Phát triển Mobile Money: Phải đặt bảo mật lên hàng đầu – Sinh trắc vân tay Infolife

Từng kỳ vọng “bùng nổ sau một đêm”, nhưng đã 6 tháng trôi qua, Mobile Money vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Tuy nhiên, tại hội thảo “tăng mạnh phát triển Mobile Money tại Việt Nam” do Báo Lao Động phối thích hợp với Vụ tính tiền (bank quốc gia – NHNN) và Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức sáng 11/5, phía NHNN xác định, vốn tắc bảo mật phải đặt lên hàng đầu và sẽ “ko thỏa hiệp”. 

30% quý khách đăng ký nhà chế tạo nhưng ko đủ ĐK

Ông Lê gan dạ, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ tính tiền nhận xét, sau 6 tháng khai triển thử nghiệm, Mobile Money đã tăng trưởng khả quan với  hơn 1,1 triệu quý khách, Trong số đó con số quý khách đăng ký và chi tiêu và sử dụng nhà chế tạo ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên cương và hải đảo là gần 660.000 quý khách (đoạt hơn 60% tổng số quý khách đăng ký và chi tiêu và sử dụng nhà chế tạo). Về phát triển điểm kinh doanh, tại thời khắc vào cuối tháng 3/năm 2022, hơn 3.000 điểm kinh doanh được thiết lập, Trong số đó con số điểm kinh doanh thuộc vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên cương và hải đảo là gần 900 điểm, đoạt khoảng 30% tổng số điểm kinh doanh được thiết lập. Tổng số đơn vị gật đầu đồng ý tính tiền được thiết lập tới vào cuối tháng 3/năm 2022 là hơn 12.800 đơn vị gật đầu đồng ý tính tiền, Trong số đó cốt yếu là các đơn vị vừa lòng yêu cầu nhà chế tạo cần yếu như điện, nước, giáo dục,… Sau 6 tháng khai triển thử nghiệm, tổng con số giao thương qua Mobile Money đã đạt hơn 8,5 triệu giao dịch nhưng trừng trị giá còn từ tốn (hơn 370 tỷ VNĐ).

Phát triển Mobile Money: Phải đặt bảo mật lên hàng đầu -0
Mobile Money vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu so với kỳ vọng “bùng nổ sau một đêm” thì nửa năm, toàn quốc mới chỉ có một,1 triệu quý khách đăng ký nhà chế tạo Mobile Money, chưa tới 1% tổng con số thuê bao di động của toàn quốc được cho là con số còn từ tốn. Theo 3 doanh nghiệp thử nghiệm Mobile Money (Vinaphone, MobiFone, Viettel), việc khai triển nhà chế tạo thử nghiệm 6 tháng đầu năm mới vẫn còn đấy rất nhiều vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó giám đốc điều hành Tổng tổ chức nhà chế tạo viễn thông VNPT (Vinaphone) cho rằng, để người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa dễ chi tiêu và sử dụng thì vấn đề trước tiên là rất cần phải đơn thuần và giản dị trong chi tiêu và sử dụng. chếch mếch nằm ở trong phần, quản lí thì muốn nghiêm nhặt còn chi tiêu và sử dụng lại muốn đơn thuần và giản dị. ví dụ, ĐK để mở trương mục Mobile Money là rất nghiêm nhặt: KYC xác thực quý khách; minh chứng dân chúng/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của quý khách và được định danh, xác thực theo các quy định của Chính phủ về đăng ký thuê bao di động. Số thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và chi tiêu và sử dụng liên tục trong chí ít 3 tháng liền kề tính tới thời khắc đăng ký mở và chi tiêu và sử dụng nhà chế tạo Mobile Money.

