Nga tập trận tiến công hoả tiễn đạn đạo giữa lòng châu Âu – Sinh trắc vân tay Infolife

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/5 cho thấy, các khối hệ thống hoả tiễn đạn đạo giải pháp Iskander đặt tại vùng cương vực Kaliningrad đã tham gia tiến công giả thiết “đơn linh hoặc phóng loạt” nhằm mục đích vào hàng loạt chỉ tiêu đối phương trong phạm vi cuộc tập trận của Hạm đội Baltic, Interfax đưa tin.

Nga tập tấn công tên lửa đạn đạo giữa lòng châu Âu -0
hoả tiễn Iskander khai hỏa. Ảnh: Getty Images

Quân đội Nga xác nhận đợt tập trận trình làng bằng hình thức phóng điện tử, mô phòng hoàn trả toản trật tự khai hỏa, nhưng ko phóng đạn thật. chỉ tiêu tiến công gồm bệ phóng hoả tiễn, trường bay, cơ sở vật chất được lưới phòng ko bảo vệ và sở lãnh đạo của đối phương.

sau khoản thời gian áp dụng phóng đạn, các kíp hoả tiễn cơ động khỏi trận địa để tránh “nguy cơ tiềm ẩn của một đợt tiến công đáp trả”, đồng thời diễn tập kịch bản tác chiến trong môi trường tự nhiên nhiễm phóng xạ.

Đợt diễn tập, có sự góp mặt của 100 quân nhân, được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây tiếp tục leo thang do chiến dịch quân sự ở Ukraine và trong bối cảnh hai EU là Phần Lan và Thụy Điển coi xét kỹ năng gia gia nhập NATO.

Nga tập tấn công tên lửa đạn đạo giữa lòng châu Âu -0
Một xe cộ phóng Iskander-M và xe cộ nạp đạn. Ảnh: V. Kuzmin

Nga đã nhiều lần cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Phần Lan và Thụy Điển gia gia nhập NATO, cho hay sẽ tăng cường lực chống va đập lượng ở khu vực Baltic để đáp trả.

Xuất hiện lần đầu từ thời điểm năm 1996 và biên chế cho quân đội Nga vào năm 2006, tổ hợp hoả tiễn giải pháp Iskander được xây dừng để thay thế các hoả tiễn giải pháp Tochka-U đời cũ dưới thời Liên Xô, với kỹ năng tiến công chỉ tiêu trong tầm bắn từ 50-480km.

Iskander hoạt động và sinh hoạt theo vốn dĩ tắc bán đạn đạo, trần bay 50km và sở hữu kỹ năng tàng hình, các tính năng phòng thủ chủ động để gạt gẫm radar đối phương, biến nó thành một trong mỗi những loại vũ khí răn đe hiếm hoi đủ sức xuyên thủng mọi khối hệ thống phòng thủ hoả tiễn trên thế gian.

Nga tập tấn công tên lửa đạn đạo giữa lòng châu Âu -0
Tầm bắn của Iskander-M rất có thể vươn tới hồ hết vị trí trên cương vực 4 nước NATO là Estonia, Ba Lan, Litva và Latvia. Ảnh: WashingtonPost

Mỗi quả đạn Iskander có trọng lượng khoảng 4 tấn, dài 7,3m, 2 lần bán kính thân 0,92m, véc tơ vận tốc tức thời bay trên Mach 7 (9.000-9.500km/h). Chúng được trang bị các đầu dò điện tử, để kết thích hợp với hình ảnh từ phi cơ lãnh đạo trên ko (AWACS) giúp nó đánh trúng chỉ tiêu di động với sai số sắp đầy 3m.

Về hỏa lực, đạn hoả tiễn Iskander có phiên bản hột nhân, nhưng thường thì, nó được xây dừng để mang theo các loại đầu đạn phi hột nhân như đạn nổ mảnh, đạn chùm, nhiệt áp, xuyên phá hầm ngầm ngấm và xung điện từ (EMP).

Trong chiến dịch ở Ukraine, Nga từng khai hỏa hoả tiễn Iskander vào các chỉ tiêu quan yếu như sở lãnh đạo, kho đạn dược.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418