Quy đổi điểm ngoại ngữ trong tuyển sinh: Tránh rơi vào “bẫy” ưu tiên – Sinh trắc vân tay Infolife

Nhiều trường thậm chí còn dành con số tiêu chuẩn cố định để tuyển thẳng những thí sinh có học lực khá, giỏi và có chứng chỉ này. 

Mỗi trường một thang đo

Trong chỉ dẫn thi tốt nghiệp THPT năm năm 2022 của Bộ GDandamp;ĐT có nội dung quy định các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét xác nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, thí sinh được miễn thi khi thuộc 1 trong mỗi những đối tượng người chi tiêu và sử dụng sau: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo ra quyết định của Bộ trưởng Bộ GDandamp;ĐT; Thí sinh có 1 trong mỗi các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp thức, có trừng trị giá chi tiêu và sử dụng ít ra tới ngày 6/7/năm 2022 và đạt tới điểm tối thiểu theo quy định. Trong số đó, môn tiếng Anh là IELTS đạt 4.0 điểm, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 54 điểm.

Theo quy định của chỉ dẫn, những thí sinh khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT. Quy định này là lợi thế cho những thí sinh giỏi tiếng Anh, có chứng chỉ quốc tế. tuy thế, theo nhiều Chuyên Viên tư vấn tuyển sinh, chưa nhiều trường chi tiêu và sử dụng thang điểm quy đổi này để khai triển trong việc xét tuyển vì nhiều vì sao.

TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng tập huấn, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) nhìn nhận việc trường chưa dùng điểm quy đổi (miễn thi tốt nghiệp) theo quy định của Bộ GDandamp;ĐT nhằm mục tiêu đảm bảo công bình cho toàn bộ thí sinh, cũng như ngưỡng chuẩn đầu ra của trường.

“Theo quy định, thí sinh chỉ việc chứng chỉ IELTS đạt 4.0 được quy đổi thành 10 điểm thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ. Mức đặc điểm đó so với chuẩn đầu ra chương trình đại trà của trường là thấp hơn (hiện là 5.0 điểm) nên đơn vị chúng tôi xây dựng mức điểm quy đổi riêng với nhiều thang điểm để reviews công bình cho mọi thí sinh”, TS Bùi Hoài Thắng cho thấy.

Xu thế chi tiêu và sử dụng chứng chỉ tiếng nước Anh tế như một tiêu chuẩn ưu tiên trong xét tuyển ĐH được nhiều trường áp dụng mạnh mẽ và uy thế trong 2 mùa tuyển sinh gần đây. Trường ít thì có từ 500 – 700 thí sinh xét tuyển có chứng chỉ tiếng nước Anh tế, trường nhiều thì con số từ là một.000 – 2.000 thí sinh.

tuy thế, theo ThS Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, thực tế của chứng chỉ tiếng nước Anh tế vẫn là 1 trong mỗi những tiêu chuẩn phụ, xét thêm trong tổng thể của một phương thức xét tuyển, chứ chưa hẳn là phương thức xét tuyển độc lập. Do đó, với việc quy đổi điểm thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp sang thang điểm 10 khi có điểm IELTS 4.0 theo quy định của Bộ GDandamp;ĐT chưa được nhiều trường chi tiêu và sử dụng, vì thực tế chuẩn đầu ra ngoại ngữ của nhiều trường hiện tối thiểu phải là 4.5 điểm.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng phương thức học bạ THPT vào Trường ĐH Gia Định.

cảnh báo những điểm + trong tổ hợp xét tuyển

Theo phương thức quy đổi điểm của Trường ĐH Mở TPHCM, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.5 điểm được quy đổi tương đương 7 điểm môn Tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển. Mức điểm IELTS từ 6.0 điểm trở lên thí sinh mới được tính 10 điểm.

