Người dân tái định cư dự án cao tốc thiếu đất chế tạo – Sinh trắc vân tay Infolife

Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn có tổng chiều dài trên 98km đi qua các tỉnh Quảng trừng trị và Thừa Thiên-Huế được khởi công từ thời điểm tháng 9/2019. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.699 tỷ VNĐ, chi tiêu và sử dụng vốn ngân sách quốc gia; Trong số đó, vốn đầu tư xây lắp khoảng 5.586 tỷ VNĐ, giá cả phóng thích mặt bằng khoảng 434 tỷ VNĐ…

Riêng đoạn cao tốc đi qua tỉnh Thừa Thiên-Huế dài ra hơn 62km, dự kiến hoàn trả thành vào thời khắc cuối năm năm 2022. Để phục vụ cho thi công dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng 9 khu TĐC cho khoảng 200 hộ dân bị tác động.

Trong số đó, tại huyện Phong Điền, xây dựng 3 khu TĐC ở các xã Phong Sơn, Phong Xuân và Phong Mỹ, xếp đặt cọc ở cho hơn 100 hộ dân (gồm hộ chính và hộ phụ). Người dân đã chuyển tới ở các khu TĐC này từ là 1-2 trong năm này, phần lớn làm nông và trồng rừng…

cao toc.jpg -0
Nhà cửa của người dân ở khu TĐC Phong Xuân đã ổn định, tuy nhiên nhiều hộ thiếu đất chế tạo.

Trong ngôi nhà mới khang trang ở khu TĐC xã Phong Xuân, ông Nguyễn Văn Tiến vui mừng cho biết thêm, ngôi nhà được xây dựng trừng trị giá hơn 700 triệu đồng từ tiền đền bù. Trước đây, mái ấm gia đình ông Tiến ở khu kinh tế tài chính mới xã Phong Xuân, sống trong ngôi nhà xuống cấp, hư hỏng. Khi dự án khai triển, mái ấm gia đình ông Tiến nằm trong diện dịch chuyển để nhường đất cho dự án.

Theo ông Tiến, khi tới chốn ở mới, ông cũng giống tương tự như các hộ dân thường rất hài lòng vì hạ tầng vừa đủ; nhất là tình hình ANTT được đảm bảo nên người dân TĐC rất yên tâm. Tương tự, về sống trong khu TĐC xã Phong Xuân gần 2 năm, mái ấm gia đình ông Võ Mật đã xây dựng ngôi nhà mới khang trang trên diện tích S hàng ngàn m2 được huyện cấp.

“Hạ tầng kỹ thuật của khu TĐC được quốc gia đầu tư khang trang, thuận tiện để người dân tạo dựng cuộc sống thường ngày ở nơi mới. Khi nhận xong tiền tương trợ đền bù, các hộ dân đã xây nhà. Các giấy tờ thủ tục như: cấp sổ đỏ, kéo đường dây điện, khối hệ thống nước sạch… đều được tự khắc phục và xử lý nhanh gọn lẹ, kịp thời. Vì vậy, người dân yên tâm sinh sống khi chuyển tới chốn ở mới”, ông Mật san sớt.

Tuy nhiên, theo lời ông Mật cùng như nhiều hộ dân khác, hiện tại, người dân ở khu TĐC đang thiếu đất chế tạo, ko tồn tại việc làm ổn định. mặc dầu, quốc gia có tương trợ tiền để học nghề, chuyển đổi việc làm nhưng hồ hết các mái ấm gia đình đều dùng số tiền này để bù vào giá cả xây dựng nhà cửa.

Nhiều hộ dân ở các khu TĐC huyện Phong Điền cũng cho hay, mặc dầu chỗ ở mới khang trang như “phố” nhưng họ ko tồn tại việc làm ổn định. Những người lớn tuổi muốn nuôi con trâu, con bò, làm chuồng nuôi gà như trước đó cũng ko tồn tại đất. một đôi hộ dân ko tồn tại đất canh tác, thu gia nhập cập kênh. Vì vậy, người dân đề xuất mong muốn các đơn vị quản lí chính quyền coi xét tương trợ xếp đặt giao đất rừng chế tạo để người dân có phương tiện sinh kế trong tương lai.

Ông Nguyễn Bá Lành, chủ toạ UBND xã Phong Xuân nói rằng, huyện đã có chủ trương chi tiêu và sử dụng diện tích S đất do Lâm trường Phong Điền trả lại để cấp đất cho những hộ dân trên địa phận xã đang thiếu đất chế tạo. tới vào giữa tháng 5/năm 2022, xã đã nhận được hơn 300 đơn của người dân trên địa phận xin được cấp đất rừng để chế tạo, Trong số đó có nhiều trường hợp TĐC cao tốc. Hiện, xã đang tổng hợp danh sách để trình báo lên huyện.

Qua trao đổi với Shop chúng tôi, ông Hồ Đôn, Phó chủ toạ UBND huyện Phong Điền cho biết thêm, theo quy định, các hộ dân TĐC đã nhận tiền đền bù và chuyển đổi nghề thì ko được cấp đất chế tạo.

Tuy nhiên, trước thực tế nhiều hộ dân TĐC cao tốc Cam Lộ – La Sơn cũng như hàng ngàn hộ dân khác ở 2 xã Phong Mỹ và Phong Xuân đang thiếu đất chế tạo, UBND huyện đã ủy quyền UBND các xã làm đề án, lập danh sách để cấp cho đúng đối tượng người chi tiêu và sử dụng. Dự kiến, 1 hộ dân sẽ được cấp 1ha trong hạn chót 50 năm, chậm nhất từ nay tới hết năm năm 2022 sẽ cấp đất cho những người dân để sớm ổn định cuộc sống thường ngày.

Trước đó, ngày 9/5, kiểm tra dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn đoạn qua địa phận Thừa Thiên-Huế, ông Hoàng Hải Minh, Phó chủ toạ UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu, trật tự thi công, các nhà thầu cần đảm bảo các yêu cầu về môi trường tự nhiên, hạn chế gây tác động tác động tới hạ tầng giao thông, sinh hoạt và chế tạo của người dân trong vùng dự án đi qua.

so với những diện tích S chế tạo của dân bị tác động, chủ đầu tư và nhà thầu phải có phương án tương trợ. so với những tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp do tác động bởi thi công dự án thì sớm có phương án tự khắc phục, đảm bảo đời sống sinh hoạt cho những người dân và trả lại tình hình sau thời khắc hoàn trả thành dự án.

Hiện nay, so với phần mặt bằng của một đôi hạng mục phát sinh do điều chỉnh, xử lý kỹ thuật của dự án, ông Hoàng Hải Minh lãnh đạo các cơ quan liên quan hoàn trả thành các giấy tờ thủ tục, bàn giao mặt bằng để nhà khai triển thi công trong tháng 5/năm 2022.

Trước yêu cầu chi tiêu và sử dụng hàng ngàn ngàn mét khối đất san lấp phục vụ một đôi gói thầu của dự án, ông Hoàng Hải Minh lãnh đạo các sở ngành liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp phép mỏ theo quy định để sở hữu nguồn đất thỏa mãn nhu cầu yêu cầu cho dự án.

“Dự án xây dựng dự án Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam là dự án quan yếu quốc gia, Trong số đó dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn phải hoàn trả thành, đưa vào khai quật trong năm năm 2022. Vì vậy, các huyện, thị xã có dự án đi qua, đơn vị liên quan kết hợp nghiêm nhặt, chủ động xử lý các vướng mắc phát sinh nhằm mục tiêu đảm bảo tiến độ thi công dự án”, ông Hoàng Hải Minh nói.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418