Phát hiện tín hiệu vô tuyến trên sao Kim, hành tinh sinh đôi với Trái đất

[ad_1]

TPO – Trong một lần ghé qua Sao Kim, tàu thăm dò Parker’s Solar của NASA đã phát hiện ra một tín hiệu vô tuyến tự nhiên.

Đây là lần đo trực tiếp đầu tiên bầu khí quyển Sao Kim trong gần 30 năm và nó khá khác so với Sao Kim trong quá khứ. Một nghiên cứu được công bố hôm 3/5 xác nhận rằng, tầng thượng khí quyển của Sao Kim trải qua những thay đổi khó hiểu trong một chu kỳ Mặt trời, chu kỳ hoạt động 11 năm của Mặt trời. Điều này đánh dấu manh mối mới nhất để giải thích tại sao sao Kim và Trái đất lại khác nhau như vậy.

Được sinh ra từ các quá trình tương tự, Trái đất và sao Kim là cặp song sinh (đều là đá, có kích thước và cấu trúc tương tự nhau) , nhưng con đường phát triển của hai hành tinh này đã khác nhau từ khi sinh ra. Sao Kim thiếu từ trường, và bề mặt của nó nóng lên ở nhiệt độ đủ nóng để nung chảy chì và tàu vũ trụ chỉ tồn tại được vài giờ ở đó.

Các hành tinh giống Trái đất có sự sống?

Việc nghiên cứu sao Kim giúp các nhà khoa học hiểu được cặp song sinh này đã tiến hóa như thế nào và liệu các hành tinh giống Trái đất có sự sống hay không.

Việc tăng cường dữ liệu trong video sẽ chuyển dữ liệu từ thiết bị FIELDS của Parker Solar thành âm thanh. FIELDS đã phát hiện ra một phát xạ vô tuyến tần số thấp, tự nhiên khi nó di chuyển qua bầu khí quyển của Sao Kim. Điều này giúp các nhà khoa học tính được mật độ của tầng khí quyển trên mang điện của hành tinh, được gọi là tầng điện ly.

Chỉ trong bảy phút khi Tàu thăm dò Parker Solar ở gần Sao Kim nhất – FIELDS đã phát hiện ra một tín hiệu vô tuyến tần số thấp, tự nhiên.

Giống như Trái đất, sao Kim có một lớp khí mang điện ở rìa trên của bầu khí quyển của nó, được gọi là tầng điện ly. Biển khí tích điện hay còn gọi là plasma này tự nhiên phát ra sóng vô tuyến có thể được phát hiện bởi các công cụ như FIELDS. Khi Collinson và nhóm của ông xác định được tín hiệu đó, họ nhận ra Parker Solar Probe đã lướt qua bầu khí quyển phía trên của Sao Kim.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sự phát xạ vô tuyến này để tính toán mật độ của tầng điện ly mà tàu thăm dò Parker Solar đã bay qua. Các nhà nghiên cứu lần cuối thu được các phép đo trực tiếp về tầng điện ly của Sao Kim từ Pioneer Venus Orbiter vào năm 1992. Khi đó, Mặt trời ở gần cực đại của chu kỳ Mặt trời.

Trong những năm sau đó, dữ liệu từ kính thiên văn đặt trên mặt đất cho thấy những thay đổi lớn đang diễn ra khi Mặt trời chuyển sang giai đoạn tĩnh lặng, tức là cực tiểu. Trong khi phần lớn của bầu khí quyển vẫn giữ nguyên, tầng điện ly – ở trên cùng, nơi các khí có thể thoát ra không gian – mỏng hơn nhiều trong thời gian cực tiểu của mặt trời.

Các quan sát từ chuyến bay gần đây của tàu thăm dò Parker Solar, xảy ra sáu tháng sau lần cực tiểu gần nhất của mặt trời, cho thấy tầng điện ly của Sao Kim mỏng hơn nhiều so với các phép đo trước đây được thực hiện trong thời gian cực đại của Mặt Trời.

Robin Ramstad, đồng tác giả nghiên cứu và là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Khí quyển và Không gian của Mỹ cho biết: “Khi nhiều sứ mệnh xác nhận cùng một kết quả, điều đó mang lại cho bạn nhiều niềm tin rằng sự mỏng đi là có thật.”

Tìm hiểu lý do tại sao tầng điện ly của Sao Kim lại mỏng gần mức cực tiểu của Mặt trời là một phần trong việc làm sáng tỏ cách Sao Kim phản ứng với Mặt trời. Điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác định cách sao Kim, từng rất giống Trái đất, trở thành thế giới của không khí độc hại như ngày nay.

Chẳng hạn, tầng điện ly của sao Kim dễ bị rò rỉ, có nghĩa là sự thoát ra của các khí đã được cung cấp năng lượng vào không gian. Thu thập dữ liệu về điều này và những thay đổi khác trong tầng điện ly là chìa khóa để hiểu được bầu khí quyển của Sao Kim đã phát triển như thế nào theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu sao Kim cho rằng, dữ liệu thu thập được từ tàu thăm dò Parker Solar sẽ cung cấp cho họ quan điểm mới về một hành tinh bí ẩn như sao Kim, chị em sinh đôi với Trái đất của chúng ta.

Linh miêu phi thân tóm gọn gà sao ngay trên không trung
Linh miêu phi thân tóm gọn gà sao ngay trên không trung

Lứa hoa đầu tiên chớm nở trong công viên Trà hoa vàng giữa rừng nguyên sinh VQG Cát Tiên
Loài trà ‘khắc tinh’ với tế bào ung thư nở hoa ở VQG Cát Tiên

1001 thắc mắc: Vì sao phải dùng bẫy dầu cho điều hòa?
1001 thắc mắc: Vì sao phải dùng bẫy dầu cho điều hòa?

Hà Thu

Theo Scitechdaily


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418