Phát huy trừng trị giá bảo vật quốc gia – Sinh trắc vân tay Infolife

nhiều chủng loại và nhiều trừng trị giá

Các khu di tích lịch sử quang vinh xứ Thanh đang từng ngày thu hút khách. đặc thù, thăm Khu Di tích lịch sử quang vinh Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) – nơi có trừng trị giá đặc thù cả về lịch sử quang vinh, văn hóa – phong thái xây dừng, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp, khoa học; ngắm nhìn khối hệ thống phong thái xây dừng khác thường, uy nghiêm và khôn thiêng gồm lăng mộ, bia ký, đền đài, sân rồng, cầu Bạch… khác quốc tế được thả tui vào ko khí cổ kính, yên tĩnh lặng và cũng vẹn tròn có thể nghĩ đến về lịch sử quang vinh dân tộc.

Trong khối hệ thống phong thái xây dừng, các bia ký có một “đời sống” và trừng trị giá. trừng trị giá ấy được thể hiện bằng việc, các bia đã được xác nhận là bảo vật quốc gia, gồm bia Khôn vốn Chí Đức (bia Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao), bia Chiêu Lăng (bia Lê Thánh Tông), bia Vĩnh Lăng (bia Lê Thái Tổ), bia Dụ Lăng (bia Lê Hiến Tông) và bia Kính Lăng (bia Lê Túc Tông).

Trong số đó, điển hình trổi nhất là bia Vĩnh Lăng được dựng vào năm Thuận Thiên thứ 6, tháng 10-1433 (Quý Sửu), lưu lại thân thế, sự nghiệp và công lao to lớn của Vua Lê Thái Tổ. Các nhà sử học cho rằng, bia chẳng những là tác phẩm có trừng trị giá nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp và văn hóa, mà còn là pho sử liệu sống động, phục vụ đắc lực cho công việc phân tích khoa học.

screen shot 2022-05-06 at 22.49.06.jpg -0
Bia Vĩnh Lăng (Thanh Hóa) mang nhiều trừng trị giá văn hóa, lịch sử quang vinh.

Hiện nay tại viện bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày 3 bảo vật quốc gia là kiếm ngắn núi Nưa, trống đồng nhị Giang I và vạc đồng nhị Thủy. Những năm qua, công việc bảo vệ và phát huy trừng trị giá các bảo vật quốc gia luôn được viện bảo tàng để tâm. Theo đó, các bảo vật được trưng bày trong ko khí trang trọng (kiếm ngắn núi Nưa, trống đồng nhị Giang I), nhận được sự để tâm đặc thù của khách thăm quan. Với bảo vật có kích tấc lớn như vạc đồng nhị Thủy, viện bảo tàng cũng đã dành vị trí thích hợp để trưng bày, bảo vệ. Việc trưng bày, trình làng các bảo vật quốc gia chẳng những góp thêm phần làm phong phú, nhiều chủng loại các hiện vật tại viện bảo tàng mà qua đó còn hăng hái tiếp thị vẻ xinh xẻo vùng đất và nhân loại xứ Thanh giàu truyền thống cuội nguồn lịch sử quang vinh, văn hóa tới với khác quốc tế trong và ngoài nước. Từ đó khơi dậy niềm kiêu hãnh và ý thức trách nhiệm của mọi cá nhân và cả tập thể, đặc thù với thời kỳ trẻ trong việc bảo vệ, giữ giàng tinh hoa văn hóa dân tộc. Ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc viện bảo tàng Thanh Hóa cho biết thêm: “Vạc là hình tượng quyền lực ở trong nhà vua, chỉ có vua, chúa mới được phép cho đúc, nhưng chiếc vạc lớn đó lại của Quận công, quan Khâm sai ở huyện nhị Thủy. Đó là một trong số những hiện tượng khá đặc thù về lai lịch của chiếc vạc này”.

viện bảo tàng thành phố Cần Thơ hiện lưu giữ tượng Linga-Yoni, niên đại Văn hóa Óc Eo, Thế kỷ V. đấy là một trong số những di vật điển hình, quý hiếm chẳng những phản ánh được dung mạo đời sống văn hóa xã hội, nhất là trong đạo giáo, đạo giáo phồn thực của cư dân Óc Eo trong lịch sử quang vinh mà còn là một trong số những cứ liệu quan yếu minh chứng cho 1 thời đoạn phát triển, giao lưu và tiếp biến văn hóa của cư dân cổ ở vùng đất Nam bộ nói riêng, lịch sử quang vinh Việt Nam nói chung.

