Nhức nhối luận án TS: hệ quả của giáo sư… ‘biết tuốt’ – Sinh trắc vân tay Infolife

Nhức nhối luận án tiến sĩ: hệ quả của giáo sư... biết tuốt - Ảnh 1.

Nhiều chưa ổn trong việc tập huấn TS hiện nay – Ảnh: TTO

một trong mỗi những vấn đề khiến dư luận để tâm trong mỗi ngày gần đây đó là vấn đề các luận án TS ko xứng tầm với học vị TS.

Dư luận đã và đang nói tới technology “nhân bản” luận án TS và tình trạng tầm thường hóa học vị TS trong khối hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân bản. Vậy thì các vấn đề nào đang tồn tại trong cách tập huấn TS của chúng ta làm cho càng ngày càng nhiều luận án “tầm phào” xuất hiện?

có nhẽ xét về mặt quy định trên góc cạnh hành chính, việc tập huấn và bảo vệ luận án TS của chúng ta là vô cùng nghiêm nhặt. Thậm chí có người còn nói giấy tờ thủ tục bảo vệ luận án TS ở ta còn khó hơn các nước có nền giáo dục tiền tiến hơn. 

Tuy nhiên, rõ ràng là chúng ta quy định nghiêm nhặt cái ko quan yếu đó là giấy tờ thủ tục hành chính nhưng lại buông lỏng các quy định quan yếu hơn liên quan tới chuyên môn, và đấy là vốn dĩ nhân chính dẫn tới unique tập huấn TS ko được như trông mong.

Hiện nay theo quy định, chỉ cần yếu bao lăm TS, phó giáo sư, giáo sư chuyên ngành hoặc ngành gần là các cơ sở vật chất tập huấn được phép tuyển sinh tập huấn sau ĐH. 

Thậm chí có ngành mà toàn quốc từng ko tồn tại TS chuyên ngành nhưng người ta chi tiêu và sử dụng các TS, phó giáo sư, giáo sư các ngành gần để tạo ra các TS chuyên ngành, và đấy là vốn dĩ nhân trước tiên khiến unique luận án TS ko vừa lòng yêu cầu đúng sang trọng của học vị TS.

Bởi ngành gần thì ko phải là chuyên ngành, vậy làm sao vẹn tròn có thể hiểu hết về ngành? Và do đó làm sao vẹn tròn có thể thẩm định các đề tài, luận án trong ngành là mới, là thiết thực, là có đóng góp về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn? 

Do đó việc có những luận án TS “buồn cười” là điều ko tránh khỏi vì những người dạy, chỉ dẫn và thẩm định ko phải là người có hiểu biết sâu về chuyên ngành mà tớ đang dạy hoặc chỉ dẫn phân tích.

Và trong lĩnh vực học thuật, ko phải cứ là TS, phó giáo sư, giáo sư chuyên ngành nào đó thì biết tất tần tật về ngành. Bởi mỗi người phải có hướng phân tích tăng cao riêng và chỉ thông thạo trong hướng tăng cao đó. 

Nhưng ở ta có một “quán tính” là cứ mang hàm TS, phó giáo sư, giáo sư một ngành nào đó thì đều phải sở hữu quyền chỉ dẫn, thẩm định mọi đề tài trong ngành. Bởi ta chỉ quy định con số phân tích sinh mà một TS, phó giáo sư, giáo sư được phép chỉ dẫn, chứ ko quy định những yêu cầu về mặt học thuật cần yếu để được chỉ dẫn và thẩm định luận án.

đấy là 1 trong chưa ổn dằng dai. Ai cũng biết rằng một giáo sư trong lĩnh vực A thì chẳng thể biết sâu hết mọi thứ trong lĩnh vực này. Trong lĩnh vực A đó lại có rất nhiều chuyên ngành hẹp, nên chẳng thể cứ là giáo sư ở lĩnh vực A thì chỉ dẫn hay thẩm định được mọi đề tài thuộc các lĩnh vực hẹp.

Điều này trước đây đã được giáo sư Pierre Darriulat nói khi ông cho thấy thêm cả Việt Nam chỉ có hai Chuyên Viên trong lĩnh vực thiên văn vô tuyến nhưng người làm luận án phải gửi bản tóm lược luận án cho 50 Chuyên Viên và phải nhận được 15 nhận xét hăng hái. Vậy làm sao vẹn tròn có thể tìm được 50 Chuyên Viên khi toàn quốc chỉ có 2 Chuyên Viên đích thực trong lĩnh vực hẹp này?

Vì chẳng thể rành hết mọi lĩnh vực hẹp vì thế việc review, thẩm định chẳng thân xác thực vì chẳng thể biết được những thành tựu mà những lĩnh vực hẹp đó đã có được hay đâu là những vấn đề còn bỏ ngỏ trong lĩnh vực hẹp ấy. 

Ở các nước hiện đại, dù trường ĐH đó có tập huấn TS ngành A, nhưng nếu người học chọn làm một đề tài mà trường này ko tồn tại lực lượng Chuyên Viên thì người ta sẽ tung ra sang trường khác có các Chuyên Viên trong lĩnh vực hẹp đó để người học đăng ký chứ ko nhận tứ tung, chỉ dẫn tứ tung như chúng ta.

Do đó để unique tập huấn TS tốt hơn thì có nhẽ cơ quan quản lý giáo dục rất cần được phát hành nhưng quy định nghiêm nhặt hơn về mặt học thuật, chứ ko phải là về mặt hành chính, giấy tờ thủ tục. Có tương tự mới mong chẳng thể xuất hiện những luận án TS “cầu lông” như hiện nay.

Nhức nhối luận án tiến sĩ: Trách nhiệm thuộc về ai? Nhức nhối luận án TS: Trách nhiệm thuộc về ai?

TTO – Ngay sau khoản thời gian Bộ GD-ĐT thông tin với tùng san về những luận án TS được giới chuyên môn review kém unique, ko xứng tầm gần đây, nhiều chủ ý cho rằng Bộ GD-ĐT ‘đổ trách nhiệm cho toàn bộ những người chỉ dẫn và hội đồng’.

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418