Nhiều trẻ uống nhầm dầu thắp nhang nguy kịch tính mệnh – Sinh trắc vân tay Infolife

Ngày 11/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy thêm, thường xuyên trong mỗi ngày gần đây, Bệnh viện tiếp nhận 5 trường hợp uống phải dầu thắp nhang dẫn tới tình trạng suy hô hấp, đe dọa tính mệnh.

Nguy hiểm nhất là cháu P.D (17 tháng tuổi, ở Quảng Ninh). Theo lời kể của mẹ cháu bé, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 mái ấm gia đình có về nhà người thân ở yên bình chơi, khi ko tồn tại người lớn ở bên cạnh, bé D đã uống chai dầu thắp đèn ban thờ để dưới đất.

Khi mái ấm gia đình phát hiện đã hốt hoảng cho cháu uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Sau đó, mái ấm gia đình đưa cháu qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh yên bình điều trừng trị. Sau 3 ngày cháu rất có thể hiện ko thở được, tình trạng viêm phổi nặng hơn phải chuyển lên tuyến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tuy nhiên, mái ấm gia đình ko ngờ, chính hành động gây nôn đã khiến tình trạng bé trở nên trầm trọng hơn.

Nhiều trẻ uống nhầm dầu thắp hương phải nhập viện, tuyệt đối không tự gây nôn -0
BS Lê Thanh Chương đang khám cho cháu P.D. (Ảnh: Vy Hiếu)

BSCKII. Lê Thanh Chương, Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy thêm: “Biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ tiềm ẩn gây tử vong tối đa của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng ko giống xử lý khi uống một đôi chất lỏng khác. Người thân tuyệt đối ko được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu thắp sáng thực tế là 1 trong mỗi hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng mặt phẳng thấp nên rất dễ dàng trào vào đường thở khi uống, nhất là khi gây nôn. Khi vào đường thở, dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi. Chỉ rửa bao tử ở trẻ khi trẻ uống con số lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở vật chất y tế sau khoản thời gian đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm gia nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước lúc rửa.”

Tương tự trường hợp trên, ngày 3/5, bé V.A (20 tháng, Bắc Giang) cũng gia nhập viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp nhang. Sự việc tung ra khi bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai nước khoáng ngọt C2 để trên cửa sổ cạnh ban thờ, sau khoản thời gian uống bé hét lên thì mái ấm gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn. Do chủ quan, thấy cháu ko rất có thể hiện gì, mái ấm gia đình chưa đưa cháu bé tới cơ sở vật chất y tế. Sau đó vài tiếng, thấy con nôn mửa nhiều, kèm theo ho, mái ấm gia đình đã đưa trẻ đi khám trong tình trạng lử cò bợ.

mái ấm gia đình cho bé đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Sau 3 ngày điều trừng trị, con viêm phổi nặng, ko thở được hơn nên được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hợp này như ý hơn, mái ấm gia đình nhường như ko tự móc họng gây nôn hay cho bé uống chất lỏng làm loãng dầu. sau khoản thời gian thở oxy và dùng kháng sinh trong tầm 7 ngày, bé đã tự thở lại thường ngày, nhưng ăn uống còn kém, tình trạng phổi còn thương tổn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, về cơ bản những trường hợp như bệnh nhi này sẽ rất có thể phục hồi viên mãn. một đôi ca sặc dầu có biến chứng nặng rất có thể sẽ tác động tới thể trạng về sau, cần được tiếp tục bác sĩ theo dõi.

Các bác sĩ cho thấy thêm, các mái ấm gia đình có trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tuổi, ko nên dự trữ dầu trong nhà, nếu rất cần phải dự trữ thì ko đựng dầu trong chai, vật dụng dễ lầm lẫn như chai đựng nước uống, cốc, bát. Các bậc phụ huynh cần Note, ko để dầu ở nơi tầm tay với của trẻ em, mà để trên cao, hoặc trong tủ có khóa…

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418