Nâng trừng trị giá chi tiêu và sử dụng cho sách giáo khoa cũ – Sinh trắc vân tay Infolife

Nhiều trường học và phụ huynh đã tăng cường chi tiêu và sử dụng và tạo trừng trị giá cho sách giáo khoa cũ. 

ko lãng phí

Trường PTDTBT Tiểu học xã Ngọc Long (Yên Minh, Hà Giang) thuộc xã vùng cao, ĐK kinh tế tài chính đặc thù khó khăn, 100% bà con dân tộc, làm nghề nông, thu gia nhập thấp. Những năm trước đó đây việc sẵn sàng sách giáo khoa (SGK), vật dụng học tập cho trẻ trước thềm niên học mới luôn là nỗi lo của mái ấm gia đình, nhà trường và trông đợi nhiều vào sự ủng hộ của rất nhiều tổ chức xã hội.

Thầy Dương Văn Đông, Hiệu trưởng nhà trường trao đổi: Từ niên học 2021 – năm 2022, với cơ chế chính sách của tỉnh, 100% học trò của trường thuộc diện được cấp phát sách nên vấn đề thiếu SGK được tự khắc phục và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên khi khai triển Chương trình GDPT mới, tận dụng lại vẫn được ngóng như nhiệm vụ quan yếu bởi trường có hơn 1.300 học trò, 19 điểm trường linh. Việc bảo vệ SGK suốt niên học so với học trò dân tộc còn hạn chế, môi trường xung quanh ĐK khí hậu tự khắc nghiệt khiến sách nhanh hỏng. Khi có nguồn sách tận dụng, học trò trong trật tự học tập bị hỏng, mất… sách sẽ được bổ sung update kịp thời.

Theo thầy Đông, SGK lớp 1, 2 bất biến hàng năm do vậy việc tận dụng chi tiêu và sử dụng ở các năm tiếp theo cấp thiết. Các trường học trong huyện luôn có lựa chọn sách giống nhau nên vẹn tròn có thể tương trợ, tặng lại SGK cho học trò ko thuộc diện được tương trợ sách nhưng vẫn cần tương trợ.

“khai triển Chương trình GDPT mới, để bổ sung update cho số SGK bị thiếu và hư hao, nhà trường đều vận động phụ huynh, học trò tặng lại SGK đã học cho những em khối sau chi tiêu và sử dụng tiếp… Mặt khác, để giải “bài toán” thiếu SGK, từ trên đầu năm mới học BGH họp và khai triển tới toàn thể thầy giáo nêu cao niềm tin trách nhiệm giữ giàng SGK, vật dụng học tập cho học trò. Trường hướng tới xây dựng tủ sách dùng chung để tận dụng và tăng cao trừng trị giá số SGK huy động được …”, thầy Đông trao đổi.

Thầy Phùng Thế Tùng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Nậm Chảy (Mường Khương, Lào Cai) cho thấy thêm: Cơ bản học trò được phát sách theo cơ chế nhưng trường vẫn phát động trào lưu ủng hộ SGK vào thời khắc cuối niên học. Bước vào niên học mới, số sách còn tốt sẽ được tái chi tiêu và sử dụng, số tiền mua sách mới với sự đồng ý của phụ huynh sẽ được trường linh hoạt chuyển sang mua học phẩm khác: Vở, bút mực, sách tìm hiểu thêm, tăng cường… phục vụ cho việc học tập của học trò.

Theo thầy Tùng, với cách làm này 2 trong năm này khoảng 30% học trò của trường ko phải mua hoặc mua lại một trong mỗi những đầu sách mới. Số ngân sách đầu tư còn lại tương trợ đáng kể cho mái ấm gia đình tậu về vật dụng học tập khác.

