san sớt rằng vụ đuối nước quá thương tâm nên họ tự vận động nhau đóng góp 1,6 tỉ đồng để làm hồ dạy bơi cho những em.

Nhìn những học trò trước tiên xuống nước, ông Khải vui và kỳ vọng hồ bơi nghĩa tình này sẽ “xóa mù bơi” cho trẻ em trong khu vực. 

“Nhiều năm qua, lúc ko thực sự bận rộn với công việc, tôi về thăm trường. Còn kết nối với BGH qua máy tính thì liên tục. Nói thật là mừng lắm khi thầy cô báo hồ hoạt động và sinh hoạt hiệu suất cao. Nhiều năm rồi ko tồn tại học trò nào của trường đuối nước” – ông Khải tâm tình.

“Xóa mù” bơi lội

Shop chúng tôi gặp một nhóm học trò nữ đang ngồi dưới gốc cây nơi góc sân trường. Hỏi các em biết bơi chưa, các em lễ phép nói “Dạ tụi cháu biết bơi cả rồi”. Các em nhắc tới thầy Trần quang quẻ Đế, người trực tiếp dạy bơi cho toàn bộ học trò của trường, hài lòng hàm ân. 

Ở xã Nghĩa Hà, phần lớn học trò sống cùng ông bà bởi bố mẹ phải vào Nam mưu sinh. Xã dù được gia nhập vào TP Quảng Ngãi gần chục năm nhưng nhiều mái ấm gia đình vẫn rất khó khăn.

“Lúc đầu em sợ nước lắm, ông bà cấm em ra sông chơi. Nhờ có thầy Đế dạy mà em chẳng thể sợ nước như trước đó nữa” – em hiền lành, học trò của trường, san sớt. Rồi cô nàng kể về phong thái ứng cứu khi có bạn đuối nước, cách bản thân tự “đứng nước”, bơi nương theo dòng nước nếu chẳng may bị trôi ra xa, ko đủ sức bơi vào bờ. Những kỹ năng cơ bản để tồn tại, cô nàng và các bạn được thầy Đế tận tình chỉ dạy.

Vốn là vận khích lệ bơi lội của tỉnh Quảng Ngãi, tốt nghiệp môn bơi lội, thầy Đế nộp hồ sơ xin về Trường THCS Nghĩa Hà giảng dạy để góp sức “xóa mù” bơi lội. Nguyện vọng ấy được chấp thuận. từ thời điểm ngày về trường, một trui thầy Đế phụ trách dạy bơi cho toàn bộ học trò.

Thầy Đế nói rằng từ lúc về trường, bơi lội trở nên môn học chính. BGH giao nhiệm vụ “100% học trò ra trường phải ghi nhận bơi”. Lúc đầu, thầy Đế cũng áp lực bởi trường lúc nào thì cũng đều sở hữu từ 600 học trò trở lên, ko dễ gì để đồng thời giảng dạy các em. Biến áp lực thành giải pháp, thầy Đế bàn với nhà trường dạy giã gạo.

“tức là học trò lớp 6 chỉ chơi đùa, quen với nước. đi học 7 thì dạy các em biết bơi cơ bản, lớp 8 chỉ dẫn lý thuyết các kỹ năng tồn tại và tự bơi. Lên lớp 9, các em xuống nước học trực tiếp các kỹ năng. Vậy nên, ko phải lúc nào toàn bộ học trò ở trường cũng biết bơi. Nhưng khi ra trường thì toàn bộ đều thuần thục bơi và biết cách xử lý sự cố xảy ra” – thầy Đế san sớt.

Nỗ lực ở trong nhà trường và các nhà hảo tâm

Từ ngôi trường chịu đau thương bởi đuối nước, tới nay toàn bộ học trò tốt nghiệp đều biết bơi thật sự là nỗ lực ko ngừng.

Thầy Trần Công Hùng nói rằng có thời khắc việc vận hành hồ bơi gặp nhiều khó khăn vì thiếu ngân sách đầu tư. Nhưng rồi nghĩ lại những đóng góp và tấm lòng của rất nhiều nhà hảo tâm với trường, cả tập thể lại nỗ lực.

“Trường luôn nỗ lực duy trì dạy bơi hiệu suất cao nhất để ko phụ tấm lòng và niềm tin nhà hảo tâm đã gửi trao. thú vui lớn nhất là học trò đều biết bơi” – thầy Hùng nói.

Để “xóa mù” bơi lội hiệu suất cao

Ông Nguyễn Trọng Khải ko chỉ là tương trợ xây dựng hồ bơi ở Trường THCS Nghĩa Hà mà còn xây dựng nhiều hồ bơi cho những trường học khác.

Từ thực tế, ông Khải rút ra kinh nghiệm hồ bơi trong nhà trường chỉ hoạt động và sinh hoạt hiệu suất cao khi có nguồn ngân sách đầu tư phục vụ duy tu bảo dưỡng, vận hành và tiền giảng dạy. Nhiều hồ bơi ko hoạt động và sinh hoạt hiệu suất cao bởi thiếu ngân sách đầu tư.

“Hồ bơi nếu ko xử lý nước, ko duy tu thì chỉ việc một tháng là như ao bẩn, chẳng thể cho những cháu học bơi được. Muốn xóa mù bơi lội, ngành giáo dục cần xem Ngân sách đầu tư này là hoạt động và sinh hoạt chính, xuyên suốt” – ông Khải nói.

Theo đuổi giấc mơ 1 triệu trẻ biết bơi Theo đuổi giấc mơ 1 triệu trẻ biết bơi

TTO – Giấc mơ phổ cập bơi lội cho 10.000 trẻ của chàng trai từng là thầy giáo thể dục đã hoàn trả thành sau 6 năm. Và giờ đây, anh ấy đang “nâng tầm” giấc mơ, mong dạy bơi cho một triệu trẻ em.

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418