Những người đi “ăn” rác – Sinh trắc vân tay Infolife

Có được điều kỳ diệu này là nhờ những phụ nữ quyết tâm làm “cách mệnh xanh”, biến rác thải thành phân bón hữu cơ. lúc đầu, họ đã từng bị nhiều người mai mỉa là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng rồi sau đó người dân lại chuyển qua gọi họ với biệt danh trìu mến “những người đi ăn rác”.

Biệt đội “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Tính tới thời đặc điểm này, mô phỏng phân loại rác thải tại nguồn trên địa phận huyện Đông Anh đã được nhân rộng ra toàn bộ 24/24 xã, thị trấn, một đôi địa phận điểm tỷ trọng rác thải ko phải qua chôn lấp giảm từ 50 – 70%.

Xã Dục Tú là 1 trong 3 xã của huyện Đông Anh tiến hành thử nghiệm phân loại rác thải thành phân bón hữu cơ, Trong số đó thôn Nghĩa Vũ là thôn trước tiên của Dục Tú được chọn làm mô phỏng này. Nhớ lại những ngày đầu của công cuộc “cách mệnh xanh”, chị Lê Thị Huế, trưởng thôn Nghĩa Vũ chia sẻ: “lúc đầu, nhóm nòng cột chỉ có 10 người, là những người đại diện thay mặt các ban ngành đoàn thể trong thôn. Khi đi vận động tuyên truyền phân loại rác, nhiều mái ấm gia đình đã tỏ thái độ phản đối kịch liệt. Họ bảo Shop chúng tôi lắm chuyện, đã là rác thì cứ gom vào 1 túi rồi vứt ra đường cho những người ta thu gom, chứ ai hơi đâu mà còn đi phân loại”.

Những người đi “ăn
Những vườn cây xanh tương tự này đều được bón bằng phân bón hữu cơ chế từ rác

Mỗi lần vấp phải sự phản đối từ phía người dân, các thành viên của nhóm nòng cột lại nhẹ nhõm giảng giải và chỉ dẫn tận tình cho bà con. so với những mái ấm gia đình cố tình ko phân loại rác thì các thành viên lại phải tự làm thuê việc đó. “cũng đều sở hữu những mái ấm gia đình, sau khoản thời gian chứng kiến sự kiên trì và nhiệt tình của vô số thành viên nhóm nòng cột thì họ khởi đầu “mềm lòng” và bảo thôi từ thời điểm ngày mai nhà tôi sẽ tự phân loại rác, ko cần các chị phải giúp nữa”.

Tuy nhiên, vì chưa thực sự nhận thức được việc phân loại rác có ý nghĩa quan yếu ra làm sao nên nhiều mái ấm gia đình vẫn nhất định mặc kệ, gom tất vào một trong những túi rồi vứt toẹt ra đường là xong. Chị Hà, một thành viên của nhóm nòng cột chia sẻ: “Khi tới vận động, nhiều mái ấm gia đình còn tồn tại thái độ khiêu khích Shop chúng tôi. Họ bảo sao ko dám nói mấy nhà cạnh bên mà chỉ nói nhà tôi. Họ còn bảo lúc nào mấy nhà cạnh bên chịu làm thì mái ấm gia đình họ mới làm, còn ko thì thôi. Những lúc tương tự Shop chúng tôi lại phải nhẹ nhõm giảng giải rằng Shop chúng tôi đi thuyết phục tất, chứ ko chừa nhà nào và cũng ko sợ nhà nào hết. Chỉ là họ chưa thông nên chưa làm mà thôi”.

Những người đi “ăn
Những đứa trẻ ở Nghĩa Vũ cũng kha khá được học cách phân loại rác

Vừa là người đứng đầu thôn lại vừa là người đứng đầu nhóm nòng cột nên chị Huế lúc nào thì cũng bận rộn. Chị bảo, ko chỉ tà tà những lúc chủ định tới nhà dân vận động mà trong cả khi bế cháu đi dạo, hễ gặp ai chị cũng lại tranh thủ cổ vũ, khuyến khích họ phân loại rác để làm sạch môi trường tự nhiên và ủ rác thành phân bón hữu cơ. “Nhiều người dân còn nói đùa với nhau, đi đâu mà nhìn thấy người của nhóm nòng cột thì né né ra ko lại bị gọi lại thuyết phục đấy”, chị Huế cười chia sẻ. ko chỉ là vậy mà nhiều mái ấm gia đình còn phản ứng dữ dội với nhóm nòng cột, họ bảo: “Sao tới gì mà tới lắm thế, người ta còn bao việc để làm chứ đâu có mỗi việc phân loại rác, phiền toái quá”.

