Nguồn sống – Báo bình yên thế gian thời khắc cuối tháng – Sinh trắc vân tay Infolife

Liều thuốc đặc thù

1 giờ chiều, tại Khoa Điều trừng trị hăng hái thuộc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, Điều dưỡng trưởng Vũ Thị Mai nhang đang tất bật sẵn sàng cho cuộc lên đường đi thu nhận sữa mẹ hiến tặng. Dưới cái nắng đầu hè oi nồng đổ xuống hầm hập, đeo thùng giữ nhiệt chứa sữa trên lưng, xách theo 15 vỏ bình sữa, chị cùng một đồng nghiệp tất tả phóng xe cộ máy lên đường cho kịp giờ.

Vượt quãng đường nắng nóng và khói bụi, họ dừng chân tại một khu tập thể cũ trên phố vốn Hồng. Men theo cầu thang cũ kĩ dẫn lên tầng 5, như đã quen lắm, chị nhang gõ cửa nhè nhẹ và khẽ gọi: “Mẹ Hạnh ơi, bác nhang đây!”. Một người phụ nữ tí xíu, mảnh mai mở cửa và reo lên: “Bác nhang đây rồi, tủ lạnh nhà em chẳng thể chỗ chứa đựng sữa nữa rồi”. Đó là chị Nguyễn Thị Hạnh, 29 tuổi, bà mẹ đã sinh con được gần 4 tháng và đã 3 tháng nay hiến sữa cho bank sữa thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nguồn sống -0
Điều dưỡng Vũ Thị Mai nhang chỉ dẫn bà mẹ trẻ Nguyễn Thị Hạnh hút và bảo vệ sữa hiến tặng tận nhà

Chị Hạnh trở nên bà mẹ hiến sữa một cách rất ngẫu nhiên. Đó là khi cậu con trai được hơn 1 tháng tuổi, chị đưa con đi soát thể trạng tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương. “Mẹ vẹn tròn có thể chỉ sinh ra một em bé nhưng mẹ vẹn tròn có thể là mẹ của rất nhiều em bé khác”, dòng chữ đầy yêu thương nơi hành lang bệnh viện gây tuyệt hảo với chị. Đó cũng là lần trước tiên chị gặp điều dưỡng nhang và được nghe giảng giải, tư vấn khi người mẹ thừa sữa vẹn tròn có thể hiến cho bank sữa. Ngay lúc ấy, chị Hạnh đưa ra quyết định sẽ tặng sữa của tôi cho những con.

Gian nhà tập thể cũ kĩ và chật chội nhưng có tới 2 chiếc tủ lạnh, Trong số đó có một chiếc chỉ để trữ sữa mẹ. 5 giờ sáng, 10 giờ trưa, 3 giờ chiều, 8 giờ tối và 2 giờ đêm, vào những mốc giờ cố định trong ngày, chị Hạnh cần mẫn ngồi hút sữa, ko bỏ cữ nào trong suốt 3 tháng qua. Lượng sữa hút ra, chị giành riêng cho con một phần, còn phần lớn được đóng vào bình để hiến tặng. Phải tận mắt chứng kiến người mẹ tí xíu, dáng hao gầy ngồi nhịn nhục, lặng lẽ hằng sáng, hằng đêm vắt sữa, vì những đứa trẻ mà chị ko hề biết mặt mới thấy tấm lòng lòng người mẹ này thật tuyệt vời. ko chỉ có chị Hạnh, mặc cả chồng chị, anh Vũ Đình Thắng, 29 tuổi, cũng ngày ngày cần mẫn phụ vợ rửa bình sữa, hấp tiệt trùng bình sữa – những việc tường tận cứ quay vòng mà ko hề nghi ngờ ngại, đắn đo.

Cứ khoảng 5 ngày, chị Hạnh sẽ để dành được 25-30 bình sữa trong ngăn đông tủ lạnh được giữ ở nhiệt độ ổn định -18 độ C. Cũng khoảng 5 ngày, điều dưỡng nhang sẽ tới thăm mẹ con chị Hạnh một lần. Những nghi ngờ vấn han, tư vấn việc nuôi con bằng sữa mẹ, chỉ dẫn cách hút sữa, trữ sữa đúng chuẩn của chị nhang khiến ông bố, bà mẹ trẻ thấy yên tâm và tin cẩn vào hành trình sẻ chia đầy ý nghĩa. Chị nhang mở tủ lạnh, một vẻ ấm lòng, tràn trề sức sống toát lên khi ngăn đông đầy ắp những bình sữa vàng sánh, tươi lành. bữa nay, chị nhang sẽ thu nhận 20 bình sữa mang về bank sữa và mang vỏ bình sữa mới tới để mẹ Hạnh tiếp tục hành trình tích sữa.

