Người đứng đầu quần đảo thuộc Anh bị bắt vì ma túy – Sinh trắc vân tay Infolife

Vụ bắt giữ Thống đốc Quần đảo British Virginia (BVI) Andrew Fahie tung ra ngày 28-4-năm 2022, khi ông cùng Giám đốc Cảng vụ Oleanvine Maynard bị dụ lên một chiếc phi cơ riêng được cho là dùng để làm chuyển tiền từ Mỹ sang BVI để xem các giỏ tiền mà “đối tác người Mexico” đã sẵn sàng để chung chi cho hai người trong một phi vụ ma túy bị gài bẫy. Fahie và Maynard bị cáo buộc nhận hối lộ khoản tiền 700.000 USD làm cho phép trung chuyển 3.000 kg cocaine qua bờ cõi BVI trước lúc tới Mỹ.

Hồ sơ cáo trạng được DEA nộp cho tòa án Miami cho biết thêm: Màn kịch ma túy của DEA đã khởi đầu được dàn dựng từ thời điểm tháng 10-2021 nhưng tới ngày 20-3-năm 2022 nó mới được mang ra “diễn”. vào trong ngày 20-3, Giám đốc Cảng vụ Oleanvine Maynard cùng con trai là Kadeem Maynard xúc tiếp với một người tự xưng là “người Mexico”, là 1 “kẻ vận chuyển ma túy” thao tác cho đại công ty ma túy ở Sinaloa, Mexico, thực ra là 1 chỉ điểm viên bí mật (CS) của DEA đóng giả. “Người Mexico” nói rằng anh ta đang “chạy” 3.000 kg cocaine từ Mexico, cần tìm một cảng ở BVI để cất giữ tạm thời số ma túy này khoảng từ 4 ngày đợi khi “cánh cửa mở ra” tiện lợi sẽ đưa tới Puerto Rico.

Rất giản dị và thuận tiện, bà Maynard nói rằng bà và con trai Kadeem vẹn tròn có thể xin được giấy phép và sẽ lập ra các doanh nghiệp bình phong để nhận chi trả từ “người Mexico”. BVI là “thiên đàng thuế khoá” nổi tiếng thế gian, việc xin khởi tạo doanh nghiệp dễ như “mua rau”. Kadeem, con trai bà Maynard cũng là 1 tay “chạy” ma túy có thương hiệu trên 20 năm.

Người đứng đầu quần đảo thuộc Anh bị bắt vì ma túy -0
Thống đốc BVI Andrew Fahie.

“Người Mexico” dấn thêm một bước, hỏi rằng liệu Thống đốc của BVI vẫn muốn tham gia hay là ko. Bà Maynard cho rằng “giảng dạy viên trưởng” (ám chỉ Thống đốc Fahie) là 1 người “hễ thấy có dịp là chộp ngay”. “Ông ta nhiều khi ko phải lúc nào thì cũng thiệt thà” – bà xác nhận. “Người Mexico” trao cho mẹ con bà Maynard số tiền mặt 20.000 USD mà anh ta  gọi là “quà làm tin”. Ngay hôm sau, Kadeem nhắn tin cho “người Mexico”, nói rằng “giảng dạy viên trưởng muốn tham gia cùng đội chơi trong mùa này”.

“Người Mexico” tung ra mồi nhử bằng phương pháp luật giải số ma túy anh ta dự kiến đưa tới BVI được mua với giá 4.000 USD một kg nhưng nó vẹn tròn có thể có giá 26.000 – 28.000 USD ở Miami và lên tới 38.000 USD ở New York.

Cá đã đốt câu. Ngày 23-3, Kadeem lại nhắn tin cho “người Mexico” nói rằng “giảng dạy viên trưởng” đã gia gia nhập đội nhưng ông ấy cần 500.000 USD tiền mặt để lo lót một quan chức chính phủ và chi “dọn đường” ở các cảng hàng ko.

