Phụ huynh gia nhập vai Chuyên Viên hướng nghiệp cho học trò – Sinh trắc vân tay Infolife

Hà Nội Thủ ĐôNhận nghi ngờ vấn “Có phải dược sĩ chỉ đi bán thuốc” từ nhóm học trò lớp 9, chị Kim Oanh vừa nói, vừa mở hình ảnh minh họa để giảng giải.

tới Ngày hội tìm hiểu nghề nghiệp và công việc do trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức chiều 6/5 với vai trò phụ huynh tư vấn cho học trò khối trung học, PGS.TS Đào Thị Kim Oanh, giảng viên ĐH Dược Hà Nội Thủ Đô, mang theo nhiều loại thuốc làm giáo cụ. Chị cũng sẵn sàng slide thông tin về ngành dược khoa vì dự đoán nhiều em sẽ thắc mắc.

“Tôi có dịp san sớt với rất nhiều bè lũ của con nên đã sẵn sàng kỹ lưỡng, sẽ giúp các con có cái nhìn rộng hơn về ngành Dược”, chị Oanh nói.

Đúng như dự đoán, các nhóm học trò liên tục tới bàn của chị xin tư vấn. nghi ngờ vấn chị nhận được nhiều nhất là “Dược sĩ sẽ đi bán thuốc có phải ko?”. Vừa chỉ vào hình ảnh trên máy tính xách tay, chị vừa trình làng các nhánh của ngành Dược như dược điều trừng trị, dược lâm sàng… Nói tới đâu, chị giảng giải kỹ tới đó. “Chuyên Viên hướng nghiệp một ngày” còn san sớt về trật tự chế tạo và đưa thuốc tới người chi tiêu và sử dụng để làm các em hiểu bán thuốc chỉ là 1 trong mỗi phần rất nhỏ của ngành Dược.

Chị Kim Oanh tư vấn ngành Dược học cho học sinh. Ảnh: Dương Tâm

Chị Kim Oanh tư vấn cho học trò. Ảnh: Dương Tâm

Cách đó hai bàn, bác sĩ Phạm Huyền Khanh, Giám đốc quản lí một phòng khám mắt, mặc blouse trắng, say sưa nói tới những kỹ năng nhu yếu khi thao tác làm việc trong khối ngành Sức khoẻ. In sẵn tập poster về top trường tập huấn Y Dược hàng đầu, lộ trình học ngành Y, chị phát cho toàn bộ học trò để tâm tới lĩnh vực này.

“Có em chưa hiểu hết về ngành. Có em đã giành học bổng du học ngành Y nhưng vẫn tới xin tư vấn về những trở ngại khi làm bác sĩ hay thời cơ việc làm khi trở về Việt Nam. Tôi rất vui vì các con đưa ra những nghi ngờ vấn thiết thực”, chị Khanh nói, cho rằng đấy là thời cơ tốt để học trò hiểu hơn về các loại nghề nghiệp và công việc, từ đó có lựa chọn thích hợp sau bậc phổ thông.

Phụ huynh nhập vai chuyên gia hướng nghiệp cho học sinh

bác sĩ Phạm Huyền Khanh nói tới những thắc mắc của học trò trong Ngày hội tìm hiểu nghề nghiệp và công việc. Video: Dương Tâm

Ngồi sau tấm bảng trình làng nghề “quản lí chuỗi phục vụ yêu cầu”, chị Trương Thị Lan Anh cũng kha khá được nhiều học trò tìm tới. Chị mất kha khá nhiều thời gian để giảng giải ngành này, từ khái niệm tới mô tả công việc.

20 năm làm nghề, sẵn sàng nhiều nội dung để tương trợ học trò, chị vẫn bất thần trước những nghi ngờ vấn của quá nhiều em khối 9-12 như “Lương nghề này so với nghề khác ra sao?”, “Công việc có gì mê hoặc?”, “Lộ trình thăng tiến ra sao?”. Chị ko ngờ học trò lại chủ động tìm hiểu kỹ tới vậy.

