Phát thanh viên Hải Yến: Vẻ xinh xẻo óng ánh lung linh của tiếng nói Việt Nam – Sinh trắc vân tay Infolife

– Là PTV văn nghệ kỳ cựu của làn sóng Tiếng nói Việt Nam, chị có những xúc cảm gì khi thể hiện những tác phẩm văn chương?

+ Như quý bạn đọc, thính giả đã biết, trong phát thanh thì giọng nói đoạt một ưu thế vô cùng quan yếu. Bằng âm thanh, giọng nói, phát thanh viên phải thể hiện làm sao để thính giả hiểu hết được nội dung mà người sáng tác muốn chuyển tải và cảm nhận được cái hay, nét xinh xẻo của tác phẩm. đặc thù hơn là những tác phẩm VHNT. vì thế, nắm được vong hồn cốt của tác phẩm là điều vô cùng quan yếu, từ đó người đọc thổi vong hồn vào từng con chữ, tạo xúc cảm cho toàn bộ những người nghe.trong mỗi chương trình văn nghệ của Ban VHNT- VOV6 – Đài Tiếng nói Việt Nam có rất nhiều loại thể như ký, biên chép, tản văn, thơ, truyện… Mỗi nhân loại thể thì người thể hiện phải biến hóa con chữ, sắc thái giọng đọc thay đổi liên tục và điều quan yếu là bắt đúng xúc cảm của nhân vật, toàn bộ làm cho tác phẩm tới với thính giả một cách viên mãn nhất.

img-1602.jpg -0

– Chương trình Đọc truyện đêm khuya có nhiều tác phẩm của rất nhiều nhà văn trong nước được chị thể hiện. Khi đọc tác phẩm trên sóng, chị có xúc cảm, tình cảm ra sao?

+ Riêng với chương trình Đọc truyện đêm khuya, với nhiều đề tài phong phú, những mẩu chuyện lôi cuốn, lôi cuốn nên shop chúng tôi được thỏa sức tung tẩy với từng con chữ, được sống và được thăng hoa xúc cảm với từng nhân vật trong tác phẩm.

Tôi nhớ mãi lần được thể hiện truyện ngắn “Chiếc võng dù” của người sáng tác Ngọc Diệp, mẩu chuyện kể về một người lính trở về sau chiến tranh. Đó là 1 mẩu chuyện đã lấy rất nhiều xúc cảm của tôi. Một PTV giỏi khi thể hiện tác phẩm phải làm chủ được xúc cảm nhưng vì đó ko phải là chương trình phát thanh trực tiếp nên tôi đã cho phép tui được vỡ oà xúc cảm theo bản năng. Tôi đã rơi nước mắt, cố kìm nén nhưng chẳng thể. Kỹ thuật viên. hôm đó là chị nhang Giang đã rất đồng cảm và nói với tôi rằng: “Chị ơi, tui nghỉ giải lao tí xíu rồi đọc tiếp nhé”. Gần đây nhất, tôi đọc truyện ngắn “Như giọt chuông ngân” của người sáng tác Hồ Loan, đoạn nói tới tâm sự của người thân phụ chia tay phái nữ khi cô sắp chết và tự nguyện hiến tạng, đó là lời sau cuối của tình phụ tử, mắt tôi nhòa đi, giọng tôi nghẹn lại, tôi cố đọc trong tâm cảnh buồn đau của nhân vật. Lúc ấy, BTV Vân Khánh theo dõi và vẫn để tôi đọc hết đoạn này. Sau đó, shop chúng tôi nghe lại, quả thực rất xúc động. vững chắc thính giả cũng có thể có sự đồng cảm đó với nhân vật, với người thể hiện. Trong suốt mấy chục năm làm nghề, tôi đã vinh hạnh được thể hiện rất nhiều tác phẩm hay, đã để lại tuyệt vời thâm thúy cho chính người thể hiện cũng như người nghe.

– Các chương trình Văn nghệ của Ban văn chương thẩm mỹ và làm đẹp lôi cuốn cũng một phần là nhờ sự thể hiện của rất nhiều giọng đọc, Trong số đó có giọng đọc của chị. Chị có nghĩ suy gì khi nhận được sự phản hồi của thính giả toàn quốc dành riêng cho những chương trình chị tham gia?

+ Khi tác phẩm phát sóng nhận được phản hồi hăng hái của thính giả hay của chính người sáng tác thì thực sự đó là điều hạnh phúc so với tôi và những người làm chương trình. Điều này đã cổ vũ, khích lệ tôi rất nhiều trong công việc. Tôi đã nhận được rất nhiều thư, tin nhắn của thính giả gửi tới, họ thanh minh nụ cười sướng, xúc cảm, tình cảm khi được nghe những truyện ngắn hay, những bài ký, tùy bút… Hạnh phúc nào hơn khi nhận được tình cảm của thính giả xa gần dành riêng cho chương trình, dành riêng cho những giọng đọc. Họ phản hồi rằng tác phẩm hay quá, mẩu chuyện cảm động quá, giọng đọc ấm lòng quá… tôi như vỡ òa nụ cười. Có một thính giả sau thời khắc nghe truyện trong chương trình Đọc truyện đêm khuya, nhắn tin ngay trong đêm rằng “Em nghe chị đọc truyện mà em khóc theo, buồn vui cùng nhân vật. Đọc như rút ruột người ta vậy”.  Điều đó làm cho tôi có thêm nhiều động lực để thể hiện tác phẩm hay hơn, lôi cuốn hơn.

img-1603.jpg -0
PTV Hải Yến tại phòng thu âm Đài Tiếng nói Việt Nam.

