Ngoài cầu lông, nhiều TS còn phân tích phát triển cờ vua, yoga, bóng rổ – Sinh trắc vân tay Infolife

Thống kê những luận án TS do Viện Khoa học thể dục thể thao chỉ dẫn và nghiệm thu trong 3 năm qua (từ 2020 tới nay) trên web Luận văn – Luận án của Bộ GDandamp;ĐT cho thấy, nhiều phân tích tương tự đề tài “phân tích giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La” của phân tích sinh Đặng hoàng anh.

Ba năm qua, Viện Khoa học Thể dục thể thao nghiệm thu tổng số 22 luận án TS, Trong số đó 21 đề tài thuộc chuyên ngành Giáo dục học, 1 đề tài thuộc lĩnh vực thể dục thể thao.

Ngoài cầu lông, nhiều tiến sĩ còn nghiên cứu phát triển cờ vua, yoga, bóng rổ - 1
Ngoài cầu lông, nhiều tiến sĩ còn nghiên cứu phát triển cờ vua, yoga, bóng rổ - 2

“thế ra, ngoài TS về phát triển cầu lông thì còn nhiều TS khác về yoga, bóng rổ, cử tạ…. Chuyện phân tích khoa học thật mà như đùa”, TS Nguyễn Văn Tuấn, ĐH Quốc gia TP Hà Nội thốt lên khi xem bảng thống kê trên.

Ông thẩm định, một trong mỗi những đề tài phân tích trên quy mô hẹp, chưa đủ tầm luận án TS, giống với thưa bẩm, tham luận hoặc cùng lắm là luận văn thạc sĩ.

hồ hết các đề tài chỉ khảo sát một địa phương, một góc cạnh rất nhỏ trong mỗi bộ môn thể thao như: “phân tích hiệu suất cao của bài tập Hatha Yoga so với thể trạng người cao niên nữ tại thành phố TP Hà Nội”, “phân tích phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi tỉnh Đồng Tháp”… Hay những đề tài chỉ khảo sát ở một trường ĐH: “phân tích giải pháp tăng cao hiệu suất cao công việc Giáo dục Thể chất cho ĐH Bách Khoa TP Hà Nội”, “phân tích xây dụng nội dung hoạt động và sinh hoạt Câu lạc bộ thể thao tiêu khiển cho sinh viên ĐH Lâm nghiệp”…. rất ít đề tài của phân tích sinh tại Viện này khảo sát trên phạm rộng khu vực phía Bắc, Nam hay toàn quốc.

một trong mỗi những đề tài phân tích trên quy mô hẹp, chưa đủ tầm luận án TS, giống với thưa bẩm, tham luận hoặc cùng lắm là luận văn thạc sĩ. 

TS Nguyễn Văn Tuấn

chỉ tiêu của phân tích là chỉ ra được tình hình, hạn chế và đưa ra giải pháp tăng cấp mang đặc thù vi mô và đại thể, tác động lớn tới tập thể hoặc cả xã hội. Trong khi đó, đề tài trên nói tới việc phát triển một giác độ, bài tập, động tác trong mỗi môn thể thao là quá nhỏ, ko tồn tại tính đóng góp mới cho xã hội hay tập thể khoa học vì không ít người trước đó từng phân tích.

“Xét cả về tính học thuật hay thực tiễn, nhiều đề tài trong thời đoạn từ 2020 tới nay chưa đạt yêu cầu. ko biết vì sao vì sao mà người chỉ dẫn phân tích lại đồng ý và hội đồng thẩm định lại trải qua những đề tài tương tự”, ông Tuấn nhấn mạnh.

chỉ việc vào chuyên trang Luận văn – Luận án của Bộ GDandamp;ĐT sẽ tra cứu ra hàng loạt tên luận án TS tương tự. Tên của những luận án này đều là “phân tích giải pháp tăng cao unique giáo dục thể chất…” chỉ ko giống nhau vị trí (các trường học, địa phương trên khắp toàn quốc).

GS Nguyễn Ngọc Châu (phân tích viên thời thượng của Viện Sinh thái và Tài vốn dĩ sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và technology Việt Nam) lo sợ tình trạng các đề tài phân tích TS được nghiệm thu “giản dị và đơn thuần và tiện lợi” tương tự thì vẹn tròn có thể sẽ sở hữu thêm đề tài tương tự về phát triển môn cầu lông, yoga, bóng rổ ở hàng ngàn cơ quan văn phòng, địa phương cũng rất được trải qua, và biết đâu mỗi tỉnh thành sẽ sở hữu một đề tài về phân tích giải pháp phát triển một môn thể thao nào đó cho công chức, viên chức.

