Những “mắt thần” ở Phong Hải – Sinh trắc vân tay Infolife

1. Trong căn phòng nhỏ sắp đầy 20m2, vừa là phòng thao tác chung, vừa là nơi tiếp dân của đồng đội cán bộ chiến sĩ Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, Đại úy Mai Hoàng Cường đang nhẹ nhõm giảng giải, chỉ dẫn thủ thục giấy má cho những người dân. Giao lại nhiệm vụ cho đồng đội, Mai Hoàng Cường nhanh nhẹn mời shop chúng tôi xuống 1 căn phòng nhỏ để tiếp khách.

Căn phòng đơn sơ, chỉ có chiếc bàn thao tác nhỏ cùng một tủ sách và hai chiếc tủ tài liệu đã cũ mềm, là nơi đồng đội cán bộ chiến sĩ giao ban, bàn việc hằng ngày. Còn lại là 1 trong mỗi phòng riêng để ngủ nghỉ, sinh hoạt khi đồng đội ko tồn tại ĐK về nhà. Khi shop chúng tôi tỏ vẻ ái ngại với cơ sở vật chất vật chất thao tác của rất nhiều anh thì Mai Hoàng Cường cười hiền đức: “vẫn tồn tại tốt hơn nhiều so với nhiều vùng sâu vùng xa, chị ạ. Ở đây shop chúng tôi kiêm luôn nhiệm vụ bảo vệ miễn phí cho trụ sở UBND thị trấn, vừa tiết kiệm chi phí Ngân sách cho UBND, vừa tiện thể đồng đội thay nhau trực cơ quan vì phần lớn đồng đội đều ở xa nhà, tuần mới về 1-2 lần”.

Những
Công an Thị trấn nông trường Phong Hải đi tuần đêm.

Điều khiến shop chúng tôi để tâm nhất trong căn phòng đơn sơ ấy là 1 trong mỗi màn hình hiển thị tivi cỡ lớn, tập trung dữ liệu hình ảnh ở những vị trí hiểm yếu trên địa phận thị trấn. Vui vẻ reviews về mô phỏng đảm bảo bình yên, trật tự bằng mắt thần camera, Đại úy Mai Hoàng Cường cho biết thêm, chính anh là người khuyến cáo xây dựng mô phỏng này và vận động các nguồn tài trợ để tiến hành. Vốn xuất thân từ dân hình sự, từng cùng đồng đội đi khảo sát, phá án một vụ án phức tạp, phải xuống từng nhà dân xin trích xuất camera để tích lũy hình ảnh, dữ liệu về đối tượng người dùng, có người vừa lòng yêu cầu, có người từ chối vì liên quan tới bí mật cá nhân, đời tư nên anh hiểu được sự cấp thiết của rất nhiều mắt thần camera, đồng thời thấm thía được sự vất vả, nhọc nhằn khi đi tích lũy hình ảnh.

vì thế, ngay sau khoản thời gian được điều động từ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bảo Thắng về làm Trưởng Công an thị trấn Nông trường Phong Hải theo chủ trương xếp đặt công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã, điều đầu tiên Đại úy Mai Hoàng Cường làm là khai triển ngay các mắt thần camera tại những điểm nóng bằng nguồn chi phí xã hội hóa. Nhờ đó, tình trạng phạm tội, vi phạm tin cậy giao thông giảm một cách đáng kể.

“trước lúc lực lượng công an chính quy về, thị trấn Phong Hải được xem như là vấn đề nóng về tai nạn giao thông. Nhưng, sau khoản thời gian khai triển mắt thần camera, cùng với việc khuyến cáo lên các cơ quan tính năng khai triển khối hệ thống gờ giảm tốc trên những cung đường nguy hiểm, tai nạn giao thông đã giảm đáng kể, đồng thời tiết kiệm chi phí thời gian, sức lực cho đồng đội công an chính quy đi tuần cũng như lực lượng CSGT ra quân xử phạt. Bởi công an thị trấn ko tồn tại thẩm quyền xử phạt nhưng nhờ có mắt thần camera, những hình ảnh về phương tiện vi phạm sẽ được gửi tới lực lượng CSGT, giúp nhanh gọn lẹ đưa ra các giải pháp xử lý vi phạm, góp thêm phần răn đe, tránh tình trạng vi phạm trên địa phận”, Đại úy Mai Hoàng Cường chia sẻ.

Những
Lực lượng Công an Thị trấn nông trường Phong Hải luôn gần dân, bám sát địa phận.

2. Phụ trách một địa phận rộng lớn, hơn 11.000 nhân khẩu, 13 thành phần dân tộc, Trong số đó người Mông tranh 1/3, việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục cũng như xử phạt các vi phạm gặp nhiều khó khăn vì phần lớn nhận thức, trình độ chuyên môn dân trí của người dân còn thấp. mặc dù vậy, nhờ sự tận tình, máu nóng, trách nhiệm và nhất là tình cảm gắn bó với đồng bào mà Đại úy Mai Hoàng Cường đã xây dựng tin cẩn so với người dân bằng hành động thiết thực, từ những việc làm nhỏ nhất.

