Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook

[ad_1]

Dù đã trải qua 21 mùa, Đường lên đỉnh Olympia vẫn luôn thu hút khán giả cả nước nhờ những màn so trí giữa các thí sinh. Không chỉ vậy, những câu chuyện bên lề đầy thú vị và cả tréo ngoe cũng khiến chương trình thường xuyên được bàn luận. Thời gian trước, có 3 cựu thí sinh Olympia từng tranh luận ầm ĩ trên mạng xã hội, thậm chí còn tạo nên trào lưu đến tận bây giờ.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại 3 vụ việc này:

1. Nguyễn Hữu Quang Nhật – Cơ Thiếu Hoàng

Đây có lẽ là vụ việc gây bão mạng xã hội nhất năm 2019. Cụ thể trong một topic gây tranh cãi “Chương trình đường lên đỉnh Olympia làm rò rỉ chất xám của đất nước khi đưa nhân tài sang Úc”, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được ra. Người đồng tình, người phản bác vấn đề nêu trên.

Trong số đó, có 1 thanh niên tên Nguyễn Hữu Quang Nhật phản đối và cho rằng: “Một năm có 144 thí sinh, chỉ có thí sinh giỏi nhất đi Úc”, ý nói tỷ lệ tham gia chương trình và đi du học là rất ít. Ngay lập tức, một nick Facebook tên Cơ Thiếu Hoàng để lại nhiều bình luận với giọng điệu mỉa mai, châm biếm Quang Nhật như: “Nếu bạn đủ giỏi, chỉ cần đứng trên đó và giải bét thôi thì bố mẹ cũng đã tự hào và rớt nước mắt rồi và bạn sẽ không phát biểu câu ngớ ngẩn như thế. Nhưng rất tiếc điều đó không xảy ra.

Thích thì phản biện bằng thành tích học tập của bạn đi. Ở trường chưa ai phản biện lại được mình đâu”. Khi Quang Nhật không muốn khoe thành tích, Cơ Thiếu Hoàng lại tiếp tục giọng điệu thách thức.

3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 1.
3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 2.
3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 3.

Màn phản biện cười ra nước mắt của Cơ Thiếu Hoàng.

Nhưng rất tiếc cho Hoàng, Nguyễn Hữu Quang Nhật chẳng phải một cư dân mạng ất ơ nào đó mà lại là nhân vật “có số má” tại Đường lên đỉnh Olympia. Trước sự thách thức của Cơ Thiếu Hoàng, Quang Nhật chỉ thả nhẹ một link bài báo viết về mình với tiêu đề: “Nguyễn Hữu Quang Nhật đầy tự tin bước vào vòng Chung kết Olympia năm thứ 18”. Theo đó, Quang Nhật từng là học sinh trường THPT Phan Chu Trinh, Đà Nẵng.

Cậu từng xuất sắc giành vòng nguyệt quế các trận thi tuần, tháng, quý, qua đó lọt vào trận chung kết năm. Dù chỉ về đích thứ 3 chung cuộc nhưng màn thể hiện của Quang Nhật xuyên suốt chương trình vẫn vô cùng xuất sắc.

Thật tiếc cho Cơ Thiếu Hoàng, nếu chịu khó tra cứu trên Google như lời Quang Nhật nói thì có lẽ anh chàng này đã không bị quê đến như vậy. Vụ việc này thậm chí trở thành huyền thoại trên Facebook. Bởi sau này, với bất cứ vụ tranh luận nào mà đối phương cố tình cãi vã nhưng lại gặp đúng chuyên gia thì cộng đồng mạng lại nhớ ngay tới Cơ Thiếu Hoàng.

Thậm chí cộng đồng mạng còn lan truyền 1 câu nói: “Cơ Thiếu Hoàng không phải một cá nhân, mà là một hệ tư tưởng”, ý chỉ những thanh niên “chém gió” trên mạng nhưng không biết người biết ta.

3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 4.

Nguyễn Hữu Quang Nhật đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Đường lên đỉnh Olympia.

2. Vũ Công Minh và cô bạn T.T

Mới đây, một vụ việc tương tự Nguyễn Hữu Quang Nhật – Cơ Thiếu Hoàng năm nào xảy ra khiến cộng đồng mạng được trận cười đau bụng. Cụ thể trong một group của trường Đại học Bách Khoa, xuất hiện bài đăng nhờ tư vấn về ngành Hệ thống điện và Năng lượng tái tạo và nổ ra vấn đề gây tranh cãi: Ngành học hay nhưng lại ít người đăng ký.

Lúc này một nữ sinh tên T.T bình luận: “Tiền đâu mà học ạ” và có bình luận hồi đáp “Thì mình cố gắng để kiếm học bổng mà được em”. Ngay lập tức, T.T đáp trả: “1 khoa được mấy người được học bổng ạ? Chị có được không, khi học gì, gia đình đều phải cân nhắc giữa lực học và kinh tế”“chị cho em hỏi chị được học bổng mấy lần rồi ạ?”.

