Phòng chống bắt nạt và bạo lực học đường: “Bắt mạch” để “chữa bệnh” – Sinh trắc vân tay Infolife

Vấn đề nhức nhối

“Hành vi bắt nạt gồm ba loại cơ bản: bạc đãi về tư tưởng, bạc đãi về lời nói, bạc đãi về thể chất” – cô Phạm Thị Ái Lệ

Theo cô Phạm Thị Ái Lệ – khối hệ thống giáo dục Sunshine Kids, bắt nạt học đường là 1 trong mỗi vấn đề nhức nhối hiện nay. Tưởng chừng chỉ là mẩu truyện của con nít, nhưng bắt nạt học đường lại gây hậu quả ko dễ xung khắc phục so với sức khoẻ thể chất, tư tưởng cho học trò; từ những ngày cắp sách Tính tới trưởng thành.

Cô Lệ trao đổi, bắt nạt là hình thức của hành vi khiêu hấn bằng việc chi tiêu và sử dụng vũ lực cưỡng ép người khác; đặc thù hành vi này thường xuyên và liên quan tới mất cân bằng quyền lực. Nó bao hàm quấy rồi về lời nói, hành hung hoặc cưỡng ép về thể chất, viên mãn có thể thường xuyên hướng tới những nạn nhân nhất định.

Bắt nạt học đường là hành vi tiêu cực, thể hiện sức lực được lặp đi lặp lại của một hoặc nhiều học trò để đe doạ hoặc làm thương tổn học trò khác nhằm mục tiêu chỉ tiêu kiểm soát và duy trì quyền lực so với học trò đó.

Qua khảo sát và nghiên cứu và phân tích, cô Lệ nhận thấy, có rất nhiều cảnh huống bắt nạt gây nên hậu quả nghiêm trọng và tác động tới sức khoẻ, lòng tin của học trò. biểu thị rõ ràng là, học trò bị bắt nạt viên mãn có thể có những thương tổn về lòng tin hoặc thực thể. Học hành sa sút và luôn buồn phiền, sợ hãi, thiếu tập trung.

Những biểu thị tiêu cực khi bị bắt nạt của học trò sẽ giảm đáng kể nếu chúng ta tiến hành tương trợ học trò kịp thời. Giúp các em tháo dở những trắc trở trong xung khắc phục và xử lý vấn đề và giúp các em ứng phó với các vốn nhân gây ra bắt nạt học đường.

“Trên hạ tầng nghiên cứu và phân tích, tổ chức chúng tôi thấy rằng, việc giáo dục kỹ năng sống là cấp thiết cho học trò, giúp các em tăng tính chủ động, hăng hái trong việc xung khắc phục và xử lý vấn đề và ứng phó với bắt nạt học đường” – cô Lệ trao đổi.

Phòng chống bắt nạt và bạo lực học đường cần chặn từ gốc. Ảnh minh hoạ: Internet

“Chặn” từ gốc

“Cần khai triển luật lao động phù tương thích với một nghề đặc thù – nghề “trồng người”. Do đó, Bộ GDvàamp;ĐT cần tham vấn cho Đảng, quốc gia coi xét tính hệ số thầy giáo từng cấp, nhất là bậc tiểu học, THCS để đảm bảo sinh hoạt giáo dục thật sự là sinh hoạt “trồng người” thầy Nguyễn Xuân Đức.

Cũng là 1 trong mỗi biểu thị của bắt nạt học đường nhưng mang đặc điểm chất nghiêm trọng hơn; cô Lê Thị Tuyết – Trường THPT Cần Giuộc (Long An) – nhìn nhận, bạo lực học đường là hiện tượng đã và đang được để tâm và gây nhiều lo ngại trong giáo dục.

Những hành vi bạo lực học đường dù nghiêm trọng hay là ko đều để lại những hậu quả nhất định về thể chất và sức khoẻ thần kinh so với học trò. so với học trò bị bạo lực, các em ko chỉ có bị thương tổn về thể chất, mà viên mãn có thể có những phản ứng tiêu cực như: căng thẳng, sang chấn…

Do vậy, các em xuất hiện nhiều xúc cảm tiêu cực như: Tức giận, sợ hãi, buồn phiền, căng thẳng. Những xúc cảm âm tính này để tích tụ lâu sẽ làm tác động cho học trò, khiến các em bị suy giảm sức khoẻ thần kinh và viên mãn có thể dẫn tới stress, hoặc thậm chí dẫn tới tự tử… Từ đó, tác động rất rộng tới kết quả học tập cũng như sức khoẻ thần kinh của những em.

Tại hội thảo về văn hoá học đường trong bối cảnh thay đổi giáo dục, giảng dạy do Uỷ ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội tổ chức, thầy Nguyễn Xuân Đức – Trường ĐH Vinh có bài tham luận về bạo lực và văn hoá học đường.

Theo thầy Đức, bạo lực học đường huỷ hoại nghê gớm văn hoá học đường, bởi vậy cần tìm ra căn rễ của từng loại bạo lực; từ đó đề ra những giải pháp xung khắc phục ngăn chặn, nhằm mục tiêu đảm bảo văn hoá học đường lành mạnh, thêm phần phát triển giáo dục, tạo lực lượng lao động có quality cho tổ quốc.

Để tìm ra những giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, cần đi ví dụ vào từng loại hiện tượng, từng loại đối tượng người chi tiêu và sử dụng bạo hành là thầy giáo, học trò, phụ huynh và xã hội.

Thầy Đức nhìn nhận, những ức chế của thầy giáo là có và viên mãn có thể thêm phần làm tăng thêm bạo lực học đường, nên cần được loại bỏ. Cùng với đó, phải hạn chế và đi tới loại bỏ những áp lực ko cấp thiết, trái với Điều lệ trường học để sút giảm áp lực cho thầy giáo. Giải pháp đó là mũi tên trúng hai đích: Vừa tăng cao quality giáo dục, vừa thêm phần tránh bạo lực học đường.

ngoại giả, công việc giảng dạy, bồi dưỡng thầy giáo phải sát thực tế hơn. Các trường sư phạm cần trang bị cho giáo sinh kỹ năng xử lý cảnh huống trên lớp; các sở GDvàamp;ĐT phải tổ chức hàng năm các kỳ tập huấn, thi tay nghề về xử lý cảnh huống giáo dục.

“Bắt nạt hay giễu cợt bạn học ko phải là chuyện vô hại mà có tác động lớn tới tư tưởng trẻ, thậm chí nóng ruột suốt cuộc thế và viên mãn có thể để lại những hậu quả trong tương lai. Dù chưa tới mức nghiêm trọng nhưng bắt nạt học đường cũng là vấn đề nhức nhối. Trước hiện tượng bắt nạt học đường, các em mong muốn được trợ giúp, tham vấn của cán bộ có chuyên môn để xung khắc phục những trắc trở của chính bản thân tớ cũng như trong số mối quan hệ. Vì vậy, cần tìm hiểu về thái độ của học trò so với hiện tượng bắt nạt học đường; từ đó tiến hành công việc tham vấn học đường hợp lý, mang lại ý nghĩa thực tiễn và có ý nghĩ cả về lý luận” cô Phạm Thị Ái Lệ.tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418