Thời gian đầu khi tiến hành việc phân loại rác và ủ rác, do nhiều người dân chưa nắm rõ kỹ thuật nên trong trật tự ủ xảy ra sơ sót khiến mùi hôi thối bốc lên sặc sụa, ruồi nhặng bay khắp nơi. Mỗi lần tương tự họ tức giận và đòi trả lại phương tiện ủ rác cho nhóm nòng cột. Những lúc ấy, chị Huế và các thành viên trong nhóm lại phải ra sức thuyết phục và tự tay làm mẫu để người dân quan sát lại. Thùng rác xử lý lỗi bị người dân phản ánh được chị em trong đội nòng cột bắt tay vào xung khắc phục bằng việc cho thêm trấu, mùn đất vào thêm vi sinh… chỉ vài ngày sau, mùi hôi thối bị “thổi bay” và tiết ra loại nước màu trong. Rau củ và thức ăn thải loại, lá cây… dần ngả màu thành phân bón trước việc ngỡ ngàng của người dân.

Thay đổi nhận thức của người dân

Nhớ lại những ngày đầu tham gia nhóm nòng cột, bà Nguyễn Thị hột chia sẻ: “Khi Shop chúng tôi mới bắt tay vào làm cũng vấp phải sự phản đối và dị nghị của nhiều người lắm, ngay toàn bộ thân thể thân cũng thấy “vớ vẩn”. Tối tới, khi các thành viên của nhóm đi vận động và chỉ dẫn bà con nhiều ông chồng còn nói lời mai mỉa “lại đi ăn rác đấy à”. Lúc đầu cũng tủi hờn lắm nhưng rồi Shop chúng tôi lại cổ vũ nhau trui đang thao tác tốt giúp quê nhang chứ có gì đâu mà ngại. Rồi sau đây mọi người sẽ hiểu”.

Những người đi “ăn
Một thành viên của nhóm nòng cột chỉ dẫn người dân ủ rác thành phân bón hữu cơ

Đúng như nghĩ suy của vô số thành viên nhóm nòng cột, sau đây khi người dân nhận thấy việc phân loại rác và ủ rác hữu cơ là việc làm thực sự có ích thì họ quay sang ủng hộ nhiệt tình. Nhiều người dân còn tự nguyện đăng ký tham gia nhóm để đẩy nhanh, mạnh trào lưu của địa phương. Giờ đây, mỗi một khi gặp thành viên của nhóm nòng cột, người dân vẫn hay nói: “Lại đi ăn rác đấy à” nhưng đó ko hề là những câu nói tẩy chay, mai mỉa mà là việc chia sẻ và ủng hộ.

Để công việc đạt hiệu suất cao, nhóm nòng cột đã vạch ra chương trình hành động bằng việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, tường tận chỉ dẫn cách xử lý vi sinh, tương trợ cách phân loại rác và biến nó thành phân bón cho cây trồng. Khi thành công, nhóm mạnh dạn huy động xã hội hóa, mua các thùng nhựa rồi tự chế thùng chứa rác đặt ở mỗi đầu ngõ để người dân thuận tiện trong việc “tích rác”.

Trước đây, những loại rác như nước cơm thừa, rau củ bỏ đi, xương, lá cây… được người dân gom chung với các loại rác khác để đầy đường khiến Nghĩa Vũ nhếch nhác và hôi thối. từ thời điểm ngày khai triển cho những thùng chứa ở khắp các ngõ ra vào, ý thức phân loại rác của người dân được tăng cao. Việc phân loại rác và xử lý rác giúp người dân có phân bón cây, một đôi rác tái chế viên mãn có thể tiễn chân bán.

Những người đi “ăn
Thùng ủ rác hữu cơ được phát chẩn tới toàn bộ những mái ấm gia đình trong thôn

Những người đi “ăn
Thành viên nhóm nòng cột tự chế thùng ủ rác

Do đó, lượng rác giảm đi nhiều, vài ngày người lao động mới phải đi gom một lần. Giờ đây các con hẻm, ngõ ra vào ở Nghĩa Vũ sạch bóng, ko hề cảnh những bịch rác ném lề đường hôi thối kèm ruồi nhặng, nước rỉ rả đen ngòm… Từ những thành công lúc đầu, mô phỏng biến rác thành phân bón nhân ra khắp thôn, tới cả những trường học.

