Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước: Toàn Việt Nam rước rước ngày mới – Sinh trắc vân tay Infolife

Số phận kỳ lạ của những tuyệt phẩm hành khúc

 Người chỉ dẫn đoàn doanh nghiệp chúng tôi là anh đanh Văn Phú ở Cần Thơ. Anh bổi hổi đứng bên bức tượng nhạc sĩ say sưa kể chuyện cho doanh nghiệp chúng tôi nghe những ký ức chẳng thể nào quên về nhạc sĩ Lưu Hữu Phước. Ông sinh tại thành phố Cần Thơ và có tài giỏi bẩm sinh về âm nhạc dân tộc, khi được mái ấm gia đình bố thí học đàn Kìm và đờn ca a ma tơ. Ông chăm chỉ tự học đàn Măngđôlin, ghi ta và ký xướng âm cơ bản theo sách Tây. đặc thù nhạc sĩ có năng khiếu sáng tác ca khúc. Ở tuổi 16, Lưu Hữu Phước đã viết những dòng nhạc thứ nhất thể hiện tình yêu sơn hà khẩn thiết qua khúc ca “Non sông gấm vóc”.

Nhưng có nhẽ bài hát “Tiếng gọi thanh niên” của ông viết ở tuổi 18 mới tạo ra hiệu ứng đặc thù trong người trẻ tuổi ở miền Nam. đó là thời gian ông học tú tài ở thành phố sài gòn. Nhóm hoạt động và sinh hoạt thanh niên học trò yêu nước do ông đứng đầu tạo ra trào lưu máu lửa. Bài hát chào đời do Lưu Hữu Phước viết nhạc cùng hai bạn khác viết lời (tiếng Pháp) gây chấn động trong trào lưu hoạt động và sinh hoạt thanh thiếu niên ngày đó. ko khí thời cục với tình yêu nước kháng Pháp rất sục sôi trên khắp sơn hà.

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước: Toàn Việt Nam đón chào ngày mới -0
Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước. Tranh sơn dầu của Trịnh Kim Vinh (vợ nhạc sĩ) vẽ

sau khoản thời gian tốt nghiệp tú tài Lưu Hữu Phước ra TP. hà Nội học CĐ Y khoa niên khóa (1940-1944). Ca khúc “Tiếng gọi thanh niên” đi theo Lưu Hữu Phước với máu nóng bừng sôi. Do xúc tiếp với một số trong mỗi cán bộ cách mệnh thời gian bí mật này nhạc sĩ Lưu Hữu Phước càng muốn dùng âm nhạc để thể hiện tình yêu nước của tớ. Trong một ngày tham gia tiệc tùng đền Hùng (1942), ông đã viết lại lời tiếng Việt cho ca khúc “Tiếng gọi thanh niên” để dàn hợp xướng trẻ trình diễn phô trương lực lượng. đồng thời đây cũng là dịp tổ chức cách mệnh lên tiếng thu hút thanh niên sinh viên rời bỏ nhà trường. Họ khích lệ nhau ko theo học để làm tay sai cho giặc Pháp.

Ban hợp xướng ba mươi thành viên say sưa trình diễn gây xúc động lòng người. hàng ngàn cánh tay giơ lên ủng hộ và tăng cao ý thức xả thân cứu nước. trong lượt này một số trong mỗi hành khúc mới của Lưu Hữu Phước cũng kha khá được hòa nhịp với ý thức yêu nước rộn rực. Mọi người đều được truyền tụng thịnh hành sâu rộng những bài ca: “Bạch Đằng Giang”, “Xếp bút nghiên”, “Bài hát thiếu sinh quân”…và nhất là “Hờn sông Gianh” và “Hát Giang trường hận”…