Ở miền Bắc, tỉnh Bắc Giang cũng là địa phương sở hữu nhiều bảo vật quý. trong số di sản cổ điển hình ở làng Thổ Hà, thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, đình làng đó là một trong số những siêu phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp chạm tự khắc gỗ khác thường, có trừng trị giá kỹ thuật, mỹ thuật thay mặt đại diện cho nền nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp tinh hoa thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII-XVIII). Riêng bức cửa võng đình Thổ Hà đã được xác nhận là bảo vật quốc gia năm 2020.

Với hiệu suất cao để ngăn cách ko khí tín tâm, đồng thời tạo điểm điển hình trổi trang trọng, khôn thiêng ở vị trí trung tâm trước tòa hậu cung của ngôi đình, cửa võng đình Thổ Hà được tạo tác vô cùng tinh xảo, với sự tích hợp của chạm nổi, chạm lộng, chạm thủng, tạo thành nhiều lớp trên một khối gỗ, trong một tác phẩm. Cửa võng được sơn son, thếp vàng rực rỡ, chia làm 3 tầng.

Tầng thứ nhất có hai lớp diềm ngang đặt chồng lên nhau, chạm thủng họa tiết vân mây dáng bộ đan xen nhau trong bố cục hình học. Tiếp tới, phần giữa chia làm 5 khoang, các khoang ngăn cách nhau bởi hàng cột chạm lộng hình rồng cuốn cột, đầu quay hướng lên trên chầu qua cửa khám với các nét chạm căng tròn, nổi khối. Các diềm dọc hai bên mỗi khoang lại chạm hình rồng trong tư thế vươn tui, đầu hướng lên chầu vào trung tâm.

Tầng thứ hai là một trong số những cấu thể chạm tự khắc gồm nhiều đồ án đan xen nhau, tạo thành ba lớp chạm, đề tài“lưỡng long chầu nhật”với tui rồng uốn nhiều khúc. sau đó các bức chạm rồng phía trên là các đường gờ bo quanh khám chạm nổi hình cánh sen và vân mây hình chiếc khánh. vẹn tròn có thể thấy vẫn là hình rồng trên nhiều vị trí ở cửa võng, tuy nhiên người xem ko hề thấy tận mắt sự trùng lặp, đơn điệu mà vô cùng sống động. đan xen những bức chạm rồng là 4 bức đố chạm nổi đề tài tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai), tạo ra một bố cục cân đối, ngặt nghèo, rất điển hình trổi.

screen shot 2022-05-06 at 22.50.29.jpg -0
Chuông Nhật Tảo được tìm thấy ở xã Đông Ngạc (TP. hà Nội) là một trong số những trong mỗi quả chuông cổ nhất hiện nay ở Việt Nam.

Thủ đô TP. hà Nội được mệnh danh là “Thủ đô di sản”, Trong số đó có 20 bảo vật quốc gia có trừng trị giá. ví dụ như Chuông Nhật Tảo có niên đại: Thế kỷ X; hiện lưu giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. hà Nội. Quả chuông này khá khác thường với dáng chuông thon thả, nhỏ nhắn (cao 31cm, 2 lần bán kính miệng 18,7cm, trọng lượng 5,4kg). Đỉnh chuông phẳng, miệng hơi loe vát. Trên thân chuông có nhiều đường chỉ đúc nổi và nám tròn nổi. Giữa thân chuông có năm đường chỉ ngang chia thân chuông làm hai phần. Dọc thân chuông, mỗi bên có năm đường chỉ khác chia tiếp thân chuông thành 8 ô (4 ô dưới để trơn, 4 ô trên tự khắc đầy chữ Hán).

