Nữ sinh ‘ko chuyên’ giành học bổng gần 6 tỉ đồng – Sinh trắc vân tay Infolife

Dù còn gần 3 tháng nữa mới tới kỳ thi THPT nhưng Nguyễn Thị Quỳnh Như (sinh vào năm 2004) đã sẵn sàng cho kỳ gia nhập học sắp tới tại Franklin and Marshall College – top 31 trong Best Value School và là 1 trong mỗi trường nhóm đầu về giảng dạy Giáo dục Khai phóng. 

Quỳnh Như còn nhận được học bổng của nhiều trường khác như APU, ĐH Fulbright Vietnam, ĐH Maastricht và ĐH Tilburg.

Tuy nhiên, để tới được “đích”, Quỳnh Như đã đi qua một hành trình ko hề giản dị và đơn thuần và thuận tiện.

Hành trình “kiếm” học bổng nhiều trắc trở

Ước mơ du học của Quỳnh Như được khởi đầu nhen nhóm từ thời điểm năm lớp 8 khi được anh trai trình làng về chương trình học bổng ASEAN ở Singapore. 

Tuy nhiên, dù kết quả học tập trung bình đạt 9,7/10 và tham gia nhiều hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa, Như vẫn bị đánh rớt trong 2 năm liền. 

Sau đó, cô nàng tiếp tục thử sức ở các thời cơ khác như UWC, chương trình học bổng dành riêng cho cấp 3 của Vinschool… nhưng ko nhận được mức học bổng mong muốn.

Nguyễn Thị Quỳnh Như sẽ đi Mỹ du học vào tháng 8 tới, với học bổng gần 6 tỷ VNĐ

Một sự thất vọng khác tiếp tục tới khi Như ko đậu vào Trường Chuyên Lê Quý Đôn ở Bà Rịa – Vũng Tàu. 

“ko vào được trường chuyên đồng nghĩa với việc thiếu đi nhiều sự kiện, hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa, em sẽ ít đi thời cơ để làm điều tôi thích. 

ngoại giả, khi tham gia học trường thường, các bạn và thầy cô cốt yếu tập trung vào ôn luyện để vào các trường ĐH trong nước, nên thời cơ nhận tư vấn học bổng du học từ thầy cô sẽ ảnh hưởng hạn chế” – Như san sớt về những trở ngại từng gặp.

Tuy nhiên, sau thời khắc tự trấn an, Như cho rằng mỗi hành trình lại là 1 cột mốc để tôi tiến lên, và chỉ tiêu giành học bổng du học là 1 thách thức mà em phải vượt qua cho bằng được. 

Cô nữ sinh khởi đầu tìm hiểu và nhìn thấy những thời cơ mà trường chuyên chẳng thể cho tôi.

“Ở trường thường, em học toàn bộ những môn nên có thêm thời gian để hiểu bản thân tôi muốn gì, có thiên phú về tự nhiên hay xã hội. 

hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa cũng chẳng thể là khó khăn khi em hăng hái tham gia những câu lạc bộ ở trường, và cũng tham gia các dự án xã hội ở bên phía ngoài”. 

Hiện nay, Quỳnh Như là chủ nhiệm CLB STEM, CLB Khoa Học Kỹ thuật, CLB Cầu lông của Trường THPT Châu Thành. 

đồng thời, cô làm nghiên cứu và phân tích sinh của Youth Lab for Social Innovation, MiYork Research. Ở đây, cô có dịp tiến hành dự án ý hợp tâm đầu “Tác động của việc phân loại trường chuyên và thường tới tư duy học tập hăng hái và niềm tin khởi nghiệp xã hội của học trò trung học phổ thông Việt Nam”. 

“Khi tiến hành dự án này, em có dịp làm nghiên cứu và phân tích, phỏng vấn, lắng tai các bạn ở nhiều tỉnh ko giống nhau. Việc lắng tai và san sớt làm không ngừng mở rộng góc nhìn của em rất nhiều, giúp em làm quen được với rất đông người giỏi và tận tình. 

