phóng thích mặt bằng đường cao tốc gắn với tái định cư – Sinh trắc vân tay Infolife

Để khai triển dự án trọng đặc điểm đó, tỉnh Quảng Bình phải tái định cư cho 653 hộ dân của 6 huyện, thành phố, thị xã; tác động hơn 50ha đất ở, hơn 160ha đất nông nghiệp, gần 670ha đất rừng và 61.532 Dự án xây dựng nhà ở. Hiện tỉnh Quảng Bình đang huy động cả khối hệ thống chính trừng trị vào cuộc để tăng tốc phóng thích mặt bằng, đồng thời tìm các giải pháp ổn định mái ấm gia đình cho những người dân bị tác động khi khai triển dự án.

khốc liệt trong quản lí lãnh đạo

Trong tháng qua, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc họp xoay quanh việc bàn phương án phóng thích mặt bằng, tái định cư cho những người dân để khai triển dự án đường cao tốc Bắc-Nam đi qua địa phận. Tại thời khắc hiện tại, trên toàn tuyến đi qua địa phận Quảng Bình đã bàn giao mốc phóng thích mặt bằng (GPMB) với chiều dài 68,91km/126,34km (đạt 54,5%). Trong số đó, huyện Quảng Trạch bàn giao 6,6km, Bố Trạch 22,70km, Quảng Ninh 5,3km, Lệ Thủy 24,45km, thị xã Ba Đồn 6,65km, thành phố Đồng Hới 3,21km. Các ban quản lí dự án đã bàn giao 126,34/126,34km chiều dài mốc, tim, tuyến. Các huyện, thành phố, thị xã trên địa phận tỉnh Quảng Bình đang đẩy nhanh việc khai triển trích đo hiện trường các đoạn đã bàn giao GPMB. Theo đó, huyện Bố Trạch đã hoàn trả thành trích đo 10,5km, huyện Quảng Ninh 3,82km, huyện Quảng Trạch 4,3km và huyện Lệ Thuỷ 10km.

Để đảm bảo chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Quảng Bình tiếp tục lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phối tương thích với các cơ quan tính năng của rất nhiều bộ, ngành khẩn trương tổ chức xây dựng, phát hành chỉ dẫn ứng dụng cơ chế đặc thù trong công việc GPMB để các ngành khai triển; tăng cường công việc quản lí đất đai, quy hoạch trong phạm vi hướng tuyến; giao các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng các công việc phục vụ cho việc tái định cư, các Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật…

Tại cuộc họp Ban lãnh đạo (BCĐ) khai triển khai triển Dự án xây dựng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông tuổi 2021-2025 vào chiều ngày 6/5, đại diện thay mặt lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan ở Quảng Bình đã thảo luận một trong mỗi những vấn đề về công việc kết hợp khai triển thưa bẩm hàng tuần, hàng tháng theo quy chế hoạt động và sinh hoạt của BCĐ; về giải ngân vốn cho công việc GPMB. Theo đó, đại diện thay mặt các sở, ban, ngành đã đề xuất các ban quản lí dự án sớm gửi nội dung hồ sơ dự án cho địa phương để soát, có chủ kiến chính thức liên quan tới các đường gom, hầm chui, Dự án xây dựng thoát lũ trên tuyến…

2-0.jpg -0
Người dân trên địa phận tỉnh Quảng Bình phá dỡ các Dự án xây dựng để địa phương phóng thích mặt bằng làm đường cao tốc Bắc-Nam.

Ông Trần Thắng, chủ toạ UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Dự án xây dựng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông tuổi 2021-2025 là dự án trung tâm quốc gia. Vì vậy, các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan cần tập trung khai triển khốc liệt các phần việc để đảm bảo tiến độ khai triển theo quy định và xác định đó là nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh. Về một trong mỗi những giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Trần Thắng yêu cầu: Các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương khai triển nghiêm túc nội dung lãnh đạo của UBND tỉnh liên quan tới việc khai triển dự án; tăng nhanh tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa việc khai triển dự án một cách sâu rộng trong mỗi từng lớp quần chúng; tăng cường công việc quản lí quốc gia về đất đai, tránh việc người dân cơi nới, xây dựng Dự án xây dựng trái phép trong khu vực khai triển dự án; xác xác định trí khu vực xây dựng khu tái định cư để sớm khai triển xây dựng, phục vụ công việc GPMB; sắp xếp kinh phí đầu tư hợp lý cho công việc bồi hoàn trả GPMB. UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương lập biểu đồ thời gian hoàn trả thành các bước khai triển công việc bồi hoàn trả, GPMB, hoàn trả thành trước ngày 30/5; kết hợp xử lý dứt điểm các vướng mắc phát sinh trong công việc GPMB.

