Nam sinh bỏ chuyên Toán du học Ấn Độ, giành học bổng vào ĐH Cornell – Sinh trắc vân tay Infolife

Cách đây 3 năm, sau 1 thời gian học lớp chuyên Toán ở Trường Phổ Thông Năng Khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), Lê Trung Nghĩa quyết tâm đi du học.

“Đậu thì đậu rồi đó nhưng rốt cuộc thì chẳng lẽ việc học của tôi lại chỉ dừng ở đó?” – tự đưa ra nghi ngờ vấn này, Nghĩa khai mạc đi tìm những thời cơ ở bên phía ngoài với mong muốn lựa chọn được một môi trường tự nhiên thích hợp để phát triển.

Lê Trung Nghĩa

Kể về đưa ra quyết định đi du học từ khi mới chỉ 16 tuổi, Nghĩa san sớt rằng dù cho có trong tay thời cơ đỗ vào trong 1 trường ĐH tại Việt Nam, Nghĩa vẫn chưa cảm thấy chưa vẹn tròn và hài lòng.

Thời gian đầu phụ huynh Nghĩa ko ủng hộ ý định này và thời khắc đó là lúc dịch Covid vẫn đang tác động khắp thế gian, Ấn Độ cũng ko ngoại lệ.

“tui hiểu lí do vì sao phụ huynh ko muốn tui đi cho lắm, nhưng bản thân tui thì thấy lợi ích khi đi sẽ nhiều hơn nữa tác hại”.

Vì thế, Nghĩa đã mất tới hai tháng để thuyết phục, nhờ thầy giáo ở trường cũng như bạn hữu cùng giúp sức, tìm gần như mọi cách với mong muốn nhận được cái gật đầu của phụ huynh. 

nói đến lí do chọn học tiếp cấp 3 tại UWC Mahindra College (Ấn Độ), Nghĩa cho thấy thêm “đấy là 1 ngôi trường quốc tế nên bạn học đến từ nhiều quốc gia trên thế gian, và tui thì lại thích được trao đổi văn hóa. Thứ hai, bản thân Ấn Độ đã có nền văn hóa riêng và rất nhiều chủng loại rồi”.

Lần đầu sống xa mái ấm gia đình, Nghĩa cũng ngạc nhiên như bao du học trò khác, phải sống tự lập hơn, học cách nấu bếp, thao tác làm việc nhà… Nhưng đặc thù nhất là Nghĩa phải nghĩ cách làm thế nào để đại diện thay mặt cho nền văn hóa, nhân loại Việt Nam một cách tốt nhất, lan tỏa văn hóa Việt tới bạn hữu quốc tế.

“Ở một đội quốc xa lạ, cách xúc tiếp cũng như văn hóa của họ rất khác tui. Một ví dụ giản dị là họ thích chat chit trực tiếp trong khi tui lại chú trọng nhắn tin, nên đôi lúc sự ko giống nhau đó cản ngăn phần nào khi tui giao lưu với các bạn ở thời gian đầu, khi tui vẫn phải học trực tuyến.

Thậm chí tới lúc qua đó rồi, cũng phải mất 1 thời gian tui tự làm quen để sở hữu thêm những mối quan hệ, tung ra từ những điều giản dị như học nhóm chung, ăn chung, sống chung…”.

Khi đã làm thân được với các bạn, Nghĩa cũng đều phải sở hữu thêm nhiều kỉ niệm và khoảng thời gian đáng nhớ, những đêm gần sát ngày thẩm tra, Nghĩa phải thức đêm tới hơn 12 giờ, 1 giờ sáng để tương trợ các bạn khác ôn bài thẩm tra. Nhưng đôi lúc, để giải tỏa căng thẳng, mọi người đã cùng nhau bật karaoke lên hát, bật nhạc lên nhảy. Nghĩa thực sự cảm thấy những ngày đó rất rất đáng nhớ vì nó giống như lưu lại bước chuyển tiếp từ Việt Nam sang Ấn Độ.

Giành học bổng 7,3 tỷ VND ở Cornell

Trong thời gian học tại Ấn Độ, Nghĩa cũng sẵn sàng cho những kế hoạch to nhiều hơn trong hành trình học tập của tôi. Trong mùa tuyển sinh vừa qua, Nghĩa đã xuất sắc giành học bổng toàn phần trừng trị giá gần 80.000 USD/năm, tương đương với khoảng 7,3 tỉ đồng, cho 4 niên học tại ĐH Cornell – 1 trong mỗi trường ĐH uy tín số 1 nước Mỹ (xếp thứ 21 thế gian theo QS Rankings). 

Một điều đáng khâm phục ở nam sinh này là khi nộp hồ sơ dự tuyển học bổng ở cấp 3 cũng như ĐH, Nghĩa đều tự làm chứ ko đi qua trung tâm nào.

Theo Nghĩa, thực ra đấy là 1 thiệt thòi rất rộng lớn vì thiếu đi sự trợ giúp của những người đã có nhiều kinh nghiệm, có những chiến lược nhất định và vẹn tròn có thể giúp trật tự nộp hồ sơ tung ra trơn tru hơn. Tuy nhiên, mặt hăng hái là điều này khiến Nghĩa trở nên rất chủ động.

“Trong khi, em nhờ tới những mối quan hệ ở Ấn Độ, những Anh chị em đi trước để thay đổi và hoàn trả thiện bộ hồ sơ.

đôi lúc cũng đều phải sở hữu những phút giây em cảm thấy nản lòng vì trật tự tự làm hồ sơ thực sự rất gieo neo. Em đã phải loay hoay rất nhiều và thậm chí có những lúc ko hề động lực tiếp tục. Nhưng sau những khoảng lặng đó, với quyết tâm để vào được ngôi trường mà tui hằng ước mong, em tiếp tục dốc sức và hoàn trả thành hồ sơ một cách thon gọn nhất vẹn tròn có thể”. 

Nghĩa kể rằng tui đã sẵn sàng bài luận khá sớm, trong thời gian bị cách ly một tháng rưởi khi về Việt Nam năm ngoái. 

Trong bài luận, Nghĩa đã nói đến mối quan hệ giữa bản thân và mẹ có tác động ra sao tới tính cách và nhân loại của cậu. 

“tung ra từ những việc nhỏ nhất, những thứ thân thiện và gần gũi và xoay quanh cuộc sống thường ngày, tui liệt liệt kê những sinh hoạt, những trừng trị giá đại diện thay mặt cho chính bản thân tui. Sau đó, tui phân tích kĩ để tìm ra những kết nối thú vị để viết trong bài luận” – Nghĩa san sớt.

Nói thêm về kinh nghiệm là hồ sơ du học, Nghĩa cho thấy thêm “Các bạn đang có ý định đi du học có nhẽ rằng cũng biết rằng phụ cận thành tích học tập nổi trội thì sinh hoạt ngoại khóa cũng rất quan yếu. Theo tui, mọi người nên có sự kiên định với một dự án nhất định trong hồ sơ, và điều đấy vẹn tròn có thể thể hiện qua sự cam kết so với sứ mệnh và ý nghĩa, trừng trị giá mà bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên có sự nhiều chủng loại nhất định trong sinh hoạt ngoại khóa, để người khác vẹn tròn có thể thấy được rằng bạn còn hào hứng với nhiều trừng trị giá khác nữa”.

Hà Linh – Minh Phương

tìm hiểu thêm từ: việt nam net.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418