Người theo học ngành du lãm giảm một nửa sau COVID-19 – Sinh trắc vân tay Infolife

Người theo học ngành du lịch giảm một nửa sau COVID-19 - Ảnh 1.

khác quốc tế thăm quan tại Đền Đô, Đình Bảng (Bắc Ninh) – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhiều năm rồi mới tuyển ko đủ chỉ tiêu

Theo trình báo của Vụ huấn luyện và đào tạo (Bộ Văn hóa – thể thao và du lãm), hiện nay có khoảng 35 trường huấn luyện và đào tạo trong lĩnh vực du lãm, khách sạn, nhà hàng quán ăn, bao hàm 20 trường CĐ và 15 trường trung cấp.

Trong năm 2021, các trường tuyển sinh được 30.711 học viên, Trong số đó ở trình độ chuyên môn CĐ là 9.501 người, trung cấp 21.210 người. Con số này bằng khoảng 50% so với năm 2019.

Vụ huấn luyện và đào tạo cho rằng do tác động của dịch bệnh, 1 trong mỗi những doanh nghiệp du lãm phải ngừng hoạt động và sinh hoạt, ko rước khách hoặc chỉ duy trì ở mức tối thiểu, vì vậy hạn chế yêu cầu tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp vào làm.

Trong khi, việc tổ chức đi thực tập, thực tế của học trò, sinh viên tại các doanh nghiệp du lãm gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục Giáo dục công việc và nghề nghiệp (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) cũng cho rằng chẳng những khối ngành du lãm, 2021 là năm trước đó nhất sau nhiều năm giáo dục công việc và nghề nghiệp ko hoàn trả thành được chỉ tiêu tuyển sinh. toàn quốc tuyển sinh được khoảng 2 triệu con người, đạt 85% so với kế hoạch.

Doanh nghiệp cẩn trọng đặt hàng

Bà Ngô Thị Quỳnh Xuân, hiệu trưởng Trường CĐ du lãm thành phố sài gòn, chia sẻ hiện nay tư tưởng của phụ huynh và học trò – những người thương thích ngành du lãm – cũng có thể có sự do dự, coi xét khi lựa chọn.

Bà Xuân cho rằng trong hồ hết các chương trình hướng nghiệp ngành nghề, nhiều phụ huynh và học trò đặt nhiều thắc mắc về vấn đề việc làm sau lúc học du lãm, về việc du lãm phục hồi thế nào, có tiếp tục bị thất nghiệp ko?

Nắm thông tin từ nhiều doanh nghiệp, bà Xuân chia sẻ trái ngược với tình hình tăng trưởng con số khách rất tốt của ngành du lãm trong mỗi đợt lễ Tết vừa qua là tình trạng thiếu vắng nguồn lực lượng lao động trầm trọng của ngành.

Các doanh nghiệp du lãm từ lữ khách tới tạm cư, khu vui chơi tiêu khiển, nhà hàng quán ăn… đều thiếu nguồn nhân sự từ cấp viên chức tới cấp quản lý như chỉ dẫn viên, quản lý tour, viên chức buồng, bàn, bar, bếp, viên chức sale, marketing, trưởng các thành phần…

Ông Vũ Hoài Phương, hiệu trưởng Trường CĐ du lãm Huế, chia sẻ thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thấy được những lợi ích trong tương lai so với công việc huấn luyện và đào tạo hoặc hợp tác với các cơ sở vật chất huấn luyện và đào tạo.

Thậm chí 1 trong mỗi những còn cho rằng hợp tác huấn luyện và đào tạo với các trường vẹn tròn có thể làm đội giá cả hoặc tác động tới kế hoạch kinh doanh của họ.

Bà dân đinh Bích Diệp, hiệu trưởng Trường CĐ du lãm Vũng Tàu, nêu chủ ý du lãm là ngành có sự dịch chuyển lao động lớn, các doanh nghiệp địa phương luôn đương đầu với tình hình viên chức chuyển việc nên rất cẩn trọng khi đặt hàng huấn luyện và đào tạo hệ CĐ.

Nên có quỹ tương trợ huấn luyện và đào tạo

Theo chị Ngô Thị Quỳnh Xuân, về thời gian ngắn hiện nay cần yếu nguồn quỹ tương trợ doanh nghiệp trong việc tái huấn luyện và đào tạo lực lượng nhân sự, bao hàm những lao động đang còn ở lại với doanh nghiệp và lao động vừa được tuyển mới.

Quỹ nên được khai triển trong thời gian nhanh nhất có thể để vẹn tròn có thể giữ được unique nhà chế tạo phục vụ khách trong nước, khách quốc tế và giữ vững thương hiệu du lãm Việt Nam.

Về trong tương lai, bà Xuân cho rằng cơ quan quản lý quốc gia lý thuyết việc tăng cường truyền thông tới người học du lãm, gầy dựng lại niềm tin cho toàn bộ những người học và phụ huynh về ngành du lãm.

vẹn tròn có thể nhấn mạnh rằng tuy rằng ngành du lãm là ngành chịu tác động của đại dịch rõ ràng nhất nhưng cũng là 1 trong trong mỗi ngành có kỹ năng phục hồi nhanh nhất có thể.

“thời khắc khi các em ra trường trong tương lai – hệ CĐ khoảng 2,5 năm, hệ ĐH khoảng 3-4 năm, lúc đó thị trường sẽ ko giống nhau”, bà Xuân nói.

Ưu đãi cho học sinh, giáo viên đi du lịch Ưu đãi cho học trò, thầy giáo đi du lãm

TTO – Sở Văn hóa, thể thao và du lãm tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT tỉnh này thông tin về chương trình ưu đãi học trò, sinh viên, thầy giáo trên địa phận tới hết tháng 12-2020.

tìm hiểu thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418