Do tác động của dịch bệnh nên sinh hoạt phân loại rác mới khai triển ở các trường học 1 thời gian thì bị đứt quãng do các trường phải ngừng sinh hoạt. Tuy nhiên, trước đó học trò ở trường bán trú rước nhận rất hồ hởi. trong cả ở các trường mầm non, nhiều bé mới 2, 3 tuổi cũng kha khá được các thầy giáo chỉ dẫn phân loại rác. giả dụ trước đây, toàn bộ rác đều được vứt chung vào một trong những thùng thì giờ đây các con đã biết phân loại vỏ hộp sữa, vỏ bánh kẹo cho vào một trong những thùng riêng và vỏ hoa quả, cây trái vứt vào một trong những thùng riêng.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, thầy giáo Trường mầm non Hoa Sữa chia sẻ: “Cứ tương tự, Shop chúng tôi đã tạo ra thói quen cho những bé ý thức phân loại rác, bảo vệ môi trường tự nhiên ngay từ những những bước trước tiên đời”. Vừa nói, chị Tuyết vừa dẫn Shop chúng tôi Shop chúng tôi ra vườn rau trước sân. Chị khoe: “từ thời điểm ngày biết phân loại, xử lý rác thải, mái ấm gia đình tôi đã có thêm vườn rau sạch ngay trong sân mà ko phải mua ở phía bên ngoài”.

Gần nhà chị Tuyết là vườn đu đủ trĩu quả của mái ấm gia đình bà hột, ko một ai nghĩ vườn cây này từng bị bỏ đi khi cây đã cằn cỗi, chẳng thể phát triển. tuy nhiên, từ khi được “ăn nước rác”, cây trái trong vườn như “thay da đổi thịt”, đơm hoa kết trái khiến ai nhìn cũng thích.

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ toạ UBND xã Dục Tú cho thấy: “tiến hành đề án 01 của UBND huyện Đông Anh, xã Dục Tú đã xây dựng kế hoạch và khai triển làm điểm ở thôn Nghĩa Vũ từ thời điểm tháng 3-2021và tới thời khắc cuối năm 2021 thì khai triển nhân rộng trên địa phận toàn xã. lúc đầu nhóm nòng cột của thôn Nghĩa Vũ chỉ có khoảng 10 người nhưng tới hiện nay đã nhân rộng ra 170 hộ mái ấm gia đình. Việc làm này đã tiễn chân lại những hiệu suất cao hăng hái như: Thứ nhất, rác viên mãn có thể tái chế thì viên mãn có thể đổi thành quà hoặc bán lại cho những người đi thu mua phế liệu. Thứ 2, rác hữu cơ thì tận dụng để trồng rau mầu, hoa, cây cảnh. Và cái tốt nhất cho môi trường tự nhiên là giảm tải được từ 55 tới 70% lượng rác hội tụ ra bãi rác để chuyển tới bãi rác Nam Sơn. Tuy nhiên, ngoại giả thì cũng đều sở hữu những trắc trở bởi ko phải người dân nào thì cũng nhận thức được tác dụng của việc phân loại rác nên công việc tuyên truyền rất vất vả. Về chế phẩm sinh vật học thì Shop chúng tôi được huyện tương trợ. Còn thùng ủ rác thì túi tiền khá tốn kém, Shop chúng tôi đang phải xã hội hóa nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện xã cũng đang vận động một đôi cá nhân, tập thể, doanh nghiệp tương trợ để tăng con số thùng ủ”.

Ông Nghiêm Thọ Thoan – Phòng TNandamp;MT huyện Đông Anh cho thấy: “Hiện huyện đã khai triển thử nghiệm và nhân rộng 24 xã, thị trấn Trong số đó 3 xã (Liên Hà, Dục Tú và Việt Hùng) có các thôn, làng đạt tỷ trọng khai triển 100%. một trong mỗi những kết quả quan yếu đó là nhận thức của người dân về việc phân loại, xử lý rác thải tại nguồn đã được nâng lên, từng bước hình thành ý thức, trách nhiệm trong việc phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, nhất là việc ứng dụng phương pháp kỹ thuật mới để biến rác thành phân bón hữu cơ chi tiêu và sử dụng trong trồng tỉa”…

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418