Theo danh y chuyên khoa 2 Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc và điều trừng trị từ 4.500-5.000 trẻ sơ sinh bị bệnh nặng như sinh non, nhẹ cân, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh. Những trẻ này rất cần nguồn sữa mẹ để vừa lòng yêu cầu yêu cầu “dinh dưỡng điều trừng trị”, tương trợ cho trật tự hồi phục. Nhưng, ko phải trẻ nào thì cũng kha khá được bú sữa mẹ đẻ ngay từ trên đầu do nhiều vốn nhân. Có nhiều trẻ từ các địa phương vừa sinh ra đã mắc bệnh, chuyển lên điều trừng trị tại Bệnh viện Nhi thường ko tồn tại mẹ sát cánh hoặc có trẻ mẹ bị bệnh nặng cần điều trừng trị tại bệnh viện sản.

Việc trẻ ko được bú sữa mẹ kịp thời làm chậm trật tự dinh dưỡng đường ruột. Các nghiên cứu và phân tích cho thấy, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời khi chưa xuất hiện sữa mẹ đẻ giúp giảm 19% nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị thương tổn, nhẹ cân trong tầm 28 ngày đầu đời; giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng yên tĩnh mạch tới 10 ngày so với sữa công thức. Đó là những kết quả diệu kỳ được tạo sự từ những giọt sữa hiến tặng thảo thơm.

Chuyện ở bank sữa

Mỗi ngày, các điều dưỡng ở bank sữa chia nhau mỗi người một ngả tỏa tới các mái ấm gia đình để thu nhận sữa. “Kết quả nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra, nguồn sữa mẹ hiến tặng an toàn và tin cậy là “liều thuốc” đặc thù giúp tăng cường kỹ năng sống sót cho trẻ. Điều đó khiến shop chúng tôi mừng lắm, xa mấy cũng đi, mưa rét mấy cũng đi, chỉ lo ko đủ sữa nuôi các con”, điều dưỡng nhang san sớt. Đi lấy sữa đã vất vả nhưng khâu xử lý, bảo vệ sữa còn hà khắc hơn. Bà mẹ trước lúc hiến sữa sẽ được khám gạn lọc, phải là người khỏe mạnh, xét nghiệm ko mắc 4 bệnh viêm gan B, viêm gan C, sida, hoa liễu, ko tồn tại các hành vi nguy cơ tiềm ẩn tác động tới sữa mẹ.

Quay trở về bệnh viện, điều dưỡng nhang mang toàn bộ số sữa vừa thu nhận vào khu bảo vệ. Chị nhang lau vô trùng từng chai sữa trước lúc cho vào tủ đông âm sâu chứa sữa thô. Trên cánh tủ, nhiệt độ hiển thị -30 độ C. Danh sách các mẹ hiến sữa ghim sẵn trên cánh tủ, sữa của mỗi mẹ đựng riêng trong mỗi túi bảo vệ ở các ngăn ko giống nhau, có ghi thông tin người mẹ, thời giờ vắt sữa rất rõ ràng.

Nguồn sống -0
Bà mẹ Phạm Thị Ánh Nguyệt (Vĩnh Phúc) xúc động khi con tao được sống nhờ những giọt sữa hiến tặng

Từ sữa thô tới sữa cho trẻ ăn phải đi qua bước thanh trùng. Trước thời khắc thanh trùng một ngày, chị nhang gom 35 chai sữa thô của cùng một người mẹ hiến để rã đông trong thời gian 24 tiếng ở nhiệt độ 4-6 độ C. 35 chai sữa sau thời khắc rã đông sẽ được làm xét nghiệm vi sinh, sau đó trộn vào nhau và cho vào máy thanh trùng. Ở nhiệt độ tối đa là 62,5 độ C, sữa được thanh trùng để xoá sổ các vi khuẩn có hại mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng của sữa, sau đó nhanh gọn được làm lạnh xuống 4 độ C. Thanh trùng xong vẫn phải làm xét nghiệm một đợt tiếp nhữa xem sữa còn vi khuẩn ko. Nếu trước và sau thanh trùng, sữa có vi khuẩn thì phải loại bỏ. Sữa sau thời khắc thanh trùng đạt tiêu chuẩn sẽ được chia về các khoa và bảo vệ trong ĐK vô khuẩn. Các điều dưỡng sẽ tiếp tục chia sữa cho từng bệnh nhi, chia sẵn liều lượng ăn mỗi bữa tùy theo thể trạng của mỗi bé, sau đó phát về phòng bệnh cho những con.