Nhưng có điều kỳ lạ, riêng bài hát “Tiếng gọi thanh niên” đã trở nên tay sai thực dân Pháp sửa lời để dùng làm quốc ca cho chính sách Việt Nam Cộng Hòa (từ thời điểm năm 1954). mặc dầu họ rất biết nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã tham gia kháng chiến trên Việt Bắc và là cán bộ cách mệnh thời thượng của Đảng và Mặt trận phóng thích dân tộc miền Nam. Mãi Tính tới khi sơn hà thống nhất (1975) bài hát mới được trả lại vốn lành với lời ca gốc như lúc đầu. Cùng với hành khúc “Tiếng gọi thanh niên” còn tồn tại bài “Hát Giang trường hận” (1942) của ông cũng có thể có một đời sống đặc thù khác. giai điệu của bài hát đầy tâm cảm với nỗi buồn sợ hãi khôn lường, khóc thương cho sự tử tiết của Hai Bà Trưng. trong tương lai bản nhạc đã được dùng làm lễ truy điệu các chiến sĩ cách mệnh hy sinh cho tổ quốc. Những nốt nhạc trầm buồn thấm buốt lòng người mọi khi chia xa đồng đội trong trận mạc. Bài hát đã được đổi thành “vong linh tử sĩ” vào năm 1946. Từ đó tới nay 80 năm bài hát chào đời vẫn được dùng làm làm nhạc lễ quốc tang mọi khi quốc gia tổ chức truy điệu. Những lời ca vẫn âm vang trong tâm cảm mọi người: “Đêm khuya âm u/ Ai than khóc trong gió đàn/ Sóng cuốn Trưng Nữ Vương/ Gợi muôn ngàn bên nước tràn/ vong linh ai đang thổn thức trên sông…”.

Những ân tình đầm ấm cung tơ

Đúng như anh đanh Văn Phú kể chuyện, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước còn tồn tại những hành khúc khác sống mãi với thời gian như “Lên đàng” (1944); “ca tụng Hồ chủ toạ” (1947); “phóng thích miền Nam” (1961); “Tiến về thành phố sài gòn” (1966); và “Tình Bác sáng đời ta” (1969)… Nếu bài hát “phóng thích miền Nam” 1 thời là Quốc ca của Chính phủ cách mệnh trợ thì Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1976); thì hành khúc “Lên Đàng” lại trở nên bài hát chính thức của Hội liên hợp Thanh niên Việt Nam (đã gần 80 năm). Nhưng có nhẽ tính tới nay trường hợp bài hát “ca tụng Hồ chủ toạ” là thâm thúy nhất.

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước: Toàn Việt Nam đón chào ngày mới -0
Cây đàn Mandolin (viện bảo tàng lịch sử quang vinh Cần Thơ) luôn gắn bó với nhạc sĩ trong kháng chiến chống Mỹ

Bài hát có số phận kỳ lạ vì nó đang trở nên bản nhạc “Lãnh tụ ca” của Đảng ta. 75 năm trôi qua, bản nhạc luôn vang lên trong mỗi hội nghị quan yếu của Đảng. Đó là 1 trong mỗi tuyên ngôn về đoạn đường cách mệnh với lời hát thể hiện chỉ tiêu cao thâm: “Muôn lòng sung sướng muôn lời ca hát/ trời đất ơi Việt Nam hòa bình nở hoa/ Hồ Chí Minh muốn toàn dân sướng vui/ vững chắc xây bao trùm nên đời thắm tươi…” (Nhạc Lưu Hữu Phước-Lời Lưu Hữu Phước và Nguyễn Đình Thi).

chỉ dẫn viên đanh Văn Phú còn cho thấy thêm vừa mới đây quốc gia đã cho phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Lưu Hữu Phước (1921-2021). Bộ tem được phát hành trong ba năm (2021-2023) với mẫu hình chân dung nhạc sĩ cùng bản nhạc “ca tụng Hồ chủ toạ”. Dòng in còn đỏ dấu son năm tháng. doanh nghiệp chúng tôi ai nấy đều xốn xang trong trái tim hòa nhịp cùng lời ca đầm ấm, ngân rung khắp vườn hoa bát ngát nhang bay.