Rõ ràng giữa thang điểm quy định quy đổi của Bộ GDandamp;ĐT và các trường có sự ko giống nhau. Điều này theo GS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM là điều dễ dàng thâu tóm, bởi thang điểm quy đổi sang điểm thi tốt nghiệp THPT (xét tốt nghiệp) trưởng thành và cứng cáp phải khác với thang điểm làm căn cứ xét tuyển ĐH. Bởi mỗi trường có chuẩn quality tập huấn và chuẩn đầu ra ko giống nhau. Vì vậy, thí sinh cần vô cùng cảnh báo các ĐK quy đổi, ưu điểm ưu tiên với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong tổ hợp xét tuyển của từng trường.

Trong đề án tuyển sinh vào năm năm 2022 đang có ít trường chi tiêu và sử dụng điểm quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ sang điểm thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh theo quy định của Bộ GDandamp;ĐT làm căn cứ xét tuyển. Vì vậy, thí sinh muốn xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp môn có ngoại ngữ) vẫn phải dự thi môn Tiếng Anh.

Thực tế, trong số tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngữ thì điểm số của môn này vào vai trò quan yếu. đặc thù, với nhiều ngành học đặc thù, ngành học theo chương trình rất quality, vẹn tròn bằng tiếng Anh hoặc tuy nhiên bằng thì tiêu chuẩn điểm đầu vào của môn ngoại ngữ được các trường đưa ra một cách ví dụ. Vì vậy, theo TS Mai Đức Toàn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Gia Định, khi tham gia xét tuyển theo điểm ngoại ngữ các tổ hợp môn thí sinh cần đặc thù cảnh báo các ĐK đầu vào điểm tiếng Anh từng chương trình học, ngành học để đạt điểm tối đa ưu tiên.

TS Toàn nhìn nhận thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL (đủ ĐK theo quy định) được miễn thi môn ngoại ngữ để xét xác nhận tốt nghiệp THPT là điều hợp lý, có tính hội gia nhập quốc tế. Bởi Xu thế quốc tế ngoại ngữ là điều cần yếu trong học tập và công việc về sau.

“Với yêu cầu tập huấn nguồn lực lượng lao động rất quality cho công dân toàn cầu, việc các trường ĐH chi tiêu và sử dụng các tiêu chuẩn chuẩn hóa quốc tế, được xác nhận thoáng rộng trên thế gian (như SAT, ACT, IELTS…) để tuyển sinh là điều dễ dàng thâu tóm và đáng được ghi nhận. Khi xác nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, 1 trong mỗi những trường ĐH vẹn tròn có thể quy ra điểm tương đồng để tính tổng điểm cùng các môn tổ hợp mà thí sinh chọn để xét tuyển, ko nên nhân đôi. Với thí sinh, để ko rơi vào “bẫy” ưu tiên và quy đổi điểm các em rất cần được xem thông tin và hỏi thật kỹ điểm trui được quy đổi ví dụ ra sao trước lúc nộp hồ sơ xét tuyển”, TS Toàn san sớt.

ThS Phạm Thái Sơn thì cho rằng, với hình thức quy đổi và tính điểm ưu tiên cho những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ko giống nhau và như nhau với nhau từ các trường, các em rất cần được vô cùng cảnh báo ĐK và tiêu chuẩn trong thông tin xét tuyển.

“Hiện chưa nhiều trường chi tiêu và sử dụng thang điểm quy đổi theo quy định của Bộ GDandamp;ĐT ko Tức là họ phủ nhận, bởi thực tế đang có ít thí sinh có ĐK thi hay sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nên các trường vẫn chỉ xem nó là 1 trong mỗi những tiêu chuẩn phụ để đảm bảo công bình cho thí sinh. Để ko phải đương đầu những bất cẩn, khủng hoảng ko đáng có trong quy đổi và xét tuyển tổ hợp có môn ngoại ngữ, thí sinh nên theo dõi kỹ các thông tin tuyển sinh trên website của trường và trên  tập san để biết được ví dụ”, ThS Sơn cảnh báo. xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418