– Tác phẩm văn chương nếu chỉ đọc bằng mắt thì chưa thể hiện hoàn trả toản cái hay nét xinh xẻo, trải qua giọng đọc truyền cảm của đội ngũ Phát thanh viên thì tác phẩm văn chương được nâng lên một tầm cao, sáng rõ hơn và lôi cuốn hơn. Chị đã thanh minh những xúc cảm ra sao khi thể hiện những tác phẩm ấy?

+ Vâng, đúng vậy. Tác phẩm văn chương nếu chỉ đọc bằng mắt thì mới chỉ tạm dừng ở cảm nhận nội dung trong nghĩ suy… nhưng khi được trải qua giọng đọc truyền cảm của rất nhiều PTV thì ngoài cảm nhận được nội dung, thính giả còn cảm nhận được cái hay, nét xinh xẻo của ngôn từ tiếng Việt. Thể hiện tác phẩm văn chương thẩm mỹ và làm đẹp qua làn sóng là 1 cách làm mới để tác phẩm có thêm một đời sống mới,  đó là vẻ xinh xẻo của Tiếng nói Việt Nam. vì thế khi đã vào phòng thu và ngồi trước micro để thể hiện tác phẩm, PTV phải tạm quên đi những công việc ngoài đời thực để hoá thân vào nhân vật của tác phẩm trải qua từng con chữ. Lúc ấy, những vẻ xinh xẻo óng ánh lung linh văn hoa, thế gian của nhân vật, mẩu chuyện …sẽ cuốn PTV say mê với con chữ mà truyền tải và người đọc sẽ thể hiện hết kỹ năng của tôi. Tôi nghĩ, PTV cũng có thể có sự phát kiến để góp thêm phần làm tăng thêm sự lôi cuốn, lôi cuốn của tác phẩm.

– Việc đọc sách, đọc tác phẩm là rất quan yếu, cũng như việc nghe Đài, nghe những chương trình văn nghệ phát thanh. Chị có lời khuyên nào cho những bạn trẻ yêu thích đọc sách, nghe đài?

+ Ai cũng biết lợi ích của việc đọc sách, đọc tác phẩm văn chương hay nghe tác phẩm qua âm thanh, qua làn sóng phát thanh. Tuy nhiên, với sự phát triển uy thế của CNTT như hiện hiện nay đã tác động rất rộng lớn tới thói quen đọc sách của mọi người nhất là các bạn trẻ. Trong khi, sự lôi cuốn của rất nhiều phương tiện nghe nhìn khác cũng tác động ko nhỏ tới đời sống niềm tin của thanh niên. Nhưng khi các bạn nhận thức được hoàn trả toản vai trò của đọc sách hay nghe những tác phẩm lôi cuốn qua âm thanh thì chắc chắncác các bạn sẽ trân quí những trừng trị giá mà tác phẩm mang lại. Thay đổi thói quen bằng phương pháp tập nghe Đài, theo dõi các chương trình Văn nghệ trên làn sóng, tập bỏ thói quen chơi Facebook, Tablet… mà hãy cầm một cuốn truyện hay hoặc nằm nhắm mắt, thư thái nghe Đài… Bạn hãy cảm nhận qua âm thanh, qua tiếng nói của người đọc. các bạn sẽ được trải nghiệm một thế gian âm thanh sống động, xinh xẻo tươi của Tiếng Việt, được nghe những tác phẩm tuyệt vời. Đó là 1 thế gian khác mà bạn được chạm tới. tương tự ko thú vị sao?

– Từ một tác phẩm được phát sóng và nó thực sự lôi cuốn hơn trải qua giọng đọc của PTV. Từ này mà thính giả viên mãn có thể tìm tới các tác phẩm khác cùng của người sáng tác đó. Điều này còn có làm cho chị vui ko khi tui đã góp thêm phần tăng cao unique tác phẩm và sự lan tỏa?

+ Tôi nghĩ rằng, một tác phẩm văn chương có trừng trị giá đó là tác phẩm ấy đã mang lại những điều tốt xinh xẻo cho nhân loại, đạt tới chân – thiện – mỹ. Qua làn sóng, tác phẩm văn chương tới với thính giả toàn quốc, kiều bào xa Tổ quốc, đồng bào vùng sâu vùng xa… ở trong phần nào cũng kha khá được nghe tiếng nói Việt Nam, tiếng nói dân tộc tui. Các nhà văn, thi sĩ được chọn tác phẩm phát sóng trên Đài là 1 hạnh phúc, và thính giả nhờ này mà tìm tới các tác phẩm khác của họ để đọc thì lại càng hạnh phúc hơn. Tôi cũng cảm thấy tui đã góp thêm phần cộng hưởng những trừng trị giá tốt xinh xẻo mà tác phẩm văn hoa mang lại, góp thêm phần vào sự lan tỏa “hữu xạ tự nhiên nhang” của tác phẩm. Nghe thật nhiều, đọc và cảm nhận thật nhiều, thật sâu để chúng ta thấu nhận được hết vẻ xinh xẻo óng ánh lung linh của tiếng nói Việt Nam, phải ko bạn?

– Trân trọng cảm ơn PTV Hải Yến về cuộc truyện trò.

tìm hiểu thêm từ: vnca.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418