sắp xếp tái định cư cho những người dân

một trong mỗi những nhiệm vụ quan yếu trong trật tự khai triển dự án đường cao tốc Bắc-Nam đi qua địa phận, tỉnh Quảng Bình đang rốt ráo việc đảm bảo tiến độ công việc chuyển đổi đất rừng, đất trồng lúa; sắp xếp bãi đổ thải; đảm bảo vật liệu thường thì; sắp xếp khu tái định cư; đảm bảo bình yên trật tự trong trật tự khai triển dự án theo đúng lộ trình đã đề ra. Về phương án tái định cư so với các đoạn đã bàn giao mốc GPMB, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa phận tỉnh Quảng Bình đang xác xác định trí đất để sắp xếp tái định cư.

Theo thống kê có 653 hộ dân phải di chuyển gồm: Đoạn Vũng Áng-Bùng 190 hộ, đoạn Bùng-Vạn Ninh 269 hộ, đoạn Vạn Ninh-Cam Lộ 194 hộ. ngoại giả khi khai triển dự án sẽ liên quan tác động tới nhiều diện tích S đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng liên quan tới sinh kế của người dân, nên tỉnh Quảng Bình đang bàn đưa ra các giải pháp tối ưu để người dân phải di chuyển nhanh gọn lẹ ổn định cuộc sống đời thường.

Theo đó, khi khai triển dự án sẽ làm tác động hơn 50ha đất ở, hơn 160ha đất nông nghiệp, gần 670ha đất rừng và 61.532 Dự án xây dựng nhà ở của người dân. tới nay, hồ hết các hộ dân đã đồng ý sẽ nhận tiền bồi hoàn trả, tương trợ, tái định cư bàn giao đất cho dự án. Qua Review tình hình, hiện không ít người dân đều đồng thuận cao, tình trạng người dân ồ ạt xây dựng Dự án xây dựng, trồng cây trái phép tại các khu vực, vị trí dự kiến tuyến đường đi qua chờ đền bù đã lắng xuống. Cùng với việc lập biên bản, xử lý vi phạm, sau khoản thời gian được tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã tự nguyện phá dỡ, trả lại tình hình mặt bằng.

2-1.jpg -0
Người dân trên địa phận tỉnh Quảng Bình phá dỡ các Dự án xây dựng để địa phương phóng thích mặt bằng làm đường cao tốc Bắc-Nam.

Đơn cử như mái ấm gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động kịp thời anh đã tự phá dỡ khoảng 130m tường rào xung quanh nông trại để chờ đền bù. Anh Tuyên cho thấy thêm: “Khi xây dựng ko biết sai trái. Khi xây dựng xong rồi thì xã cũng mời ra tuyên truyền, mái ấm gia đình cảm thấy việc làm của tôi sai nên tự thuê máy đập phá dỡ. Thì tớ cũng phải làm cho đúng với chủ trương của Đảng và quốc gia…”. Cũng như mái ấm gia đình anh Tuyên, hiện có nhiều hộ dân trên địa phận Quảng Bình ở các huyện như Lệ Thuỷ, Quảng Ninh, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn… cũng dừng việc xây dựng trái phép chờ đền bù và tự phá dỡ các Dự án xây dựng xây dựng vi phạm.

Được biết, các dự án cao tốc khuyến cáo diện tích S tái định cư tập trung từ 60-120m2 là quá nhỏ, vì vậy các sở, ngành liên quan đang khuyến cáo UBND tỉnh Quảng Bình lãnh đạo, nâng mức tối thiểu diện tích S là 200-300m2 cho từng hộ tái định cư. Theo kế hoạch, trong tháng 11 tới sẽ bàn giao mặt bằng dự án cao tốc, đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải di chuyển, bàn giao đất cho dự án, cấp thiết đủ quỹ đất định cư để sắp xếp cho những người dân. Trong khi đó, người dân cấp thiết thời gian để xây dựng nhà ở. Để đảm bảo giao mặt bằng sớm cũng như chốn ở cho những hộ dân, các huyện cần đẩy nhanh việc xây dựng các khu tái định cư; đồng thời phải có phương án tạm cư, tính toán Ngân sách tương trợ cho những người dân thuê chỗ ở mới.

Liên quan tới công việc phóng thích mặt bằng và tái định cư, chủ toạ UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu có cơ chế, chính sách thống nhất trong đền bù, đảm bảo tính tương đương giữa các dự án. Các tổ chức chính trừng trị – xã hội, mặt trận, đoàn thể cùng vào cuộc khai triển, tạo sự đồng thuận, đảm bảo lợi ích cho quần chúng.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418