Phỏng vấn một cư dân – Sinh trắc vân tay Infolife

Cư dân: Tôi rất vinh hạnh, rất kiêu hãnh vì là người thủ đô TP Hà Nội.

PV: A, người TP Hà Nội. Có chính gốc ko?

pv mot cu dan - mh le tam anct 4 - 2022.jpg -0
Minh họa: Lê Tâm

Cư dân: Sao nhà báo lại hỏi câu đó?

PV: À, vì chính gốc hay ở phố cổ.

Cư dân: Tôi ko ở phố cổ. Tôi ở vi la.

PV: trời ơi đất hỡi ơi, chắc mái ấm gia đình anh rất giàu.

Cư dân: Chả hề giàu. Cả phụ thân tôi, mẹ tôi tới tôi đều là công chức trung bình, rất trung bình là khác.

PV: Thế sao mái ấm gia đình anh ở vi la được?

Cư dân: cựu Nhân gì nhà báo cứ nhắc mãi chữ “vi la” vậy nhỉ?

PV: À, cựu Nhân vì mấy bữa nay, thành phố TP Hà Nội tuyên bố bán khoảng 600 vi la, rồi chỉ vài ngày sau lại tuyên bố ngừng bán.

Cư dân: Tôi có đọc tin này. Và thú thực tôi ko để tâm lắm.

PV: Do đâu?

Cư dân: Do đằng nào mái ấm gia đình tôi cũng ko mua, đơn thuần và giản dị bởi ko tồn tại tiền.

PV: Anh ko thích ở nhà cao cửa rộng à?

Cư dân: Ai chả thích. Nhưng như trên đã nói, hàng chục trong năm này, cả vợ chồng, con cái tôi vẫn ở trong vi la đó thôi. Tuy toàn bộ đều vẹn tròn… ko biết!

PV: Ơ.

Cư dân: cựu nhân ko biết thật ra rất đơn thuần và giản dị. Thứ nhất thuộc về phong thái xây dựng, thứ hai thuộc về lịch sử hào hùng, thứ ba thuộc về cảm hứng.

PV: Xin anh nói rõ hơn.

Cư dân: Về phong thái xây dựng, từ trước 1954, phần lớn căn nhà do người Pháp xây dựng ở TP Hà Nội đều theo lối vi la.

PV: Đúng vậy.

Cư dân: Còn về lịch sử hào hùng, Việt Nam giành độc lập, TP Hà Nội được phóng thích vào năm 1954. Người Pháp và những kẻ thân Pháp đều đã rút đi.

PV: Vâng.

Cư dân: quốc gia tiếp quản Thủ đô và phân phối nhà cho cán bộ, viên chức.

PV: Rất tốt và rất thường nhật.

Cư dân: Nhưng chẳng thể có chuyện mỗi mái ấm gia đình cán bộ ở 1 căn vi la được. vì thế tôi và vợ chỉ nhận được một phòng.

PV: Những phòng khác phân phối cho những mái ấm gia đình khác.

Cư dân: Rất đúng. Nói một cách ngắn gọn, vi la có bao lăm phòng thì có bấy nhiêu mái ấm gia đình, trong khi với thực tế lúc đầu nó chỉ được xây dừng để một mái ấm gia đình trú ngụ mà thôi.

PV: Và hậu quả của việc ấy?

Cư dân: Là ngay từ hàng chục năm vừa qua, mái ấm gia đình tôi cùng với bao mái ấm gia đình cán bộ khác đã sống theo kiểu bể nước chung, sân chung, cầu thang chung và nhà vệ sinh chung.

PV: À.

Cư dân: Rồi sau bao lăm năm, tôi già đi, con tôi lớn lên, lấy vợ, lấy chồng, đẻ ra các cháu và toàn bộ vẫn ở trong cái vi la cùng với mái ấm gia đình khác.

PV: Vẫn sân ấy, cổng ấy, cầu thang ấy và nhà vệ sinh ấy.

Cư dân: Rõ ràng là thế. Nhưng toàn bộ những mái ấm gia đình đều vùng vẫy, đều “vượt khó” bằng phương pháp cơi nới thêm ở hành lang, ở cửa sổ, ở sân và ở trần nhà. toàn bộ những mái ấm gia đình đều vắt óc tìm ra một phương pháp không ngừng mở rộng diện tích S. Khéo chỉ từ thiếu có cách… đào hầm.

PV: Vâng. Dân TP Hà nội trừng trị gốc Năm Tư đều thế.

Cư dân: Do đó, hầu như toàn bộ những vi la đều biến dạng, đều méo mó, góc cạnh và sù sì như con nhím. Và hầu như toàn bộ đều rêu mốc, cũ nát.

PV: Cũ nát tới mức nào?

Cư dân: Tới mức mấy chục trong năm này, tôi, vợ tôi, các con tôi chưa hề có một phút nào nghĩ trui đang ở vi la hết. Thậm chí sống ở một mảnh vi la cũng ko. Mãi Tính tới khi…

PV: Khi ư?

Cư dân: tới khi một đại gia mua cựu 1 căn vi la cổ trên phố Lý Thường cạn kiệt, bằng phương pháp mua thiêng liêng của từng hộ mái ấm gia đình sau đó anh ta bỏ tiền duy tu lại căn nhà theo cựu trạng, khiến tôi và nhiều cư dân TP Hà Nội sửng sốt, sững sờ vì hóa ra vi la kia và hóa ra toàn bộ những vi la xa xưa thường rất xinh xẻo.

PV: Vâng. vững chắc rất xinh xẻo. phong thái xây dựng Pháp mà.

Cư dân: vì thế khi nghe tin chính quyền TP Hà Nội công bố bán các vi la, tôi ko khỏi mừng thầm. Người khá giả sẽ mua căn phòng của tôi và các căn phòng còn lại, để tôi đi mua chung cư, rồi sau đó họ sẽ thay thế những vi la này khiến chúng trở nên những villa xinh xẻo. Khiến khuôn mặt thủ đô thay đổi vẹn tròn.

PV: Hay nhỉ.

Cư dân: Rất hay. Nhưng chả hiểu vì sao chủ trương ấy tạm dừng rồi. Tiếc quá.

tìm hiểu thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418