Nhớ lại mẩu truyện cảm hóa một đối tượng người dùng nghiện tại địa phương, giúp anh ta làm lại thế cục, Đại úy Mai Hoàng Cường vẫn chẳng thể tưởng tượng có ngày anh ta lại hoàn trả lương, trở nên người có ích cho mái ấm gia đình, xã hội. Vương Đình Cử (sinh vào năm 1978) vốn người Giao Thủy, Nam Định nhưng lên thị trấn Nông trường Phong Hải lập nghiệp nhiều trong năm này. trước lúc bập vào ma túy đá, vợ chồng Cử làm ăn khấm khá, có của ăn của để, được nhiều người dân địa phương ngưỡng mộ vì hình mẫu mái ấm gia đình hạnh phúc, phú quý. mặc dù vậy, khi cơn sốt ma túy đá quét tới, Cử cũng ko thoát được hấp lực của nó. tài chính mái ấm gia đình nhanh gọn lẹ đi xuống. bao lăm của nả trong nhà đội nón ra đi. Cử theo những cơn ngáo đá, hằng ngày cứ kéo chiếc loa kẹo kéo dọc thôn chửi bố vợ, bạo hành vợ một cách mọi rợ. ko chỉ là bạo hành vợ, Cử còn kẹp bồ rồi bạo hành cả cô bồ sống cùng.

Để giáo dục, cảm hóa được Cử, Đại úy Mai Hoàng Cường đã nhiều lần mời lên trụ sở lập biên bản xử phạt, đồng thời vận động, tuyên truyền những hành vi của Cử là vi phạm pháp luật. Hằng tháng, Cử lại được mời lên thao tác, đồng thời đích thân Đại úy Mai Hoàng Cường xuống tận nhà để vận động đi cai nghiện. Tháng đầu Cử ko hợp tác, mặc dù vậy mưa dầm thấm lâu, nhờ sự cảm hóa thật tình của rất nhiều chiến sĩ công an, Cử dần thay đổi. Cử đoạn tuyệt được ma túy, quay trở về với mái ấm gia đình và làm lại từ trên đầu. Hằng ngày anh chạy xe pháo tự chế chở hàng thuê trong thị trấn, đồng thời ai thuê gì làm nấy. Nhờ sự quyết tâm, nỗ lực mà Cử vừa xây lại được ngôi nhà mới cho vợ con, bù trùm lại cho mái ấm gia đình những năm tháng nghiện ngập, phá hết mọi thứ.

ko chỉ là lực lượng công an nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của anh Vương Đình Cử mà ngay toàn bộ thân thể dân địa phương, trưởng thôn, bí thơ chi bộ đều phải sở hữu nhận xét tốt về anh. Ngoài trường hợp của anh Cử, còn nhiều trường hợp được Đại úy Mai Hoàng Cường và lực lượng công an chính quy vận động đi cai nghiện thành công.

Theo Đại úy Cường, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc vận động, tuyên truyền rất quan yếu bởi nhiều lúc những giải pháp xử lý cứng rắn bằng pháp luật lại ko mang lại hiệu suất cao bằng việc tận dụng những người có uy tín trong dòng tộc, thôn bản tuyên truyền thuyết phục. Việc cảm hóa được trường hợp anh Vương Đình Cử ko chỉ là nhờ sự để tâm, sát sao của lực lượng công an, chính quyền địa phương mà còn nhờ cả sự tương trợ đắc lực người phụ thân vợ, cũng là 1 trong mỗi người uy tín trong thôn bản.

Những
Đại úy Mai Hoàng Cường chia sẻ về mô phỏng mắt thần camera.

vì vậy mà trong công việc nắm địa phận, Công an thị trấn Phong Hải luôn chú trọng tới những người uy tín trong tập thể người dân tộc thiểu số. bất kể ngày lễ, tết nào của đồng bào dân tộc, các anh đều thay nhau tới chúc bà con, chia sẻ trợ giúp họ trong mỗi công việc thường ngày. 

3. Tất bật, bận rộn nhất là trong mỗi ngày khi chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử bước vào đợt cao điểm, Đại úy Mai Hoàng Cường gần như lấy cơ quan, đơn vị làm nhà. Miệt mài với công việc soát, đối chiếu thông tin, thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Anh đã cùng lực lượng công an chính quy ko quản ngại khó khăn tới từng hộ, từng người dân sẽ trợ giúp người dân tích lũy thông tin đúng đủ, sạch. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ, tán thành cao của người dân địa phương.

