Nga-Ukraine phát thông điệp trái ngược trong Ngày thắng lợi – Sinh trắc vân tay Infolife

Nga bảo vệ chiến dịch quân sự đặc thù

Theo thông lệ thường niên, Nga ngày 9/5 tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để kỉ niệm niệm 77 năm Ngày thắng lợi phát xít Đức trong trận đấu tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945). TASS cho thấy thêm, lễ duyệt binh lần này còn có quy mô tương tự các năm vừa qua đó, với sự góp mặt của khoảng 11.000 quân nhân, bao hàm một trong mỗi những quân sĩ trở về sau khoản thời gian hoàn trả thành nhiệm vụ ở Ukraine và 131 vũ trang cơ giới mặt đất, điển hình như xe pháo tăng chủ lực Armata T-14, xe pháo tăng T-90M, khối hệ thống pháo phản lực phóng loạt thời kỳ mới Tornado-G, hoả tiễn phòng ko S-400, Buk-M3 hay hoả tiễn đạn đạo xuyên châu lục RS-24 Yars.

Do tác động bởi ĐK thời tiết xấu, Nga hủy bỏ phần duyệt binh trên ko của 77 tàu bay quân sự, vốn dự kiến có sự góp mặt của tàu bay lãnh đạo Il-80, được mệnh danh là “tàu bay ngày tận thế” của Nga và màn bay trình diễn hình chữ Z nhằm mục đích thể hiện ủng hộ các lực lượng tham gia chiến dịch Ukraine. Điện Kremlin thông tin phía Nga ko mời nhà lãnh đạo quốc tế nào tham gia sự kiện trong năm này.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Vladimir Putin truyền tụng trận đấu tranh Vệ quốc Vĩ đại và những hy sinh đồ sộ của người dân Liên Xô để đẩy lùi chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến II. nói tới chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Putin cho rằng, hai trận đấu có điểm tương đương và xác minh đó là bước đi cần yếu để bảo vệ bình yên của Nga, trong bối cảnh các nước phương Tây phớt lờ lời khuyên của Moscow về việc tìm kiếm một thỏa thuận bình yên công bình, vẹn toàn và có đi có lại.

Nga-Ukraine phát thông điệp trái ngược trong Ngày Chiến thắng -0
Đoàn khí tài cơ giới của quân đội Nga tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Getty Images

Theo nhà lãnh đạo Nga, NATO đã tạo ra các mối đe dọa “chẳng thể đồng ý được” nhằm mục đích vào Moscow ở Ukraine khi khai triển cố vấn quân sự, vũ khí và các cơ sở vật chất quân sự tới khu vực gần biên thuỳ Nga. Ông cũng cáo buộc NATO có ý định tiến công Donbass và Crimea.”Nga đã phủ đầu mối đe dọa này, đó là đưa ra quyết định buộc phải, kịp thời và đúng đắn duy nhất của một quốc gia độc lập “, ông chủ Điện Kremlin nói.

Gửi thông điệp tới quân đội Nga, ông Putin nói thêm: “Các bạn đang chống chọi vì người dân của chúng ta ở vùng Donbass, vì bình yên của quê nhang – giang san Nga. Ngày thắng lợi luôn nằm trong trái tim chúng ta. ko tồn tại mái ấm gia đình nào ở Nga chưa từng chịu lửa đạn trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại… Nhiệm vụ của chúng ta là lưu giữ ký ức về những người đã chèn bẹp chủ nghĩa Quốc xã và phải làm mọi thứ để nỗi kinh hoàng của một trận đấu tranh toàn cầu ko xảy ra thêm đợt nữa”.

Dù ko công bố rõ ràng số quân sĩ bỏ mạng trong chiến dịch ở Ukraine, ông Putin mô tả đó là “thảm kịch chẳng thể bù trùm”. Ông chúc các thương binh mau hồi phục thể trạng và thông tin đã ký sắc lệnh phục vụ yêu cầu mọi tương trợ cần yếu cho mái ấm gia đình và con cái của những người hi sinh. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh Moscow đã gửi lời chúc hạ tới những người cựu binh sỹ trong số quân đội liên minh như Anh, Pháp và Mỹ từng sát cánh chống chọi cùng Liên Xô trong Thế chiến II.

Ukraine tự tín sẽ “có hai Ngày thắng lợi”

Cùng ngày, tại Ukraine, các hoạt động và sinh hoạt quy mô lớn chào mừng Ngày thắng lợi phát xít ko tung ra. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phát đi đoạn video ghi lại cảnh ông quốc bộ trên một tuyến đường ở Kiev, Trong số đó tuyên bố Ukraine sẽ giành phần thắng trong cuộc xung đột đang tung ra. “Trong Ngày thắng lợi phát xít, chúng ta đang đấu tranh cho một thắng lợi mới”, ông Zelensky nói, Reuters dẫn lời.”Đường tới thắng lợi rất khó khăn nhưng chúng ta sẽ thắng lợi”.

Ông Zelensky cũng xác minh người dân từng nhiều lần chống chọi để bảo vệ cương vực và họ có “đoạn đường riêng”. “Sẽ sớm có hai Ngày thắng lợi ở Ukraine.Ai đó thì chẳng còn ngày nào”, Tổng thống Ukraine quyết đoán.”Chúng ta đã thắng lợi vào năm xưa.Và bây chừ chúng ta cũng sẽ thắng lợi”.

New York Times Review, bài phát biểu của ông Putin tại Quảng trường Đỏ dài ra ko dừng lại ở đó thường thì nhưng Tổng thống Nga ko đưa ra thông tin gây “sốc” giống như các dự đoán của truyền thông phương Tây vài ngày qua. Trong khi đó, bài phát biểu của ông Zelensky cho thấy thái độ ko sẵn sàng nhượng bộ của Ukraine trước Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã kéo dãn dài 2 tháng rưởi. Lực lượng Nga hiện đang không ngừng mở rộng tiến công ở mặt trận phía Đông và Nam Ukraine, 5 tuần từ thời khắc rút lực lượng khỏi vùng thủ đô Kiev và các địa phương phía Bắc Ukraine. Từ phía Ukraine, dù ngành công nghiệp quốc phòng của họ bị phá hủy nghiêm trọng, Kiev hiện lại nhận được rất nhiều vũ khí do phương Tây viện trợ, bao hàm hàng ngàn khối hệ thống hoả tiễn chống tăng, phòng ko vác vai, thiết giáp, pháo và xe pháo tăng.

Hơn một tháng qua, Nga và Ukraine ko update tiến bộ đáng kể nào trên bàn giao dịch. Interfax ngày 9/5 dẫn lời ông Vladimir Medinsky, trợ lý Tổng thống Nga và cũng là người đứng đầu phái bộ giao dịch với Ukraine của Nga, xác nhận, các cuộc đối thoại giữa hai bên chưa đình trệ và đang tung ra theo như hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, ông thừa nhận Nga chưa xuất hiện kế hoạch nào cho việc tiến hành vòng giao dịch trực tiếp giống như cuộc gặp ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi vào cuối tháng 3/năm 2022.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418