82 tấm bia Văn Miếu – Văn Miếu Quốc Tử Giám, tượng Trấn Vũ – đền Quán Thánh, bộ tượng 18 vị la hán ở chùa tây thiên; tượng Phật Quan Âm ngàn mắt, ngàn tay ở chùa Thánh Ân. Tại đưa ra quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25-12-2021, TP. hà Nội có thêm 2 hiện vật, nhóm hiện vật (lá đề chim phụng hoàng thành Thăng Long; hai bát sứ ngự dụng Hoàng thành Thăng Long) được đưa vào danh mục.

Bảo vệ và phát huy

Luật Di sản văn hóa quy định: “Bảo vật quốc gia là hiện vật được lưu truyền lại, có trừng trị giá đặc thù quý hiếm điển hình của tổ quốc về lịch sử quang vinh, văn hóa, khoa học”. thế do vậy, việc bảo tồn, giữ giàng, phát huy trừng trị giá bảo vật quốc gia là giữ giàng di sản thánh sư. tuy nhiên những năm qua xảy ra hiện tượng cổ vật, bảo vật bị lấy trộm. Tại TP. hà Nội, tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các điểm di tích tung ra với mật độ ngày 1 tăng, con số cổ vật bị mất ngày 1 nhiều. Theo ngành văn hóa TP. hà Nội, hiện Thủ đô có gần 6 ngàn di tích, Trong số đó có một di tích được xác nhận là Di sản thế gian, 18 Di tích Quốc gia đặc thù, và có một thống kê khiến mọi người ko khỏi giật thột là từ thời điểm năm 2009 tới nay, đã có 20 di tích trên địa phận 7 quận, huyện đã biết thành mất hàng ngàn cổ vật, hiện vật, di vật quý.

Tình trạng “chảy máu” cổ vật cũng tung ra tại TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Phú Thọ và nhiều địa phương khác. Theo thống kê của Ban quản lý di tích tỉnh Bắc Giang, hơn 15 năm qua, trên địa phận đã xảy ra 62 vụ đạo chích “viếng thăm” di tích, hàng ngàn cổ vật như tượng, sắc phong, câu đối, chuông, chấp kích, lư nhang… đã biết thành kẻ gian lấy đi. Ngoài thiệt hại về kinh tế tài chính ước tính nhiều tỷ VND, những tổn thất trừng trị giá ý thức, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp khó vẹn tròn có thể đo đếm bởi hồ hết cổ vật đều là linh vật so với mỗi di tích, là tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp có trừng trị giá thẩm mỹ và làm đẹp cao… Gần đây, một vụ trộm cắp cổ vật xảy ra ở Đền Quốc Tế thuộc xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

GS,TS Trương Quốc Bình, vốn Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa – Thể thao và ngao du cho hay: “Hiện tượng trộm cắp cổ vật đã trở nên vô cùng nghiêm trọng, thể hiện sự manh động và bỏ mặc của một trong số những thành phần xấu, nhưng chế tài xử phạt rất nhẹ so với các hình phạt khác. Chúng ta quá nương nhẹ trong mỗi vụ án mà đã được phát hiện trong lĩnh vực Di sản văn hóa”.

Còn theo PGS,TS Tống Trung Tín, chủ toạ Hội Khảo cổ học Việt Nam, các địa phương cần tiến hành trình báo định kỳ về tình trạng bảo vật, kịp thời phát hiện, xử lý những bất thường của di sản; xây dựng chương trình, kế hoạch hành động riêng; đồng thời, thu hút sự chung tay của tập thể trong bảo tồn, phát huy trừng trị giá bảo vật. Cùng với đó, ngành Văn hóa TP. hà Nội cần khuyến nghị với Thành phố sớm có những quy định ví dụ về cơ chế, chính sách dành riêng cho công việc bảo tồn bảo vật để trừng trị giá của bảo vật được phát huy vẹn tròn trong đời sống.

xem thêm từ: vnca.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418