Những môn năng khiếu có lợi cho trẻ mầm non

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học các môn năng khiếu mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ mầm non, bao gồm những tác động tích cực về sự phát triển thể chất và trí não.

Các chuyên gia giáo dục trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu cả lý thuyết lẫn thực tiễn và phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa nghệ thuật với sự phát triển trí não của trẻ em. Theo đó, những đứa trẻ được học các môn năng khiếu nghệ thuật sớm và rèn luyện thường xuyên thường có trí nhớ, khả năng tập trung cũng như thành tích học tập tốt hơn.
Thông quá các môn năng khiếu nghệ thuật, trẻ được rèn luyện về mọi mặt, giúp phát huy tối đã tinh thần sáng tạo và những tố chất riêng. Có thể kể đến một số môn năng khiếu có lợi cho trẻ mầm non như:

Âm nhạc
Học hát và chơi nhạc cụ không chỉ khiến tâm hồn, cảm xúc, trí tưởng tượng của trẻ được thăng hoa, mà còn mang lại rất nhiều tác động tích cực đối với sự phát triển trí não, năng lực nhận thức, khả năng ghi nhớ của trẻ. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên có xu hướng học tốt các môn suy luận và cần tính sáng tạo hơn, đồng thời cũng có thành tích học tập tốt hơn.

Năng khiếu mầm non
Những môn năng khiếu có lợi cho trẻ mầm non

Múa

Múa là bộ môn nghệ thuật biểu diễn kết hợp các chuyển động cơ thể với nhịp điệu âm nhạc. Múa là môn năng khiếu quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non, bởi nó vừa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai, cân đối, vừa giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, chịu khó, tỉ mỉ và khả năng phối hợp với các bạn.

Mỹ thuật

Mỹ thuật là môn năng khiếu chính thức trong các trường mầm non. Trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh phản ánh thế giới trong tưởng tượng của trẻ. Học vẽ khiến trẻ trở nên nhạy cảm hơn trước cái đẹp, đồng thời rèn luyện được kỹ năng quan sát, mô tả sự vật, hiện tượng, nâng cao sức tập trung, óc sáng tạo và giúp trẻ hoàn thiện hơn về mặt tâm hồn.

Ngoại ngữ

Với độ tuổi này, không nên xem ngoại ngữ là môn học bắt buộc hay nặng về thành tích, mà nên dạy trẻ như đang dạy một môn năng khiếu, ngoại khóa. Các nghiên cứu cho thấy, học ngoại ngữ sớm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ đó tốt hơn, có lợi cho sự phát triển tư duy ngôn ngữ của bé.

Võ thuật

Ngày càng có nhiều trường mầm non đưa võ thuật vào giảng dạy với mong muốn rèn luyện sức khỏe, tính kỷ luật cho trẻ. Học võ còn giúp trẻ tự tin hơn, hạn chế được tình trạng bị bắt nạt, có thể tự bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy cấp. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, học võ thuật rất có lợi cho trẻ tự kỷ.

Theo Thanh Hùng

Nangkhieumamnon.edu

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418