điển hình như trường hợp của hộ mái ấm gia đình ông Giàng Seo PLấu ở thôn Sín Thèn, được cán bộ công an thị trấn, Trong số đó trực tiếp là Đại úy Mai Hoàng Cường tới tận nhà tích lũy thông tin của mái ấm gia đình để bổ sung update vào giữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, trường hợp của mái ấm gia đình ông Giàng Seo PLấu, trong hộ khẩu có 3 người nhưng thực tế mái ấm gia đình lại có 6 người, Trong số đó có con dâu, 2 cháu nội của ông Lấu đều ko tồn tại nhân khẩu và ko mang tên khai sinh.

Con trai và con dâu ông sau 1 thời gian đi thao tác người lao động ở Đắk Lắk trở về địa phương, tới giấy má kết hôn còn ko tồn tại. Gọi là vợ chồng nhưng cứ về sống với nhau vì phong tục tập quán của người dân tộc là thế. ko tồn tại đăng kí kết hôn nên 2 đứa con sinh ra đều ko tồn tại giấy khai sinh để đi học.

Vậy là, để hoàn trả thiện giấy tờ thủ tục hồ sơ cho những người thân ông Giàng Seo PLấu, anh lại là người kết nối vào công an địa phương trong Đắk Lắk, nơi con trai và con dâu ông thao tác, sinh sống Trong số đó để xin xác nhận rồi chỉ dẫn hai người đi đăng kí kết hôn. Hiện nay, hai cháu bé đều phải sở hữu giấy khai sinh, cháu lớn sinh vào năm 2017 đã được đi học mầm non tại địa phương.

Nhớ lại vụ án mạng xảy ra trên địa phận thị trấn vào vào đầu tháng 1-2021, khi Đại úy Mai Hoàng Cường được điều động về Phong Hải chưa lâu, anh cho biết thêm, đấy là vụ giết người mọi rợ mà kẻ giết người là con trai của nạn nhân. Vụ án khiến người dân hoang mang, bởi kẻ thủ ác đã phân xác nạn nhân, phi tang cách xa vị trí phát hiện sự việc. Và, chỉ từ 3h chiều, khi nhận được tin báo của quần chúng dân chúng tới 11h đêm, Công an thị trấn Phong Hải đã nhanh gọn lẹ tiếp cận hiện trường, bắt giữ đối tượng người dùng, đấu tranh buộc đối tượng người dùng phải thừa nhận hành vi, khai nhận vật chứng đã phi tang gần đó, lấy viên mãn lời khai của đối tượng người dùng, bàn giao lại cho Công an huyện Bảo Thắng.

Những
Căn phòng thao tác đơn sơ của Đại úy Mai Hoàng Cường và đồng đội.

Khi shop chúng tôi hỏi về Đại úy Mai Hoàng Cường, anh Sùng Seo Sềnh (thôn Vi Mã Trên, thị trấn Phong Hải) hồ hởi chia sẻ: Đồng chí Cường giản dị, thân yêu và gần gũi, luôn nhiệt tình trợ giúp bà con shop chúng tôi, bất kể là đêm đông giá rét hay những trưa hè nắng lửa, chỉ việc bà con vướng mắc hay vướng mắc trong tự khắc phục và xử lý các giấy tờ thủ tục hành chính, giấy má, đồng chí ấy đều nhiệt tự tình khắc phục và xử lý, trợ giúp. Còn ông Bàn Văn Chi, bí thơ Chi bộ thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết thêm: Đại úy Mai Hoàng Cường là cán bộ có lối sống chan hòa, giản dị, công việc thì luôn gương mẫu, rước đầu trong số trào lưu của thị trấn nên được người dân rất tin cẩn. cạnh bên việc gắn bó kết đoàn với người dân, đồng chí còn rất kiên quyết trong công việc xử lý vi phạm. Từ khi được cắt cử về địa phận công việc, Đại úy Mai Hoàng Cường đã góp thêm phần rất rộng vào việc gìn giữ bình yên, trật tự và tin cậy giao thông trên địa phận.

Công việc vất vả, thường xuyên bám địa phận khiến Đại úy Mai Hoàng Cường ít có ĐK trở về bên mái ấm gia đình. Một tuần anh chỉ về thăm vợ con ở thành phố Lào Cai được 1-2 lần. Có những lúc công việc bận rộn, trực đêm thường xuyên, cả tháng anh mới về nhà được 1-2 lần nhưng anh luôn được mái ấm gia đình ủng hộ, nhờ đó yên tâm công việc, hoàn trả thành tốt mọi công việc cấp trên uỷ thác. Với những thành tích điển hình trong 14 năm công việc, đồng chí Mai Hoàng Cường, nhiều năm liền giành danh hiệu Chiến sĩ thi cử cơ sở vật chất và được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của rất nhiều ngành, ngành khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong công việc tham vấn, khai triển tiến hành đề án điều động công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã. Nhưng, có nhẽ phần thưởng lớn nhất của anh là nhận được tình cảm quý mến, xót thương của bà con dân bản cùng với sự thay đổi về mọi mặt của thị trấn Nông trường Phong Hải.

tìm hiểu thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418