Ngày 7-4, “người Mexico” hẹn gặp Thống đốc Fahie trên hòn đảo Tortola thuộc BVI. Tại cuộc gặp này, cuộc chuyện trò càng lúc càng trở nên thân thiện và Thống đốc Fahie than phiền với “người Mexico” rằng ông ta ko được Chính phủ Anh trả lương đúng mức như ý. Ông ta cũng có thể có những lời lẽ chống đối chính sách cai trừng trị của Anh so với BVI, tự nhủ rằng tui là “cái gai” của London. “Người Mexico” tung thêm mồi nhử hấp dẫn hơn, rằng ông Fahie sẽ được nhận 12% số tiền ma túy bán được nếu ông cho phép cocaine được trung chuyển qua các cảng của BVI. Thống đốc Fahie lấy máy tính ra bấm thử, với giá thị trường ở Maimi, số ma túy đó trừng trị giá khoảng 78 triệu USD, trích 10% là 7,8 triệu USD. Một khoản tiền kếch xù. Vậy là thỏa thuận đã xong. Cũng như trong cuộc gặp mẹ con bà Maynard, “người Mexico” lại đưa cho ông Fahie 20.000 USD gọi là “quà làm tin” ghi lại việc hai bên đã đạt thỏa thuận làm ăn.

Chưa yên tâm, Thống đốc Fahie có vẻ ngờ ngờ “người Mexico” là chỉ điểm viên của DEA nên hỏi rằng anh ta có phải là “đặc vụ ngấm ngầm” ko? “Người Mexico” giả nhời là “ko phải”, đồng thời trấn an: “đầu tiên, ông chưa chạm tay vào thứ gì” – tức số ma túy dự kiến vận chuyển qua BVI. Thống đốc Fahie đắc ý: “Tôi sẽ chạm tay vào một trong những thứ, đó là tiền!”.

Theo thỏa thuận, vào trong ngày 27-4, “người Mexico” sẵn sàng sẵn 700.000 USD tiền mặt để trên một chiếc phi cơ riêng đậu ở trường bay Opa Locka để Thống đốc Fahie và bà Maynard tới lấy mang về BVI. Khi ông Fahie tới Miami, “người Mexico” giảng giải rằng số tiền thực tế là 1 triệu USD, được chuyển từ New York tới Miami, tạo thành 2 phần, phần 700.000 USD giành cho 2 người và phần 300.000 USD để chi cho những viên chức “chạy” ma túy ở Mexico.

Tin lời, ông Fahie bước lên phi cơ để “kiểm tra” số tiền đựng trong mỗi túi xách tay. Và tại đó, ông ta bị bắt.

Ngày 4-5, trạng sư riêng của ông Fahie gửi văn bản lên Tòa án Miami yêu cầu trả tự do cho ông Fahie, với vì sao ông ta được miễn trừ truy tố về tội buôn ma túy vì là người đứng đầu chính phủ hợp hiến, được dân bầu ở một bờ cõi thuộc Anh. Tuy nhiên, ông Fahie ko hề hay biết rằng toàn bộ những lời nói, hành động, những cuộc gặp và đi lại của ông trong time trước lúc bị bắt đều được đặc vụ bí mật của DEA ghi lại toàn bộ. toàn bộ trở nên chứng cứ chẳng thể chối cãi.

trước lúc bị bắt, Thống đốc Fahie cũng đã trở nên Quốc hội BVI thăm dò vì các cáo buộc tham nhũng nghiêm trọng trong chính phủ do ông lãnh đạo. Một trình báo thăm dò do Ủy ban thăm dò Hickinbottom tiến hành đã được nộp lên Toàn quyền John Rankin để ông coi xét trước lúc công bố chính thức vào tháng 6 tới.

Vụ việc Thống đốc Fahie bị bắt giam cầm tại Mỹ cùng những bê bối tham nhũng với cuộc thăm dò Hickinbottom đã gây chấn động ko chỉ là ở BVI mặc cả ở Anh. Chính phủ Anh ngay tức thì cử các quan chức Bộ Ngoại giao tới BVI để nắm tình hình để mang ra ra quyết định phù thống nhất. Một kế hoạch nắm quyền kiểm soát trực tiếp BVI đã được biên soạn thảo nhưng do sự phản đối của chính quyền BVI nên đã tạm đình lại.

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418