Lát sau anh đanh Văn Phú mỉm cười thánh thiện hậu dẫn doanh nghiệp chúng tôi đi quanh bức tượng nhạc sĩ Lưu Hữu Phước. Với doanh nghiệp chúng tôi đó là 1 trong mỗi nụ cười Cần Thơ đầm ấm gửi trao bao nụ cười cho những khác quốc tế. doanh nghiệp chúng tôi dừng chân và nghe anh kể tiếp những mẩu chuyện về người nhạc sĩ tài danh này. mẩu chuyện vui nhất là sau ngày Thủ đô phóng thích (1954) nhạc sĩ cưới vợ và đã được thi sĩ Tố Hữu tặng thơ mừng. Vợ ông là họa sỹ Trịnh Kim Vinh (sinh vào năm 1932) cùng tham gia cách mệnh. Mối tình hai người xinh như bài thơ vậy. Cả hai hoạt động và sinh hoạt văn hóa trên chiến khu Việt Bắc suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến. thi sĩ Tố Hữu đã ghép tên hai người trong lời chúc phúc: “Tổ quốc vinh quang quẻ, mái ấm gia đình hạnh Phước/ Cùng nhau tiến bước anh Phước chị Vinh/ hiện nay tình đã gặp tình/ Chung nhau bảo vệ hòa bình mạnh hơn”. 

chỉ dẫn viên đanh Văn Phú còn kể, tới năm 1965 nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được cử vào mặt trận miền Nam. Ông đã tạm xa vợ và ba trẻ em để tiếp tục tham gia kháng chiến chống Mỹ tại quê nhang. Thời gian trôi đi trong vô định khó biết ngày nào trở lại. họa sỹ Trịnh Kim Vinh đã khích lệ chồng “Lên đàng” với tình cảm khẩn thiết, và mong ông khai triển xuất sắc nhiệm vụ được trao. trước lúc đi nhạc sĩ đã làm một ngôi nhà bằng giấy cho ba con trai nhỏ nuôi dế hót. Ông ra đi với nụ cười gửi lại cho những con lớn khôn và hẹn vợ ngày trở về. Nhạc sĩ trở nên chủ toạ Hội Văn nghệ phóng thích và sau đó còn làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa của Chính phủ cách mệnh trợ thì Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Tuy bận nhiều công việc tại Trung ương Cục miền Nam nhưng nhạc sĩ luôn viết thư gửi ra với tình cảm thâm thúy và luôn luôn nhớ thương người vợ thánh thiện. Trong số đó có bức thư còn được họa sỹ Trịnh Kim Vinh giữ lại với những lời thanh minh yêu thương: “Ngày bữa nay sinh nhật của em, anh đang ở một điểm thuộc thành phố thành phố sài gòn – Gia Định, anh nhớ em. Em tròn 40 tuổi, nhưng người cách mệnh ko lúc nào già. 40 tuổi là 40 ngày xuân, cứ Xuân mãi đấy thôi…” (Thư viết vào trong ngày 1-1-1972).

Âm thanh vang vọng đất trời đất ơi

Vậy là phải sau 10 năm xa cách vợ chồng nhạc sĩ mới sum vầy. Khi đó bài ca “Tiến về thành phố sài gòn” cùng hành khúc “phóng thích miền Nam” của ông vang lên  trong thành công huy hoàng. Ông mất vào năm 1989 và để lại sự nghiệp âm nhạc cách mệnh đồ sộ với tài giỏi xuất chúng của tớ. Nhạc sĩ đã được truy tặng phần thưởng Hồ Chí Minh về văn chương thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật năm 1996.

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước: Toàn Việt Nam đón chào ngày mới -0
Toàn cảnh khu vui chơi công viên Lưu Hữu Phước

Có nhạc sĩ đã nói ông là 1 trong mỗi kỷ lục gia về hành khúc cách mệnh và là hiện tượng hiếm có trên thế gian. Lúc này doanh nghiệp chúng tôi chợt nhớ tới câu nhạc khai mạc bài “ca tụng Hồ chủ toạ” hằng ngày luôn vang lên trên đồng hồ thời trang Bưu điện thành phố TP. hà Nội. Đó là những giai điệu ngân vang bên hồ hoàn trả Kiếm luôn gắn bó với dân chúng Thủ đô. ai cũng nhớ tới câu hát mọi khi nhạc chuông bay xa: “Sao vàng phơ phới ánh hồng sáng tươi/ Toàn Việt Nam rước rước ngày mới/ Hồ Chí Minh dắt toàn dân Việt Nam/ vững chắc tranh đấu cho đời chúng ta…”.

xem thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418