Nhà Marcos trở lại chính trường Philippines – Sinh trắc vân tay Infolife

Theo thông tin từ truyền thông, với hơn 90% số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr hiện đang nắm ưu thế lớn trong cuộc đua. Ông Marcos Jr đã giành được 30 triệu phiếu bầu, nhiều hơn thế gấp hai số phiếu của ứng cử viên gần nhất là đương kim Phó Tổng thống Leni Robredo. Đêm 9-5, người ủng hộ ông Marcos Jr mặc áo red color (màu tranh cử của ông) vây kín phía trước cửa nhà riêng của ông ở thành phố Mandaluyong để reo hò ăn mừng thành công dù kết quả chính thức vẫn chưa được công bố.

Nhà Marcos trở lại chính trường Philippines -0
Ông Ferdinand Marcos Jr và bà Leni Robredo

Trong phát biểu qua video vào lúc nửa đêm, ông Marcos Jr đã cảm ơn những người tự nguyện và các lãnh đạo chính trừng trị đã ủng hộ, bỏ thăm bầu cho ông. Tuy nhiên, ông Marcos Jr chưa vội tuyên bố thành công, cho rằng rất cần phải đợi tới khi mọi thứ rõ ràng, sau khoản thời gian 100% phiếu được kiểm.

Ông Marcos Jr trong năm này 64 tuổi, tranh cử với khẩu hiệu “Cùng với nhau chúng ta lại trỗi dậy”. Câu khẩu hiệu mang ý nghĩa làm gợi nhớ lại thời kỳ phụ thân của ông là Tổng thống Marcos lãnh đạo tổ quốc Philippines trước đây (từ thời điểm năm 1965 tới năm 1986). Đó là thời kỳ mà mái ấm gia đình ông và người hâm mộ cùng mô tả là thời vàng son của tổ quốc Philippines. Tuy nhiên, thời kỳ ông Marcos làm tổng thống cũng nhuốm màu u ám bởi những sự kiện mà những đứa ở phía ngược lại mô tả là “kinh khủng” với những vụ bắt bớ, tra tấn, thủ tiêu và nạn tham nhũng tràn ngập.

Ông Marcos Sr đã trở nên phế xuống trong một cuộc cách mệnh mang tên “sức lực quần chúng” vào năm 1986, với cuộc biểu tình đồ sộ của hàng triệu con người trên toàn quốc buộc ông Marcos phải từ nhiệm, phải thoát khỏi dinh tổng thống chi tiêu và sử dụng tàu bay trực thăng trước lúc người biểu tình ập vào nhằm mục tiêu lật ngược đổ ông. mái ấm gia đình Marcos sau đó phải sống lưu vong tại Hawaii, Mỹ. Kể từ đó, mái ấm gia đình ông Marcos luôn tìm cách làm mới hình ảnh, khôi phục thế và lực của mái ấm gia đình để giành lại địa vị chính trừng trị của mái ấm gia đình.

Việc ông Marcos Jr làm mới lại hình ảnh mái ấm gia đình trong cuộc đua trong năm này, với sự tương trợ uy thế của lực lượng trợ lý, tự nguyện viên đã khiến thông điệp tranh cử của ông tới được nhiều người dân nhất vẹn tròn có thể giúp ông Marcos Jr  duy trì ưu thế dẫn đầu trong suốt thời gian vận động tranh cử, trong mỗi cuộc thăm dò cử tri trước bầu cử. đối thủ cạnh tranh gần nhất của ông là Phó Tổng thống Leni Robredo, người vận động với lời hứa “quản lý tốt và dứt tham nhũng”. Tuy nhiên, bà Leni lại ko tồn tại được chiến lược vận động uy thế và vẹn toàn như ông Marcos, vì thế thông điệp của bà đang chẳng thể tới được với nhiều người dân Philippines, cũng như chưa đủ sức thuyết phục cử tri bỏ thăm cho bà.