Theo ông Tấn, ĐK quá chặt xinh xẻo với Mobile Money (trong khi hồ hết các bank đã cho phép quý khách đăng ký trương mục trực tuyến và eKYC toàn trình) đã làm mất đi tính ưu việt của Moble Money và làm cho doanh nghiệp thử nghiệm phải tốn thêm nguồn lực để phát triển thuê bao di động trở nên quý khách Mobile Money. Thực tế tại VNPT, tính tới tháng 3/năm 2022, tổng số quý khách đăng ký chi tiêu và sử dụng nhà chế tạo nhưng ko thành công do ko vừa lòng yêu cầu các yêu cầu trên tại VNPT-truyền thông là 156.351 người, đoạt 30% tổng quý khách đăng ký chi tiêu và sử dụng nhà chế tạo. Các vốn nhân bao hàm: ko thành công do ứng dụng technology AI, Big Data, do thay đổi căn cước công dân, do ko đủ ĐK có thời gian kích hoạt và chi tiêu và sử dụng nhà chế tạo liên tục trong chí ít 3 tháng…

Ông Tấn cho rằng, vấn đề này vẹn tròn có thể xử lý một cách đơn thuần và giản dị bằng phương pháp chi tiêu và sử dụng cơ sở vật chất dữ liệu dân cư quốc gia. ngoại giả, một khó khăn khác, Theo chị Phạm Minh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm nhà chế tạo số MobiFone là do giới hạn ở mức của Mobile Money chỉ dưới 10 triệu đồng, thấp hơn ví điện tử rất nhiều.

Mobile Money sinh hoạt như nhà chế tạo tài chính thì phải tuân thủ các vốn tắc

Ghi nhận những vướng mắc của doanh nghiệp trong trật tự khai triển thử nghiệm, tuy nhiên ông Lê gan dạ, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ tính tiền xác định, NHNN có mấy vốn tắc ko thỏa hiệp. Thứ nhất là phải bảo vệ quyền hạn người chi tiêu và sử dụng, nhất là vấn đề bảo mật. Thứ hai, phải bảo vệ an toàn và đáng tin cậy tài chính (eKYC, phòng chống rửa tiền…), Mobile Money sinh hoạt như nhà chế tạo tài chính thì phải tuân thủ các vốn tắc trên.

Ông Dũng yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ vẹn toàn các nội dung liên quan quy định về chỉ tiêu, phạm vi khai triển thử nghiệm, nội dung thử nghiệm, tổ chức khai triển, các hành vi bị cấm theo quy định tại ra quyết định 316/QĐ-TTg; phối thích hợp với các đơn vị liên quan khai triển, xúc tiến tính tiền nhà chế tạo công, các khoản trợ cấp Chính phủ qua nhà chế tạo Mobile Money.

Thông tin thêm với các doanh nghiệp, ông Phan Đức Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích, ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân (Bộ Công an) cho biết thêm, so với nhóm tiện ích phát triển tài chính – xã hội, Bộ Công an đã phân tích, khai triển các giải pháp để tương trợ các doanh nghiệp, người dân nói chung và các nhà mạng, tổ chức vừa lòng yêu cầu nhà chế tạo Mobile Money nói riêng.

ví dụ xác thực dữ liệu dân cư để làm sạch thuê bao di động, cấp trương mục Mobile Money theo lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông tin số 88/TP-VPCP ngày 29/3/năm 2022. Bộ Công an đã chủ trì thao tác làm việc cùng với các nhà mạng xây dựng trật tự, quy chế kết hợp để khai triển khai triển kết nối làm sạch thuê bao di động, xung khắc phục và xử lý tình trạng sim rác trên nền tảng dữ liệu dân cư; cấp trương mục Mobile Money, cấp sim chính chủ gắn với việc cấp trương mục định danh điện tử cho công dân.

Về giải pháp ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, hiện nay, Bộ Công an đang khai triển thử nghiệm việc xác thực thẻ căn cước công dân thật/giả, xác thực thông tin cơ bản, thông tin sinh trắc với dữ liệu được lưu trữ trong chip của thẻ căn cước công dân, nhằm mục đích tránh các khủng hoảng, gian lận trong sinh hoạt tài chính, bank, viễn thông, công chứng và các giao dịch dân sự, giấy tờ thủ tục khác.

“Do vậy, các nhà vừa lòng yêu cầu nhà chế tạo Mobile Money tích hợp giải pháp này là cần yếu nhằm mục đích tránh các khủng hoảng trong sinh hoạt xác minh trương mục qua ứng dụng trực tuyến và các quầy giao dịch, điểm tiếp nhận trực tiếp. Hình thức của giải pháp này được thể hiện qua các đầu đọc thẻ căn cước công dân gắp chip, vũ trang xác minh di động tại quầy giao dịch, thư viện tích hợp vào các ứng dụng mobile trên nền tảng di động”, ông Hiệp cho biết thêm.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418