Điều nhất là dự án nghiên cứu và phân tích này sẽ được tìm hiểu thêm, chi tiêu và sử dụng để thẩm định tình hình, tình hình giáo dục Việt Nam bởi các tổ chức giáo dục quốc tế” – Như hào hứng san sớt.

Trong 3 niên học vừa qua, theo Như, khó khăn lớn nhất đó là việc cân bằng được cả học tập và hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa. 

Để làm tốt được cả hai, cô nàng nhỏ dành thời gian từ thứ 2 tới thứ 5 để tập trung cho học tập, nhưng các ngày nghỉ là cho thể thao và hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa. 

Nhờ việc lập kế hoạch khoa học, Như từ từ thích ngờ với làm nhiều việc đồng thời. Cô đạt GPA năm lớp 11 là 9,5/10 đồng thời với nhiều thành tích ngoại khóa tuyệt vời. 

Như xếp lịch học và ngơi nghỉ một cách khoa học

“Em tâm niệm rằng khi đã tham gia cái gì, dù là học tập hay hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa thì đều phải yêu thích, gắn bó với nó, chứ ko phải chỉ tham gia để làm xinh CV.

Và khi hoàn trả thành một cách viên mãn, tôi sẽ đạt được những “quả ngọt” như tăng kỹ năng thao tác nhóm, thuần thục cách quản lý thời gian, có nhiều mối quan hệ unique…”.

“Cầu lông khiến em hiểu tôi hơn”

nói tới nhân tố quan yếu nhất để giành được học bổng của Franklin and Marshall College, Như cho rằng đó đó là bài luận về cầu lông. 

Trong bài luận, Như viết rằng đó là môn thể thao cô đã gắn bó gần 8 năm, thể hiện rất nhiều về nhân loại Như cũng như khiến cô hoàn trả thiện hơn.

Vào năm 2020, Như vừa phải sẵn sàng cho giải cầu lông cấp tỉnh, vừa phải sẵn sàng cho những kì thi trên lớp. Việc học căng thẳng khiến thời gian tập cầu lông chỉ giới hạn ở tã chiều các ngày thời khắc vào cuối tuần, và tương tự thì ko đủ để rất có thể tranh giải ở tư thế tốt nhất. 

Để đạt được những chỉ tiêu định ra, Như quyết tâm phải dậy sớm để đoàn luyện thể trạng. Cô chạy bộ và tập với những người lớn tuổi hơn. 

Sau nhiều tuần tập dượt nghiêm túc, Như đoạt Huy chương Vàng Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. 

Quỳnh Như (người cầm Huy chương Vàng) tại Hội khỏe Phù Đổng năm 2020

Nhưng thứ khiến Như kiêu hãnh nhất lúc đó đó là việc cầu lông giúp cô hiểu thêm về say mê thể thao, và tính nhẫn nại của tôi. 

“Chính những trải nghiệm thực tế đã khiến em hiểu hơn nhân loại tôi”.

san sớt về việc lựa chọn chương trình học là Liberal Art của Franklin and Marshall College, Như nói rằng đó là 1 chương trình cho cô nhiều thời cơ để xác định bản thân là ai, làm được gì và tài giỏi năng gì. 

Vào tháng 8 tới, Như sẽ chính thức gia nhập học ở Mỹ. Để sẵn sàng cho hành trình mới, như ý tìm được bạn cùng gu ở trường ĐH, để học hỏi và giao lưu về kỹ năng cũng như văn hóa của toàn bộ các nước ko giống nhau.

đồng thời, Quỳnh Như cũng mong sẽ học tiếp lên các bậc cao hơn và ứng dụng những kỹ năng học được để khởi nghiệp ở Việt Nam.

 Phương Thảo              

tìm hiểu thêm từ: việt nam net.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418