Nam sinh Trung Quốc bị chỉ trích vì ví mình là ‘lợn phá cải bắp’

[ad_1]

Một nam sinh 17 tuổi trở thành tâm điểm tranh cãi khi miêu tả bản thân như chú lợn quyết phá hỏng những cây cải bắp trong một chương trình truyền hình.

Câu nói của nam sinh đến từ cụm từ lóng phổ biến trong tiếng Trung: “Bắp cải ngon bị lợn ăn hoặc làm hỏng”. Cụm từ cũng đề cập tới nguồn tài nguyên bị phá hủy hoặc thường được sử dụng với ngụ ý cô gái đẹp, tốt bụng bị tán tỉnh/kết hôn với chàng trai nghèo. Hiện chưa rõ ý nghĩa cụm từ mà nam sinh đề cập.

Nhân vật trong game show là Zhang Xifeng, học sinh trường Trung học Hengshui ở tỉnh Hà Bắc. Ngôi trường này nổi tiếng là “nhà máy thử nghiệm”, chuyên nhồi nhét học sinh và bị chỉ trích đối xử với học trò như những chiếc máy thử nghiệm.

Xifeng đang trở thành tâm điểm bị chỉ trích khi ví mình như chú lợn quyết tâm hủy hoại những cây bắp cải trong bài phát biểu nhằm mục đích khuyến khích những người khác làm việc chăm chỉ. Ảnh: SCMP.

Xifeng đang trở thành tâm điểm chỉ trích khi ví mình như chú lợn quyết tâm hủy hoại những cây bắp cải trong bài phát biểu nhằm mục đích khuyến khích những người khác làm việc chăm chỉ. Ảnh: SCMP.

Là thí sinh trong chương trình Super Orator, nam sinh cho biết cậu và nhiều học sinh nông thôn khác gắng sức học hành, với hy vọng có một tương lai tốt đẹp. “Học sinh trường tôi thường nói với nhau về những ước mơ và tương lai. Tôi hay nói đùa mình chỉ là một chú lợn từ vùng nông thôn và tôi quyết tâm phá những cây cải bắp ở các thành phố”, Xifeng nói.

Người dùng mạng sau đó chia thành hai luồng ý kiến trước chia sẻ của Xifeng. “Bài phát biểu của cậu ta đầy cảm xúc thù hằn và tiêu cực. Nam sinh này có những thiết sót trong nhân cách và có khả năng cao làm tổn hại xã hội sau khi trưởng thành”, một người dùng mạng bình luận trên Weibo.

“Cậu học sinh này có những giá trị sai lầm và nhận thức về thế giới của cậu ấy bị méo mó. Tôi e rằng cậu sẽ làm điều gì đó cực đoan trong tương lai nếu gặp thất bại”, một người khác ý kiến.

Bên cạnh chỉ trích, không ít người ủng hộ Xifeng, cho rằng bài phát biểu nhằm khuyến khích những người khác làm việc và học tập chăm chỉ. “Tôi thích bài phát biểu của Xifeng vì nó thực sự mang tính cổ vũ, khích lệ. Tôi cảm thấy tiếc rằng phần trích dẫn của cậu ấy đã bị hiểu sai”, một người dùng Weibo viết.

Xuất thân trong một gia đình làm nông ở tỉnh Hà Bắc, Xifeng cảm thấy có một khoảng cách lớn giữa thành phố và nông thôn. Xifeng kể những tài nguyên giáo dục ở vùng quê của cậu rất hạn chế. Xifeng lấy ví dụ trường tiểu học của cậu chỉ có hai phòng và ba lớp. Môn tiếng Anh thường được dạy bởi các giáo viên tiếng Trung và họ phải hỏi lại học sinh phát âm tiếng Anh.

Cách đây vài năm, Xifeng được nhận vào trường trung học ở thành phố. Cậu ngạc nhiên khi biết học sinh từ các gia đình giàu có không chểnh mảng việc học tập như cậu từng nghĩ. “Nền tảng gia đình của họ tốt hơn tôi hàng nghìn lần. Trong khi tôi không biết cách mua vé tàu, họ đã du lịch nước ngoài và tham gia các kỳ thi tiếng Anh như TOEFL hoặc IELTS. Họ có thể thoải mái trò chuyện với người nước ngoài. Làm sao tôi có thể cạnh tranh với họ đây?”, Xifeng nói.

Theo Xifeng, tất cả học sinh ở trường Trung học Hengshui đều học tập chăm chỉ, chạy đua với thời gian, giành điểm số cao trong kỳ thi vào đại học (gaokao). Tổng cộng 10,78 triệu học sinh sẽ tham dự kỳ thi đại học khốc liệt vào tuần tới, một con số được xem là kỷ lục mới ở Trung Quốc.

Bình Minh (Theo SCMP)

[ad_2]
Nguồn: https://vnexpress.net/nam-sinh-trung-quoc-bi-chi-trich-vi-vi-minh-la-lon-pha-cai-bap-4289400.html

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418