Để tận dụng lại số SGK lớp 6 học trò đã chi tiêu và sử dụng, theo cô dân đinh Thị Gửi, Phó bí thơ Đoàn trường Trường PTDTBT THCS Khao Mang (Mù Cang Chải, Yên Bái), thời khắc cuối năm thầy giáo chủ nhiệm sẽ vận động phụ huynh ủng hộ hoặc bán lại cho nhà trường. Số SGK cũ sẽ được các phụ huynh khác mua lại theo với giá thấp; còn phụ huynh có sách bán lại cũng có thể có thêm tiền để tương trợ việc chọn mua SGK lớp 7 mới.

“SGK mới được in vật liệu tốt, màu sắc xinh, nếu ko tận dụng lại sẽ vô cùng lãng phí. Mặt khác, việc lựa chọn SGK mới ở các nhà trường hiện nay hồ hết đều liên thông nên vẹn tròn vẹn tròn có thể tận dụng SGK cũ…”, cô Gửi giãi bày.

Với số học trò đông, Trường PTDTBT Tiểu học xã Ngọc Long (Yên Minh, Hà Giang) luôn cần nguồn SGK cũ để bổ sung update thường xuyên cho học trò trong trật tự học tập. Ảnh: NTCC

Tránh lãng phí từ mái ấm gia đình, nhà trường

Chị Nguyễn Thị Quỳnh có 2 con vào học lớp 5 và lớp 6 Trường THCS Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, TP. hà Nội) trao đổi: Giá SGK mới vừa được các nhà xuất bản công bố cao hơn so với giá SGK hiện hành. tuy nhiên với mái ấm gia đình ở thành phố chỉ có một-2 con đi học thì mua 2 bộ SGK mới ko khó khăn. Tuy nhiên, 2 con cách nhau 1 tuổi, lại học cùng trường nên 1 bộ SGK vẹn tròn có thể tận dụng lại năm trước đó, năm sau.

“đầu năm mới học, tôi dậy con ý thức giữ giàng SGK cảnh giác. Tuyệt đối ko vẽ hay bôi bẩn lên sách, yêu cầu con bọc sách bằng bóng kính… Do đó 80% số sách vẹn tròn có thể dùng tiếp. một trong mỗi những sách bị hư thì mua lại nên ngân sách đầu tư ko đáng kể. Việc đăng ký mua 1 bộ hay vài quyển theo yêu cầu của mái ấm gia đình với nhà trường cũng tiện lợi…”, chị Quỳnh san sớt.

Trường THCS Thống Nhất (Ba Đình, TP. hà Nội) có 365 học trò, Trong số đó khối 6 với 84 học trò đang học Chương trình, SGK mới, hàng năm trường có khoảng 20 học trò thuộc diện khó khăn cần tương trợ sách. Do đó, tại Ngày hội đọc sách vừa tung ra, trường đã cho học trò khối 6 đăng ký tặng lại SGK. Với số sách có được, trường lựa ra những đầu sách còn tốt nhất để tặng lại cho học trò khó khăn.

“Với học trò có nhân tố hoàn trả cảnh khó khăn, khi được trao tặng những bộ SGK miễn phí ko chỉ có thể hiện sự để tâm về niềm tin mà còn tương trợ vật chất đáng kể so với mái ấm gia đình…”, cô Trần Thị Lan nhang, Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch.

Dù khai triển chương trình mới nhưng thời khắc cuối niên học các trường vẫn khai triển huy động sách giáo khoa lớp 1, 2, 6 yêu thích New 99% của học trò. thầy giáo, Đoàn trường sẽ phân loại theo đầu sách, đóng hộp cảnh giác, để trao lại cho những trường khó khăn cùng dạy học các đầu sách giống nhau. Trên thực tế, ở niên học trước tiên với SGK lớp 1, nhiều trường vùng khó, nông thôn vẫn cần nguồn SGK cũ để tặng học trò ko thuộc diện được tương trợ sách nhưng vẫn khó khăn hoặc bổ sung update tủ sách, thư viện làm nguồn tài liệu cho thầy giáo tìm hiểu thêm… tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418