“xúc cảm được san sớt như một Chuyên Viên rất thú vị. Cách đặt nghi ngờ vấn của quá nhiều con cũng khiến tôi có cái nhìn khác hơn về việc chủ động, kỹ năng của học trò hiện nay”, chị Lan Anh san sớt.

ngoại giả ngành nghề trên, rất nhiều bàn tư vấn khác có sự hiện diện của phụ huynh, thay mặt đại diện cho những ngành như du hí, luật, quản lí giáo dục, truyền thông hay tư tưởng học. Nhiều cựu học trò cũng góp mặt, san sớt về những ngành đương đại như chế tạo âm nhạc, nhiếp ảnh hay Tiktoker.

Tại Ngày hội, Trương Thị Linh Nhạn, lớp 9, tích lũy được nhiều thông tin và khởi đầu mường tượng được các ngành nghề em thích trải qua san sớt của phụ huynh. Với ngành tư tưởng học, Nhạn từng được tiếp cận qua phim ảnh và social nhưng bữa nay, em mới có kỹ năng rõ ràng và biết ngành học được tạo thành nhiều nhánh với những thời cơ việc làm ko giống nhau.

“Cách các cô chú phụ huynh san sớt rất khác với thầy cô hay Chuyên Viên hướng nghiệp. Các thầy cô thường tìm hiểu ưu điểm của chúng em rồi gợi ý những ngành thích hợp. Còn phụ huynh chỉ tư vấn một ngành nhưng rất sâu và cho em cái nhìn rất thực tế”, Nhạn nói.

Ngoài kỹ năng nghề nghiệp và công việc, Nhạn còn nhìn thấy sự tâm huyết của phụ huynh ở từng ngành. Em trông thấy chỉ khi theo đuổi ngành yêu thích, em mới vẹn tròn có thể thao tác làm việc máu nóng và có được thành công.

Học sinh chăm chú ghi chép những chia sẻ về nghề nghiệp từ phụ huynh. Ảnh: Dương Tâm

học trò chuyên chú biên chép những san sớt về nghề nghiệp và công việc từ phụ huynh. Ảnh: Dương Tâm

ThS. Nguyễn Hạnh Chi, Trưởng văn phòng Tư vấn ĐH, du học và hướng nghiệp, trường Phổ thông liên cấp Olympia, san sớt, những gì Nhạn nhận được trong Ngày hội tìm hiểu nghề nghiệp và công việc cũng là chỉ tiêu nhà trường hướng tới qua chuỗi sự kiện này.

Ngoài chương trình hướng nghiệp sâu sát và lồng ghép trong số môn học, sinh hoạt tư vấn, trải nghiệm tại trường, trường Olympia còn cho học trò khối 10-11 thực tập một tuần (40 giờ) mỗi năm ở các doanh nghiệp. Các em được chọn nơi thực tập hoặc nhờ trường kết nối, sau đó tự nộp CV và tham gia phỏng vấn. Dù thời gian thực tập ko dài, sinh hoạt này giúp các em sớm biết tao có phù thích hợp với ngành nghề đó hay là ko.

Chứng kiến con được hướng nghiệp tại trường sớm và nhận thấy sự cần yếu của sinh hoạt này, chị Lan Anh mong toàn bộ học trò bậc trung học cũng kha khá được tương tự. Theo chị, trước đây học trò tới trường cốt tử học để đạt điểm cao. hồ hết ko được triết lý nghề nghiệp và công việc, dẫn tới quá nhiều người bỏ học hoặc phải chuyển nghề giữa chừng.

Theo một khảo sát của Trung tâm dự đoán yêu cầu lực lượng lao động và Thông tin thị trường lao động TP HCM năm 2019, khoảng 60% sinh viên chọn sai ngành học, 75% hiểu biết kém về ngành nghề đã lựa chọn.

Cô Hạnh Chi đánh giá việc tổ chức các sinh hoạt triết lý nghề nghiệp và công việc cho học trò ko khó nhưng yêu cầu sự quyết tâm, đồng lòng từ BGH, thầy giáo, phụ huynh. Ngân sách cho sinh hoạt này tuỳ thuộcvào từng trường. Tuy nhiên, trong cả khi ngân sách hạn hẹp, các trường vẫn có những nguồn lực sẵn có để khai triển như mời phụ huynh, cựu học trò tới trường san sớt để các em có cái nhìn thực tế về nhiều ngành nghề.

Dương Tâm

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418