Nhiều trẻ bị dị tật nhưng chưa được phát hiện sớm – Sinh trắc vân tay Infolife

xuất hiện tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bệnh viện Việt Đức) vào chiều 12/5, Shop chúng tôi gặp nhiều bệnh nhi đang chờ phẫu thuật. Trong số đó, có nhiều trẻ bị bệnh thận ứ nước nhưng lại được phát hiện và điều trừng trị muộn. Các bệnh như thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu… để lâu sẽ tác động tới tác dụng thận của trẻ, lớn lên gây ra tình trạng suy thận. đấy là bệnh lý đứng số 1 trong số các dị tật bẩm sinh hiện nay tại Việt Nam.

gia nhập viện mấy hiện tại, cháu Nguyễn Quốc Huy (11 tuổi, Hà Nội Thủ Đô) được chẩn đoán thận ứ nước. Chị Nguyễn Thị Hoa (mẹ cháu Huy) kể: 2 tháng nay cháu thỉnh phảng phất kêu đau bụng nhưng chỉ thoáng qua. Gần đây sáng dậy đi tiểu cháu đều kêu đau bụng, nhưng sau đó lại hết. Cách đây mấy ngày, cháu bị ngộ độc thực phẩm, nôn, đau bụng, mái ấm gia đình cho cháu vào Bệnh viện Bạch Mai khám. Qua chụp chiếu, danh y Tóm lại cháu bị giãn niệu quản và giãn đài bể thận, chuyển cháu tới Bệnh viện Việt Đức.

7-3.jpg -0
Bệnh nhi đang điều trừng trị tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh.

Tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Shop chúng tôi gặp một đôi phụ huynh đang ngồi chờ danh y hội chẩn. Chị Nguyễn Thị H (Cao Bằng) cho thấy thêm, con chị trong năm này 4 tuổi, được chẩn đoán bị thận ứ nước. Trước đó, chị H đã biết con mắc căn bệnh này từ khi cháu mới sinh ra, chờ con được 1 tuổi cho xuống Hà Nội Thủ Đô khám, nhưng do đại dịch COVID-19 nên chị đã trằm thăm khám cho con. “kỹ năng cháu sẽ phẫu thuật trong thời gian tới, danh y hội chẩn để đưa ra quyết định”, chị H cho thấy thêm.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt – Đức cho thấy thêm, mỗi năm Khoa khai triển khám cho khoảng 10.000 trẻ và khai triển trung bình 2.000 ca mổ/năm, Trong số đó có nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp. Nhiều dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ như tim mạch, thần kinh, chi… được phát hiện từ khi trước sinh và can thiệp ngay trong khi sinh. Tuy nhiên, dị tật tiết niệu sinh dục ở trẻ nếu ko tồn tại biểu thị ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trừng trị sớm.

Thận ứ nước là bệnh bẩm sinh, được phát hiện lúc còn là bào thai, bệnh gây tác động tới tác dụng của quả thận, nếu phẫu thuật sớm thì kỹ năng phục hồi cao, ngược lại can thiệp muộn sẽ làm giảm tác dụng thận, viên mãn có thể dẫn tới suy thận sau đây. “Với bệnh thận ứ nước và dị tật đường tiết niệu, điều trừng trị viên mãn bằng phẫu thuật, phẫu thuật sớm bệnh sẽ khỏi và cuộc sống thường ngày trở lại thường ngày. Nếu để lâu, kéo dãn, tác động tới tác dụng của thận và dẫn tới suy thận”, BS Hoa cho thấy thêm.

Thận ứ nước giành tỷ trọng 1/6 trong số dị tật ở trẻ em nói chung. Tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, tỷ trọng bị dị tật tiết niệu sinh dục giành 2/3 tổng số bệnh nhân tới khám; trung bình 1 ngày Khoa mổ 10 ca dị tật tiết niệu sinh dục. BS Hoa cũng cảnh báo, thận ứ nước diễn biến thầm lặng khiến trẻ nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy cần phát hiện và điều trừng trị sớm từ trước 5 tuổi, có trường hợp phải điều trừng trị từ vài tháng tuổi để tránh các biến chứng từ các đợt nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bệnh nhi mổ sớm thì phục hồi được tác dụng của thận, càng để dài thời gian thì tác dụng thận càng giảm dần.

BS Hoa cũng cho thấy thêm, bệnh thường gặp nữa là ẩn một bên dịch hoàn trả – dị tật rất hay gặp ở trẻ trai và dị tật lỗ tiểu thấp giành 1/300 trẻ nam. Trước đây, dị tật ẩn dịch hoàn trả thường phẫu thuật hạ dịch hoàn trả cho trẻ sau 18 tháng. Nhưng nếu phẫu thuật muộn dịch hoàn trả ko đúng vị trí sẽ dẫn tới nguy hại teo dịch hoàn trả. Vì vậy Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh đã phẫu thuật nội soi sớm cho trẻ trong khoảng 1 tuổi, thậm chí từ 10 tháng tuổi, đặc thù ở trẻ có dịch hoàn trả trong ổ bụng để tránh được nguy hại teo dịch hoàn trả và giảm tác dụng sinh sản sau đây cho trẻ.

Dị tật lỗ tiểu thấp can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy hại như nhiễm trùng tiết niệu, tác động tới cấu trúc của phần tử sinh dục. Vì thế, hàng năm, Bệnh viện Việt Đức đều tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em để phát hiện sớm và điều trừng trị kịp thời các bệnh lý bẩm sinh và các khối u…

Những trẻ có bất thường dị tật bẩm sinh, hoặc ba má có ngờ ngờ con mắc các bệnh thoát vị hoành, phình đại tràng bẩm sinh, dị tật hậu môn trực tràng, các bệnh lý thận tiết niệu, giãn thận, các khối u bẩm sinh, thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ngực… hãy đưa con tới khám, tư vấn, chụp X quang đãng, siêu thanh miễn phí tại Phòng khám số 258, tầng 2 nhà C2, Khu Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Đức từ 7h30 tới 16h ngày 21/5/năm 2022.


đặc thù, trẻ có nhân tố hoàn trả cảnh khó khăn, người dân tộc vùng sâu vùng xa sẽ được Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện tương trợ ngân sách đầu tư. Để tham gia chương trình, phụ huynh đăng ký qua tổng đài CSKH 19001902.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418