3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 5.
3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 6.
3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 7.
3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 8.

Vụ việc của Vũ Công Minh và cô bạn T.T.

T.T sau đó được mọi người khuyên không nên tỏ thái độ gay gắt, tiêu cực như vậy. Tài khoản Facebook Công Minh cũng vào bình luận: “Mình nghĩ bạn nên có một cái nhìn khách quan hơn là tư duy chủ quan như thế. Bởi vì đầu tư cho việc học không bao giờ là lỗ cả. Còn về việc có học bổng hay không có học bổng phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân bạn. Sẽ có nhiều cách tiếp cận chứ không chỉ có học bổng khuyến khích học tập của trường. Tất nhiên là học bổng sẽ giúp đỡ vấn đề tài chính của gia đình phần nào nhưng học bổng không bao giờ là thước đo chuẩn để đánh giá một sinh viên.

Hơn nữa mình nghĩ bạn cần có một thái độ thật sự tôn trọng người đi trước khi mà chị ấy rất chân thành tư vấn cho bạn chứ không phải tìm cách soi mói chuyện học tập của người khác như vậy”.

T.T chẳng những không tiếp thu mà còn chê bai với ý không biết Công Minh học giỏi ra sao mà đi dạy đời cô nàng. Trước sự ngông nghênh của T.T, một số thành viên khác trong group đã gửi luôn cho T.T đọc một bài báo về Công Minh, khiến cô nàng “tắt nắng”.

3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 9.

Hóa ra, Công Minh này không phải ai xa lạ mà chính là Vũ Công Minh – cựu thí sinh từng lọt vào vòng thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm 2019. Trước đó trong vòng thi tháng, cựu nam sinh THPT Quang Trung, Hải Dương từng gây bão khi có phần thể hiện cực kỳ xuất sắc, thắng tuyệt đối và áp đảo các thí sinh khác. Cụ thể cậu bạn đạt 330 điểm, hơn người về nhì tới 125 điểm.

Thành tích học tập các năm phổ thông của Vũ Công Minh cũng vô cùng ấn tượng. Cậu bạn là học sinh giỏi suốt 12 năm liền và học đều tất cả môn. Không chỉ vậy, Minh còn tập võ và năng nổ tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do Đoàn trường phát động.

3. Nguyễn Hải Lâm và pha vạ miệng trên MXH

Không được ủng hộ như 2 đàn anh, cựu thí sinh Olympia này trái lại gặp nhiều chỉ trích vì pha vạ miệng của mình. Cụ thể trong vòng thi Tuần 3 – Tháng 2 – Quý 3, phát sóng ngày 9/5/2021, Nguyễn Hải Lâm (THPT Phúc Thọ – Hà Nội) chỉ đạt 150 điểm và về đích ở vị trí thứ 4.

Ở phần thi Về đích, với câu hỏi 20 điểm: “10 đường thẳng phân biệt có thể có nhiều nhất bao nhiêu giao điểm”, cậu bạn đã trả lời khá nhanh là 90. Tuy nhiên tổ hợp chập 2 của 10, tức là bằng 45.

3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 10.
3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 11.
3 lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tranh cãi trên MXH: Người bị chỉ trích, người thành huyền thoại trên Facebook - Ảnh 12.

Vụ việc của Hải Lâm nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Sau khi chương trình phát sóng, một fanpage về Toán học có đăng lại phần thi của Hải Lâm kèm caption: “Thí sinh chưa phân biệt được tổ hợp và chỉnh hợp nên trả lời sai”. Một số cư dân mạng cũng tỏ ý chê bai Hải Lâm vì trả lời sai ở câu hỏi dễ. Có lẽ do bức xúc vì bị chê bai nên Hải Lâm đã có lời qua tiếng lại với ngôn từ chưa được chuẩn mực.

Vụ việc sau đó thu hút nhiều ý kiến. Có người chỉ trích Hải Lâm, có người lại bênh vực cậu bạn và phản bác fanpage Toán học kia. Bởi Đường lên đỉnh Olympia vốn là sân chơi đầy căng thẳng, việc thí sinh mất bình tĩnh, trả lời nhầm ở câu hỏi dễ hoàn toàn có thể xảy ra. Một fanpage lớn lại đăng bài với câu từ dễ gây hiểu nhầm thành công kích người khác là không nên. Sau vụ việc, có lẽ Hải Lâm cũng phải rút kinh nghiệm, chú ý hơn khi phát ngôn trên MXH.

Theo Nhịp sống Việt


[ad_2]
Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/3-lan-thi-sinh-duong-len-dinh-olympia-tranh-cai-tren-mxh-nguoi-bi-chi-trich-nguoi-thanh-huyen-thoai-tren-facebook-20210602081117864.htm

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418