Nhận xét đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 2

[ad_1]

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Hà – giáo viên Ngữ văn Trường THPT Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông: Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2) là đề thi hay, bám sát nội dung và chương trình học, vừa sức học sinh. Đặc biệt, độ khó của đề thi tương đương với đề thi đợt 1, bảo đảm tính công bằng cho thí sinh dự thi 2 đợt.

Đề thi cũng có mức độ phân hóa rõ rệt. Có những yêu cầu kiến thức dành cho học sinh khá- giỏi phát huy khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, đề thi không mang tính đánh đố học sinh.

Với những diễn biến trong cuộc sống hiện tại, vấn đề về “sự cần thiết của tinh thần hợp tác trong cuộc sống” được đề cập thường xuyên, phần lớn những học sinh thi đợt 2 đang trải qua những cảm xúc rất chân thực về tinh thần hợp tác nên không khó để các em có thể đạt điểm tối đa phần này.

Phần nghị luận văn học: Với hai đoạn thơ nhỏ thể hiện rõ chất nhạc, chất họa và nét phóng khoáng, lãng mạn, tài hoa của nhà thơ Quang Dũng. Nói về nỗi nhớ của Quang Dũng với tình quân dân trong kháng chiến Đây là phần kiến thức không xa lạ nhưng dành để phân hoá học sinh. Muốn “ăn” điểm phần này, ngoài việc nắm vững tác phẩm, cảm nhận tốt hồn thơ Quang Dũng, học sinh còn cần kĩ năng viết tốt để thể hiện được nét tài hoa của một nhà thơ tài hoa.

Đề có cấu trúc tương tự như đề đợt 1, văn bản đọc hiểu và các câu hỏi tường minh, nội dung kiến thức gần gũi cuộc sống. Dự đoán sẽ có nhiều điểm khá.

Bảo Minh


[ad_2]
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418