phát động một “kỷ cựu mới” trong quan hệ Mỹ-ASEAN – Sinh trắc vân tay Infolife

đấy là lần trước nhất các lãnh đạo cộng đồng 10 nước Á Đông nhóm họp tại Thủ đô Washington và là cuộc họp thượng đỉnh trước nhất với lãnh đạo Mỹ trên đất Mỹ trong 6 năm qua. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden kỳ vọng nỗ lực này sẽ cho thấy Mỹ vẫn tập trung vào Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương, đặt tầm nhìn về một khu vực tự do, rộng mở, ổn định, thịnh vượng, vững chắc và bình yên. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng nhấn mạnh, Mỹ và ASEAN san sớt tầm nhìn về khu vực, đồng thời cam kết hai bên sẽ cùng nhau dự trữ trước các mối đe dọa so với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế. Trong bài phát biểu nhấn mạnh Á Đông vẫn là 1 trong mỗi trong mỗi ưu tiên của Mỹ, bà Kamala Harris đã tái xác minh Mỹ san sớt tầm nhìn tổng thể của ASEAN về “trật tự thượng tôn pháp luật trên biển, Trong số đó có quyền tự do hàng hải, hàng ko và pháp luật quốc tế” tại khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng thương nghiệp Mỹ Gina Raimondo xác minh, Mỹ sẽ cùng các đối tác Á Đông tìm cách tăng cường kỹ năng phục hồi của chuỗi vừa lòng yêu cầu sau đại dịch COVID-19. “Shop chúng tôi kỳ vọng rất có thể cùng ASEAN tăng cường chuỗi cưng ứng toàn cầu. đấy là lĩnh vực Shop chúng tôi muốn tập trung coi xét sau đại dịch COVID-19. Shop chúng tôi mong muốn hợp tác với ASEAN nhằm mục tiêu xây dựng kỹ năng đàn hồi mạnh mẽ và uy thế hơn , bình yên hơn cho chuỗi vừa lòng yêu cầu”, Bộ trưởng Gina Raimondo nói.

Khởi động một “kỷ nguyên mới” trong quan hệ Mỹ-ASEAN -0
Việc xúc tiến quan hệ ngặt nghèo hơn giữa ASEAN và Mỹ sẽ mang về lợi ích cho toàn bộ hai bên.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp giữa lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và những người đứng đầu các doanh nghiệp Mỹ tại Thủ đô Washington, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha hoan nghênh sự đóng góp hăng hái vào tăng trưởng kinh tế tài chính ASEAN của rất nhiều doanh nghiệp Mỹ trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh 3 góc cạnh mà ASEAN và Mỹ cần tăng cường hợp tác, bao hàm: “tái kết nối, tái xây dựng và tái cân bằng”.

Theo ông, khu vực tư nhân của Mỹ rất có thể gia nhập vai trò quan yếu xúc tiến kết nối chuỗi vừa lòng yêu cầu trải qua việc không ngừng mở rộng cơ sở vật chất chế tạo trong khu vực, nhất là trong mỗi ngành công nghiệp mới mà ASEAN có tiềm năng và nguồn lực. Trong bối cảnh tung ra cuộc cách mệnh Công nghiệp lần thứ tư, các đối tác liên quan cần tập trung phát triển và ứng dụng khoa học, technology thay đổi để xúc tiến sự phát triển của rất nhiều nền kinh tế tài chính, nhất là phát triển nền kinh tế tài chính kỹ thuật số của khu vực – một động lực kinh tế tài chính quan yếu hướng tới chỉ tiêu tăng trưởng 1.000 tỷ USD cho GDP của ASEAN vào năm 2030.

Thủ tướng Prayut Chanocha thu hút doanh nghiệp Mỹ tham gia phát triển cơ sở vật chất hạ tầng trong khu vực ASEAN như mạng lưới internet, technology đám mây trong chế tạo, trung tâm dữ liệu, vừa lòng yêu cầu nội dung, phát triển và ươm tạo các tổ chức khởi nghiệp kỹ thuật số. chỉ tiêu trước mắt của toàn bộ những lĩnh vực hiện nay là phục hồi xã hội và đời sống của loài người. Điều cốt yếu hiện nay là duy trì “cân bằng” giữa tăng trưởng kinh tế tài chính và bảo vệ môi trường xung quanh. Khu vực tư nhân Mỹ có tiềm năng lớn để không ngừng mở rộng đầu tư và chuyển giao kỹ năng và technology trong ngành công nghiệp carbon thấp và năng lượng sạch cho khu vực ASEAN.

