Nam sinh giành học bổng 7,3 tỷ VND từ ĐH hàng đầu thế gian – Sinh trắc vân tay Infolife

Cách đây 3 năm, sau 1 thời gian học lớp chuyên Toán ở Trường Phổ Thông Năng Khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), Lê Trung Nghĩa quyết tâm đi du học.

“Đậu thì đậu rồi đó nhưng rốt cuộc thì ko lẽ việc học của tôi lại chỉ dừng ở đó?” – tự đưa ra thắc mắc này, Nghĩa khai mạc đi tìm những thời cơ ở phía bên ngoài với mong muốn lựa chọn được một môi trường tự nhiên tương thích để phát triển.

Nam sinh giành học bổng 7,3 tỷ đồng từ đại học hàng đầu thế giới - 1

Lê Trung Nghĩa

Kể về đưa ra quyết định đi du học từ khi mới chỉ 16 tuổi, Nghĩa san sớt rằng tuy rằng có trong tay thời cơ đỗ vào một trong những trường ĐH tại Việt Nam, Nghĩa vẫn chưa cảm thấy chưa vẹn tròn và hài lòng.

Thời gian đầu phụ huynh Nghĩa ko ủng hộ ý định này và thời khắc đó là lúc dịch COVID-19 vẫn đang tác động khắp thế gian, Ấn Độ cũng ko ngoại lệ.

“tớ hiểu lí do vì sao phụ huynh ko muốn tớ đi cho lắm, nhưng bản thân tớ thì thấy lợi ích khi đi sẽ nhiều hơn thế tác hại”.

Vì thế, Nghĩa đã mất tới hai tháng để thuyết phục, nhờ thầy giáo ở trường cũng như bạn hữu cùng giúp sức, tìm gần như mọi cách với mong muốn nhận được cái gật đầu của phụ huynh. 

nói tới lí do chọn học tiếp cấp 3 tại UWC Mahindra College (Ấn Độ), Nghĩa cho biết thêm “đó là 1 ngôi trường quốc tế nên bạn học đến từ nhiều quốc gia trên thế gian, và tớ thì lại thích được trao đổi văn hóa. Thứ hai, bản thân Ấn Độ đã có nền văn hóa riêng và rất nhiều chủng loại rồi”.

Lần đầu sống xa mái ấm gia đình, Nghĩa cũng ngạc nhiên như bao du học trò khác, phải sống tự lập hơn, học cách nấu bếp, thao tác làm việc nhà… Nhưng đặc thù nhất là Nghĩa phải nghĩ cách làm thế nào để thay mặt cho nền văn hóa, loài người Việt Nam một cách tốt nhất, lan tỏa văn hóa Việt tới bạn hữu quốc tế.

“Ở một giang san xa lạ, cách xúc tiếp cũng như văn hóa của họ rất khác tớ. Một ví dụ giản dị là họ thích nói chuyện trực tiếp trong khi tớ lại chú trọng nhắn tin, nên đôi lúc sự ko giống nhau đó ngăn trở phần nào khi tớ giao lưu với các bạn ở thời gian đầu, khi tớ vẫn phải học trực tuyến.

Thậm chí tới lúc qua đó rồi, cũng phải mất 1 thời gian tớ tự làm quen để sở hữu thêm những mối quan hệ, trình làng từ những điều giản dị như học nhóm chung, ăn chung, sống chung…”.

Khi đã làm thân được với các bạn, Nghĩa cũng đều phải có thêm nhiều kỉ niệm và khoảng thời gian đáng nhớ, những đêm gần sát ngày thẩm tra, Nghĩa phải thức đêm tới hơn 12 giờ, 1 giờ sáng để tương trợ các bạn khác ôn bài thẩm tra. Nhưng đôi lúc, để giải tỏa căng thẳng, mọi người đã cùng nhau bật karaoke lên hát, bật nhạc lên nhảy. Nghĩa thực sự cảm thấy những ngày đó rất rất đáng nhớ vì nó giống như tự khắc ghi bước chuyển tiếp từ Việt Nam sang Ấn Độ.

Giành học bổng 7,3 tỷ VND ở Cornell

Trong thời gian học tại Ấn Độ, Nghĩa cũng sẵn sàng cho những kế hoạch to ra hơn trong hành trình học tập của tôi. Trong mùa tuyển sinh vừa qua, Nghĩa đã xuất sắc giành học bổng toàn phần trừng trị giá gần 80.000 USD/năm, tương đương với khoảng 7,3 tỉ đồng, cho 4 niên học tại ĐH Cornell – một trong mỗi những trường ĐH uy tín hàng đầu nước Mỹ (xếp thứ 21 thế gian theo QS Rankings). 

Một điều đáng khâm phục ở nam sinh này là khi nộp hồ sơ dự tuyển học bổng ở cấp 3 cũng như ĐH, Nghĩa đều tự làm chứ ko đi qua trung tâm nào.

Theo Nghĩa, thực ra đó là 1 thiệt thòi rất rộng lớn vì thiếu đi sự trợ giúp của những người đã có nhiều kinh nghiệm, có những chiến lược nhất định và rất có thể giúp trật tự nộp hồ sơ trình làng trơn tru hơn. Tuy nhiên, mặt hăng hái là điều này khiến Nghĩa trở nên rất chủ động.

“ngoại giả, em nhờ tới những mối quan hệ ở Ấn Độ, những Các bạn đi trước để thay đổi và hoàn trả thiện bộ hồ sơ.

đôi lúc cũng đều phải có những phút giây em cảm thấy nản lòng vì trật tự tự làm hồ sơ thực sự rất gian truân. Em đã phải loay hoay rất nhiều và thậm chí có những lúc ko hề động lực tiếp tục. Nhưng sau những khoảng lặng đó, với quyết tâm để vào được ngôi trường mà tớ hằng mơ ước, em tiếp tục dốc sức và hoàn trả thành hồ sơ một cách ngắn gọn nhất rất có thể”. 

Nghĩa kể rằng tớ đã sẵn sàng bài luận khá sớm, trong thời gian bị cách ly một tháng rưởi khi về Việt Nam năm ngoái. 

Trong bài luận, Nghĩa đã nói tới mối quan hệ giữa bản thân và mẹ có tác động ra sao tới tính cách và loài người của cậu. 

“trình làng từ những việc nhỏ nhất, những thứ thân yêu và xoay quanh cuộc sống đời thường, tớ liệt liệt kê những hoạt động và sinh hoạt, những trừng trị giá thay mặt cho chính tớ. Sau đó, tớ phân tích kĩ để tìm ra những kết nối thú vị để viết trong bài luận” – Nghĩa san sớt.

Nói thêm về kinh nghiệm là hồ sơ du học, Nghĩa cho biết thêm: “Các bạn đang có ý định đi du học có nhẽ rằng cũng biết rằng kề bên thành tích học tập nổi trội thì hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa cũng rất quan yếu. Theo tớ, mọi người nên có sự kiên định với một dự án nhất định trong hồ sơ, và điều đấy rất có thể thể hiện qua sự cam kết so với sứ mệnh và ý nghĩa, trừng trị giá mà bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên có sự nhiều chủng loại nhất định trong hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa, để người khác rất có thể thấy được rằng bạn còn hào hứng với nhiều trừng trị giá khác nữa”.

tìm hiểu thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418