Trong khi đó, chiến dịch vận động tranh cử của ông Marcos ko đơn thuần là chiến dịch của riêng ông. Việc ông ra tranh cử đã tạo ra một cuộc tranh cãi giữa hai phe: phe ủng hộ mái ấm gia đình Marcos và phe chống Marcos. Từ đó xuất hiện một “trận đấu” giữa hai luồng “thông tin gia” cuồn cuộn trên social. Một bên là những thông tin tô đậm về những sinh hoạt bạo lực trong thời gian ông Marcos Sr lãnh đạo tổ quốc, về kho vàng đồ sộ mái ấm gia đình Marcos đã mang theo khi bỏ trốn khỏi tổ quốc cách đây 36 năm.

ngược lại là những bức tranh tô hồng rực rỡ về thời kỳ yên bình, thịnh vượng, nói chung là thời kỳ vàng son nhất của tổ quốc Philippines dưới thời ông Marcos Sr lãnh đạo. trong khoảng xoáy thông tin giả loạn xị trên social, Marcos Jr chẳng những ko trở nên tác động uy tín mà ngược lại còn là người hưởng lợi. Phần đông cử tri là những người ko sống dưới thời ông Marcos Sr lãnh đạo, vì thế những thông tin bôi xấu mái ấm gia đình ông Marcos, họ chẳng thể kiểm chứng và cũng ko tin. Còn những người từng sống khoảng từ 30 năm sau thời ông Marcos Sr thì lại bất mãn với thực tế của tổ quốc vì thế tin vào bức tranh hòa bình, thịnh vượng hơn là bạo lực. Điều đó lý giải vì sao thông tin bôi xấu cũng nhiều nhưng ông Marcos Jr vẫn được sự ủng hộ cao.

Trong cuộc đua trong năm này còn tồn tại một sự kết hợp đặc thù giữa các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống. Dù đương kim Tổng thống Duterte ko chính thức tuyên bố ủng hộ bên nào trong cuộc đua nhưng phái nữ ông, bà Sara Duterte ra tranh cử phó tổng thống đứng chung liên danh với ông Marcos Jr. hai bạn này tạo ra một sự kết hợp có sức lực gớm ghê giữa hai mái ấm gia đình chính trừng trị hùng vượt trội nhất nước. mái ấm gia đình Marcos có căn cứ ủng hộ truyền thống cuội nguồn ở phương Bắc, trong khi mái ấm gia đình ông Duterte nắm giữ Mindanao ở miền Nam và một phần Visayas ở miền Trung. tương tự, với liên danh tranh cử này, liên danh của ông Marcos xem như nắm trọn sự ủng hộ của người dân khắp các miền tổ quốc Philippines.

Giới quan sát cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Philippines trong năm này ko chỉ là ghi lại sự trở lại của mái ấm gia đình Marcos mà còn định đoạt quan hệ đối ngoại của Philippines, đó là quan hệ với hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. từ trên đầu năm mới năm 2022, ông Marcos đã có những tuyên bố cứng rắn trong cách ứng phó với Trung Quốc ở Biển Đông, ví dụ như lời tuyên bố sẽ điều tàu chiến ra bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc nhưng ông lại ko đưa ra thêm thông tin ví dụ nào cho vấn đề này, khiến dư luận cho rằng ông chỉ tuyên bố suông. Ông Marcos cũng nhấn mạnh rằng sẽ đối xử với Trung Quốc theo hướng “tuy thế phương” trong vấn đề Biển Đông và điều này còn có vẻ tương thích với ý muốn của Bắc Kinh.

Nói chung, cho dù ông Marcos đưa ra quyết định thế nào trong chính sách đối ngoại, ông vẫn sẽ phải làm mới lại chính sách đối ngoại theo hướng cân bằng trong mối quan hệ với các cường quốc, vì tương tự sẽ có được lợi hơn cho tổ quốc ông.

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418