san sớt quan đặc điểm đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng thu hút Mỹ tham gia vào các nỗ lực nhằm mục tiêu xây dựng hòa bình, ổn định và hợp tác vẹn toàn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương. Ông nhấn mạnh, Hội nghị Cấp cao đặc thù ASEAN-Mỹ là động lực tương thích để tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ trong tương lai và hoan nghênh việc hai bên đồng tình về quan hệ đối tác chiến lược vẹn toàn. Theo nhà lãnh đạo Indonesia, quan hệ Đối tác Chiến lược vẹn toàn là trạng thái tối đa của quan hệ đối tác và rất quan yếu trong bối cảnh thế gian đầy bất ổn như hiện nay. Ông cho rằng, quan hệ ASEAN-Mỹ sẽ tiếp tục thêm phần củng cố các trừng trị giá của chủ nghĩa đa phương, xây dựng hòa bình và ổn định khu vực, là động lực của khu vực thịnh vượng.

Trước đó, tại bữa trưa giữa chủ toạ Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các thành viên Quốc hội Mỹ cùng 10 nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nhấn mạnh, kể từ thời điểm năm 2019, ASEAN đã đồng tình Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương, đảm bảo tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực này. ASEAN đã được lợi hòa bình và ổn định trong hơn 5 thập niên. Các nước ASEAN cũng đang nỗ lực xây dựng một cấu trúc khu vực ưu tiên hợp tác. Do đó, Tổng thống Joko Widodo thu hút Mỹ trở nên đối tác chiến lược của ASEAN, cùng tham gia vào các nỗ lực xây dựng hòa bình, ổn định và hợp tác vẹn toàn cùng có lợi ở Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương.

Về phía giới Chuyên Viên, ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao đặc thù ASEAN – Mỹ, Giáo sư Gordon Flake, Giám đốc Trung tâm phân tích Perth Mỹ – Á châu thuộc ĐH Tây Australia nhận định và đánh giá rằng, việc tổ chức được cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ sau 1 thời gian đứt quãng cho thấy mọi việc đang dần quay trở lại thịnh hành. Ông cho rằng, “Mỹ cần cấp thiết sự hợp tác hăng hái hơn thế nữa trong lĩnh vực kinh tế tài chính, thương nghiệp, đầu tư với ASEAN”.

Nhấn mạnh việc xúc tiến quan hệ ngặt nghèo hơn giữa ASEAN và Mỹ sẽ mang về lợi ích cho toàn bộ hai bên, Giáo sư Gordor Flake nhận định và đánh giá, “ASEAN muốn Mỹ gia nhập vai trò hăng hái hơn trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương và tin cẩn rằng Mỹ có nhiều lợi thế trong việc này”. Theo giáo sư Flake, “ASEAN sẽ được lợi lợi khi hoan nghênh và khuyến khích Mỹ tham gia tích vực hơn trong mỗi vấn đề khu vực. Bởi sự tham gia hăng hái của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương mang tới cho những nước sự lựa chọn”.

Khi được hỏi về vai trò của Việt Nam trong việc xúc tiến quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, giáo sư Gordon Flake review, “ko tồn tại điều gì rất có thể thắc mắc về việc Việt Nam là 1 trong mỗi trong mỗi ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ và Australia. Và Vì Sao dẫn tới việc này đó là vai trò lãnh đạo mà Việt Nam đã thể hiện trong ASEAN”.

Ông nhấn mạnh: “Việt Nam đã thay đổi rất nhiều trong mỗi thập niên qua, tính từ lúc gia gia nhập ASEAN. Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt trong ASEAN và cả trong khu vực Á Đông. 1 trong mỗi những Vì Sao dẫn tới việc này đó là vị trí địa lý của VND thời Việt Nam cũng một nhóm quốc có nhiều hoài bão. Những thành tựu về kinh tế tài chính cũng thêm phần đã tạo ra vai trò quan yếu của Việt Nam. Tuy nhiên chỉ với loài người và thành tựu kinh tế tài chính thì ko tạo sự ko giống nhau. Việt Nam luôn sẵn sàng đảm nhận các vai trò khó khăn trong ASEAN làm cho toàn bộ quốc gia khác trông thấy rằng, 1 trong mỗi những cơ chế quan yếu để tương tác với ASEAN là cùng thao tác với Việt Nam”.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418