Ở Khoa Điều trừng trị hăng hái này, chị Phạm Thị Ánh Nguyệt, 35 tuổi ở Vĩnh Phúc đang nằm ấp đứa con bé xíu. thời khắc giữa tháng 3-năm 2022, chị sinh con tại bệnh viện đa khoa tỉnh, khi con mới được 25 tuần, nặng vỏn vẹn 700g. Con ngay thức thì được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để sở hữu chính sách chăm sóc đặc thù. Nửa tháng qua, còn chưa kịp biết mặt con, chị Ánh buồn lo và khóc rất nhiều. Nhưng, khi được các danh y thông tin rằng con được ăn nguồn sữa an toàn và tin cậy của một người mẹ khác hiến tặng thì chị thấy an lòng hơn.

Tuy thiếu hơi mẹ nhưng bù lại, từng giọt sữa ấm lòng của một người mẹ nào đó vẫn thấm vào thân thể con để nuôi con nhích lên từng ngày. thuở đầu, các y, danh y cho con ăn 1 ml sữa/ngày, rồi nhích lên 2-3 ml. tới khi gặp mẹ, em đã ăn được 6 ml mỗi ngày. Những giọt sữa ấy với em bé sinh non đó là nguồn sống, là bước ngoặt lớn mỗi ngày. Chị Ánh chẳng thể bế con trên tay vì con quá non nớt nên một ngày dài chị và mẹ chị sẽ thay nhau ấp con trên ngực theo như hình thức da kề da. Chiếc gương túc trực trên tay để chị ngắm nhìn khuôn mặt con, mong con đủ sức để bám trụ lại thế cục này.

Điều dưỡng nhang bảo, chính những giọt sữa mẹ đã nuôi sống nhiều em bé trong đại dịch. Có bà mẹ nhiễm COVID-19 trong tình trạng nặng, phải mở khí quản, sinh con khi mới được 27 tuần, nặng 900g. Em bé kiên cường ấy phải một tao đương đầu với sự sống và cái chết khi được chuyển tới Bệnh viện Nhi cấp cứu mà chẳng thể có người thân sát bên. Các y, danh y hết dạ chăm sóc em, những giọt sữa hiến tặng đã nuôi sống em từng ngày. Sau 1 tháng, người mẹ hồi phục tới gặp con, thấy con lớn dần lên mà chỉ biết khóc vì xúc động và mang ơn.

Trong 4 tháng, bank sữa đi vào sinh hoạt thử nghiệm, có rất nhiều bà mẹ tốt bụng đã san sớt những giọt sữa của tôi. Đó vẹn tròn có thể là 1 trong mỗi bà mẹ đang chăm con điều trừng trị tại bệnh viện, là những y, danh y đang nuôi con trẻ và rất nhiều bà mẹ trong số đông. 600 lít sữa quý giá từ 38 người mẹ hiến tặng đã nuôi sống 280 em bé, Trong số đó có 20 trẻ bị nhiễm COVID-19 hoặc có mẹ bị nhiễm COVID-19 nặng chẳng thể cho con bú. Giờ đây, khi bank sữa đi vào sinh hoạt chính thức, có biết bao lăm người mẹ vẫn đang ngày ngày thầm lặng tạo ra sự sống diệu kì. N

Theo Tổ chức Y tế thế gian (WHO), trong mỗi tháng đầu đời, trẻ được bú mẹ có dịp sống cao gấp 6 lần so với những trẻ ko được bú mẹ. Cho trẻ bú mẹ vẹn tròn trong 6 tháng đầu và tiếp tục tới sau 24 tháng vẹn tròn có thể giảm hơn 800.000 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, tương đương với 13% tổng số tử vong. Tại Việt Nam, theo thưa bẩm của Viện Dinh dưỡng, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ vẹn tròn trong 6 tháng đầu hiện nay khá thấp, ước tính đạt 22,7% năm 2015 và 45,4% năm 2020.

xem thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418