Ông Trương Quốc Cường và cấp dưới cùng bút phê lãnh đạo “ưu tiên” doanh nghiệp – Sinh trắc vân tay Infolife

Chiều 13/5, TAND TP TP Hà Nội tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “kinh doanh thành phầm giả là thuốc chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và  “Lợi dụng chức phận, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cục quản lí Dược (Bộ Y tế), TP HCM và các tỉnh, thành phố khác.

Cáo trạng xác định, liên quan tới việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký cho hai loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, ngày 16/5/2010, thành phần một cửa Văn phòng Cục quản lí Dược tiếp nhận hồ sơ xin cấp số đăng ký cho hai loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn hiệu Health 2000 Canada do đơn vị Vimedimex đứng tên đăng ký. 

Cán bộ tiếp nhận thẩm tra hồ sơ, vào phần mềm tiếp nhận và gắn mã số so với hồ sơ thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin, sau đó chuyển cho Phòng Đăng ký thuốc để tổ chức thẩm định.

tuy rằng ko tồn tại thẩm quyền ra quyết định và biết rõ việc thẩm định hồ sơ thuốc phải theo trật tự, nhưng bị cáo Phạm Hồng Châu (khi đó là Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục quản lí Dược) vẫn lãnh đạo đưa hồ sơ ra thẩm định sớm, tạo ĐK để hai loại thuốc trên sớm được xét duyệt, cấp số đăng ký. 

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường và cấp dưới cùng bút phê chỉ đạo “ưu ái” doanh nghiệp -0
Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ Trưởng Bộ Y tế. 

Ngày 15/7/2010, văn thư Cục quản lí Dược tiếp nhận Công văn số 12/2010/CV-VIMECP ngày 5/7/2010 (Công văn số 12) yêu cầu Hội đồng Đăng ký thuốc, Cục quản lí Dược thẩm định sớm hồ sơ hai loại thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin. 

Ngày 15/7/2010, bị cáo Trương Quốc Cường (khi đó là Cục trưởng Cục quản lí Dược) đã bút phê chuyển cho bị cáo Phạm Hồng Châu.

Ngày 16/7/2010, bị cáo Phạm Hồng Châu bút phê chuyển cho một đôi người liên quan yêu cầu kết hợp tương khắc phục và xử lý “theo chủ trương chung” của Công văn số 12. 

thời khắc vào đầu tháng 8/2010, hồ sơ đăng ký thuốc quốc tế được phân chia cho nhóm Chuyên Viên thẩm định tăng cường, nhưng các chuyên viên thuộc Phòng Đăng ký thuốc là ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Vũ Bạch Dương đã tiến hành chủ ý lãnh đạo của bị cáo Phạm Hồng Châu đưa hồ sơ hai loại thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacinra thẩm định sớm, trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác. 

Trước phiên toà, ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Vũ Bạch Dương đều khai, việc đưa hồ sơ hai loại thuốc trên ra thẩm định sớm là tiến hành chủ ý lãnh đạo của bị cáo Phạm Hồng Châu. 

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường và cấp dưới cùng bút phê chỉ đạo “ưu ái” doanh nghiệp -0
Bị cáo Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc (Cục quản lí Dược).

Nội dung bút phê của bà Châu tại Công văn số 12 được hiểu là ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Vũ Bạch Dương đưa hồ sơ hai loại thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin ra thẩm định sớm theo yêu cầu của đơn vị Vimedimex.

Nội dung “tiến hành theo chủ trương” được hiểu là phải “đưa hồ sơ ra thẩm định sớm” đã được bị cáo Phạm Hồng Châu trao đổi, giảng giải từ trước. 

Bà Vũ Bạch Dương đáp lời HĐXX: “Dù ko tồn tại văn bản ví dụ nào, nhưng tôi hiểu là có chủ trương tương khắc phục và xử lý sớm hồ sơ, trải qua bút phê của lãnh đạo phòng. Và ví dụ trong trường hợp này là bị cáo Phạm Hồng Châu là Trưởng phòng Đăng ký thuốc lãnh đạo tiến hành”. Bà Vũ Bạch Dương cho thấy thêm, nội dung văn bản yêu cầu của quá nhiều doanh nghiệp kinh doanh thuốc đều giống nhau. Có những cái bị cáo Phạm Hồng Châu chỉ bút phê là “tương khắc phục và xử lý”, chứ ko ghi rõ là theo chủ trương nào.

trật tự dò xét xác định, Bộ Y tế và Cục quản lí Dược ko tồn tại chủ trương hay quy định nào cho phép thành phần túc trực đăng ký thuốc. Phòng Đăng ký thuốc thuộc Cục quản lí Dược được ưu tiên đưa hồ sơ đăng ký thuốc của doanh nghiệp ra thẩm định sớm, trừ trường hợp có dịch bệnh sẽ sở hữu ra quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước bục khai báo, bị cáo Phạm Hồng Châu phủ nhận trui có quan hệ với các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cũng ko thừa nhận có lợi ích vật chất từ các doanh nghiệp liên quan tới việc bị cáo lãnh đạo cấp dưới tương khắc phục và xử lý sớm hồ sơ.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418