Ngoài cầu lông, nhiều tiến sĩ còn nghiên cứu phát triển cờ vua, yoga, bóng rổ - 3

Luận án “phân tích giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức TP Sơn La” gây xôn xao dư luận những ngày qua.

TS Lê Thị Hoa, ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, những phân tích trên có phần vốn dĩ nhân từ những việc đầu xuân năm mới 2021, Bộ GDandamp;ĐT quy định bỏ công bố khoa học quốc tế khi bảo vệ luận án TS. “Tin chắc thời gian tới sẽ còn rất nhiều những luận án nhỏ nhặt như thưa bẩm khoa học khiến ngành giáo dục bất thần chẳng những có thế, bởi cơ chế nới lỏng quy định tập huấn TS của Bộ GDandamp;ĐT”.

Bà Hoa đặt nghi ngờ vấn, liệu các hội đồng khoa học đã quá giản dị và đơn thuần và tiện lợi, xuề xoà cho trải qua các đề tài tương tự, và liệu các phân tích sinh có phân biệt được đâu là đề tài phân tích ở bậc học TS và đâu là thưa bẩm, phân tích giải pháp, khảo sát tình hình đơn thuần ở một đơn vị, ngành nghề nào đó.

“Rất cần cơ chế thắt chặt xinh xẻo tuyển sinh đầu vào và bảo vệ luận án để tránh việc háo danh và phổ cập TS”, bà nói.

Là người từng học thạc sĩ, TS và thao tác ở Đức, bà Hoa cho biết thêm, phân tích sinh ở một trong mỗi những nước châu Âu phải làm chăm chỉ, nghiêm túc và thực ra trong 3 – 5 năm mới có đủ tiêu chuẩn số giờ phân tích trong phòng lab, thực địa, thông tin để bảo vệ trước hội đồng. Thậm chí có người bảo vệ tới 5 lần vẫn chưa được hội đồng trải qua do chưa đạt yêu cầu.

“Việt Nam cũng nên có chính sách hà khắc và những giáo sư, phó giáo sư đầu ngành ngồi hội đồng cần thẳng tay chấm, đừng cả nể, xuề xoà mà cho ra lò những TS copy – paster”, Chuyên Viên nói.

Ngoài luận án “TS cầu lông” của phân tích sinh Đặng hoàng anh còn chí ít 6 luận án của những TS khác liên quan tới lĩnh vực cầu lông ở các cơ sở vật chất tập huấn trên toàn quốc được công bố từ thời điểm năm 2018 tới nay.

– Luận án “phân tích xây dựng chương trình và tổ chức tập luyện ngoại khóa cầu lông cho học trò THPT thành phố Tuyên quang đãng” của NCS Nguyễn Mỹ Việt tại ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh, bảo vệ năm 2021.

– Luận án “phân tích xây dựng mô phỏng nữ vận cổ vũ cầu lông cấp cao Việt Nam” của NCS Lương Thành Tài tại ĐH Thể dục thể thao TP.HCM, bảo vệ năm 2021.

– Luận án “phân tích thay đổi chương trình giảng dạy cho sinh viên sâu xa cầu lông ngành giáo dục thể chất theo học chế tín chỉ tại ĐH Cần Thơ” của NCS Châu Hoàng Cầu tại ĐH Thể dục thể thao TP.HCM, bảo vệ năm 2020.

– Luận án “phân tích xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn cầu lông cho sinh viên ĐH khối các trường kỹ thuật thành phố Thái vốn dĩ” của NCS Nguyễn Trường Giang tại ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh, bảo vệ năm 2019.

– Luận án “phân tích mô phỏng câu lạc bộ cầu lông trong một trong mỗi những trường ĐH trên địa phận thành phố TP Hà Nội” của NCS Lê Thanh Hà, ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh, bảo vệ năm 2018.

– Luận án “phân tích lựa chọn bài tập tăng cao hiệu suất cao giảng dạy kỹ thuật tay cho sinh viên chuyên ngành cầu lông khoa sư phạm thể dục ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh” của NCS Nguyễn Văn Thạch, ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh, bảo vệ năm 2018.

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418