Nga khóa van khí đốt sang Ba Lan – Sinh trắc vân tay Infolife

Reuters cho biết thêm, đại công ty năng lượng đồ sộ Gazprom của Nga, nhà vừa lòng yêu cầu khí đốt chính của châu Âu, đã thông tin với Ba Lan và Bulgaria rằng họ sẽ ngừng vừa lòng yêu cầu khí đốt cho hai quốc gia châu Âu này trải qua đường ống Yamal từ bữa nay (27/4).

Nga khóa van khí đốt sang Ba Lan -0
Đường ống tại một trạm trung chuyển khí đốt của Nga. Ảnh: Getty Images

1 trong mỗi nguồn tin trích dữ liệu từ mạng lưới của quá nhiều nhà chuyển tải khí đốt châu Âu nói rằng dòng khí đốt thực tế qua tuyến đường ống Yamal nối từ Nga qua Belarus tới Ba Lan đã giảm đáng kể trong ngày 26/4, nhưng sau đó được nối lại như thường thì.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu toàn bộ các nước “ko thân thiện” phải tính sổ khí đốt Nga bằng đồng ruble bằng phương pháp mở một trương mục tại bank Gazprombank, sau đó chuyển USD hoặc Euro vào đó, để chúng được chuyển sang đồng ruble và trả về cho Nga.

Cách đây vài ngày, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng các đại công ty châu Âu vẹn tròn có thể khai triển yêu cầu của Nga mà ko vi phạm các lệnh trừng trị.

Tuy nhiên, đơn vị khí đốt của Ba Lan PGNiG cho biết thêm họ sẽ ko tuân thủ yêu cầu của Nga và sẽ ko gia hạn hợp đồng, vốn sẽ hết hạn vào thời khắc cuối trong năm này.

Gazprom hiện chưa comment ví dụ về vụ việc. Theo Sputnik, Gazprom đã xác nhận cơ chế tính sổ mới sẽ phát động bữa nay (27/4) và quốc gia nào ko trả đồng ruble vẹn tròn có thể bị ngừng vừa lòng yêu cầu khí đốt.

Ba Lan kí hợp đồng mua khoảng 10,2 tỷ mét khối khí đốt của Nga mỗi năm, đoạt 50% tổng lượng tiêu thụ toàn quốc. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói các kho lưu trữ khí đốt của Ba Lan đã nạp đầy 76% và họ có sẵn những nguồn vừa lòng yêu cầu cần yếu khác ngoài đường ống Yamal.

Ba Lan còn gia nhập khẩu khí đốt hóa lỏng trải qua một kho lưu trữ bên bờ biển Baltic và kỳ vọng nhận được nguồn cung từ Na Uy qua dự án đường ống Baltic, dự kiến hoàn trả thành vào thời khắc cuối trong năm này và vừa lòng yêu cầu khoảng 50% lượng tiêu thụ của sơn hà.

Trong khi đó, Bộ kinh tế tài chính Bulgaria xác nhận “nguồn vừa lòng yêu cầu khí đốt tự nhiên từ Gazprom sẽ ảnh hưởng đình chỉ từ thời điểm ngày 27/4”. Phía Bulgaria thêm rằng họ đã luôn vừa lòng yêu cầu một cách toàn vẹn các nhiệm vụ và tính sổ toàn vẹn theo yêu cầu của hợp đồng hiện tại “một cách kịp thời, nghiêm nhặt và phù thích hợp với các quy định”.

Bulgaria cũng đều phải có một hợp đồng với Gazprom dự kiến sẽ hết hạn vào thời khắc cuối trong năm này. Gazprom vừa lòng yêu cầu khoảng 3 tỷ mét khối khí mỗi năm cho Bulgaria, vừa lòng yêu cầu hơn 90% yêu cầu khí đốt của nước này.

Ba Lan và Bulgaria là hai quốc gia châu Âu đầu tiên bị Nga cắt khí đốt. Tom Marzec-Manser, trưởng thành phần phân tích khí đốt của đơn vị chuyên vừa lòng yêu cầu dữ liệu tình báo ICIS, cho biết thêm: “đó là 1 phát súng cảnh báo địa chấn của Nga”.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418