Nơi “chốt” lịch, nơi tạm hoãn tuyển sinh vào lớp 10

[ad_1]

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 tại nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa: Q.Anh

Học sinh chủ động ôn tập, giữ sức khỏe

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5. Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện và các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố… thông báo tạm dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (kể cả việc nhận hồ sơ đăng ký) năm học 2021-2022 cho đến khi có thông báo mới. Sở yêu cầu các trường thông báo cho học sinh và phụ huynh việc dừng tổ chức các kỳ thi và khảo sát.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, lãnh đạo, thành viên các Ban Chỉ đạo, Hội Đồng thi, Ban Coi thi, Ban Thư ký, Ban Chấm thi, Ban Làm phách, Ban Phúc khảo và các điểm thi… vẫn giữ nguyên như các quyết định đã triển khai để thực hiện công việc theo lịch làm việc điều chỉnh. Các điểm thi giữ kinh phí, lưu trữ hồ sơ thí sinh đã nộp đầy đủ, an toàn, tổ chức bảo quản đầy đủ các ấn phẩm, ấn chỉ, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đã cung cấp để sử dụng khi được phép tổ chức lại.

Còn tại Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã yêu cầu học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi thành phố từ nay cho đến khi hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Học sinh lớp 9 cũng được kiến nghị hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chủ động ôn tập tại nhà, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe của học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 bảo đảm an toàn. Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6. Toàn thành phố có hơn 93.000 học sinh lớp 9 đăng ký tham dự kỳ thi này. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trước đó cũng đã thông tin, sẽ xem xét phương án có thể cho học sinh F0 thi sau hoặc xét đặc cách vào lớp 10. Cũng như xem xét điều chỉnh lùi thời gian thi tùy theo tình hình dịch bệnh.

Nhiều nơi “chốt” thời gian thi chính thức

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng có thông báo về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2022. Theo kế hoạch kỳ thi này sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/6. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã quyết định lùi ngày thi để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho thí sinh và lực lượng làm công tác thi. Cụ thể, kỳ thi sẽ tổ chức từ ngày 15 đến 17/ 6 với môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Nếu tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp trong thời gian đến, cần phải điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi, Sở sẽ thông báo kịp thời đến học sinh và phụ huynh học sinh.

Còn tại Thanh Hóa, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã xây dựng và đề xuất 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Phương án thứ nhất, tình hình dịch COVID-19 nằm trong tầm kiểm soát của tỉnh, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 4 và 5/6. Phương án 2 là nếu tình hình dịch xấu hơn thì sẽ lùi lại cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát, kỳ thi được tổ chức trước khi bắt đầu năm học mới. Phương án 3, đó là khi diễn biến của dịch bệnh rất xấu, sẽ xét tuyển, trừ tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Tỉnh Thanh Hóa vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch COVID-19, theo đó Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã “chốt” phương án 1, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 4 và 5/6. Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ, thí sinh tham gia kỳ thi đều phải khai báo y tế trước ngày kỳ thi diễn ra. Trước và sau ngày thi, các điểm thi đều được khử khuẩn… Các điểm thi có phòng thi dự phòng, có tổ y tế trực để thực hiện các khâu phòng dịch, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ.

Trong khi đó, tại Bắc Giang, toàn tỉnh có hơn 19.000 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 theo kế hoạch sẽ tổ chức vào ngày 3/6 – 4/6 đối với thí sinh thi vào các trường THPT không chuyên. Sở dự kiến sẽ điều chỉnh lịch thi từ 7 đến 10 ngày cho những thí sinh đủ điều kiện. Đối với thí sinh không thể dự thi đợt 1, căn cứ tình hình cụ thể, Sở GD&ĐT sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức thi đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

Theo Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 – 2021, các địa phương phải hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 31/7/2021. Vừa qua Bộ GD&ĐT đã tiếp tục có hướng dẫn các địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, chỉ đạo Sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT và tham mưu UBND tỉnh, thành phố quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5/2021 phù hợp với tình hình thực tế và quy định tại Khung kế hoạch thời gian năm học 2020 – 2021.

Quang Anh


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418