Mừng và lo khi du học vào mùa

[ad_1]

Mừng và lo khi du học vào mùa - Ảnh 1.

Sinh viên quốc tế trong sân trường vắng lặng của ĐH Georgetown (Mỹ) tháng 3-2021-Ảnh: Reuters

Khác với không khí ảm đạm năm ngoái khi nhiều bạn trẻ chọn ở lại Việt Nam, thị trường du học thời điểm này đang “ấm” dần lên. Tuy nhiên, cũng có nơi vẫn đóng băng, nguội lạnh.

Mỹ dần sôi động trở lại

Năm 2020, Phan Thị Anh Thy (20 tuổi, Cần Thơ) bỏ lỡ cơ hội sang Mỹ. Dù được chấp thuận vào một ĐH ở bang Oregon nhưng do dịch bệnh còn căng thẳng, Thy chưa dám xuất ngoại. Năm nay tiếp tục trúng tuyển vào ĐH San Jose City College, bang California nhưng không như lần trước, Thy sẽ chuẩn bị lên đường để kịp nhập học tháng 8.

Đáng nói, ngay chính ĐH San Jose City College cũng chủ động chào đón bạn. Thời gian qua, trường liên tục cập nhật tình hình kiểm soát dịch bệnh, thông tin tiêm vắc xin và gửi thư hứa hỗ trợ “hết mình” cho những bạn sẽ sang Mỹ kỳ này, thông qua các chương trình định hướng, đăng ký môn học, nơi ăn chốn ở… Cũng từ học kỳ tới, trường sẽ lần đầu cho rất nhiều học phần được dạy tập trung sau gần một năm buộc lòng học online.

Năm ngoái, Nguyễn Hoàng Phúc (TP.HCM) khi đang là học sinh Trường Danville Community High School ở bang Indiana (Mỹ) đã về lại Việt Nam “tránh” dịch. Ở Việt Nam, Phúc vừa phải thức đêm học từ xa do lệch múi giờ, vừa ôn tập để thi SAT chuyển tiếp lên ĐH.

Chỉ đến học kỳ mùa thu tới đây, mọi chuyện mới dần ổn định. Phúc sẽ sang lại Mỹ sau nhiều tháng gián đoạn để nhập học ĐH Cincinnati (Ohio) ngành phân tích kinh doanh. Phúc nói: “Kỳ tới chỉ phải chọn một môn học từ xa, còn lại đều được dạy tại lớp. Sau một năm học online, ai cũng muốn offline vì hiệu quả hơn”.

Ông Trang Tấn Phước, đại diện ở Việt Nam của nhiều ĐH khu vực Bắc Mỹ thuộc Tập đoàn Navitas, cho biết nhờ tích cực tiêm vắc xin, nhiều nơi ở Mỹ dần trở lại bình thường. Ngoài ra, những chính sách của chính quyền mới về du học cũng thoáng hơn trước. Đây là một số lý do chính giúp số du học sinh Việt trở lại thị trường Mỹ và Canada tăng 2 con số.

Úc: mỏi mòn chờ nhập cảnh

Trái với Mỹ, đường đến Úc của sinh viên Việt Nam còn khá xa. Đặng Quang Thiên (21 tuổi, TP.HCM) được nhận vào ĐH Macquarie (Úc) từ năm 2020 và theo kế hoạch sẽ nhập học từ tháng 10-2020. Do chính sách “đóng cửa biên giới” của nước này, Thiên cùng nhiều du học sinh “kẹt” lại trong nước cho đến nay. Không thích “du học mà học online”, Thiên bảo lưu, đợi ngày đặt chân đến Úc và “học tạm” tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

“Trong năm qua, nhiều lần có thông tin Úc sẽ cho sinh viên quốc tế sang sớm nhưng rồi cuối cùng lại không. Kế hoạch liên tục thay đổi, ai cũng sốt ruột suốt một năm rồi” – Thiên nói. Hết kiên nhẫn chờ đợi, Thiên chấp nhận bảo lưu tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM và đành nhập học online ĐH Macquarie từ tháng 7-2021. Dù học từ xa còn nhiều hạn chế, Thiên buộc lòng phải lựa chọn vì không muốn dây dưa tốn thêm thời gian.

Ông Lâm Minh Khoa, đại diện ĐH Newcastle (Úc) tại Việt Nam, chia sẻ Chính phủ Úc vẫn đang cho kiểm soát chặt chẽ biên giới, đồng thời ưu tiên tiêm vắc xin cho toàn dân, cơ bản hoàn thành vào tháng 11-2021. Nếu mọi thứ theo đúng tiến độ, dự kiến phải đến đầu năm 2022 Úc mới có thể cho phép một số lượng sinh viên quốc tế nhập cảnh.

Anh: sinh viên Việt tăng 160%

Ông Nguyễn Thanh Vân, đại diện ĐH Bournemouth (Anh) tại Việt Nam, cho biết theo khảo sát, bức tranh du học đến Anh đã tươi sáng hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Chẳng hạn, số sinh viên Việt Nam đến Anh học kỳ mùa thu năm 2021 nhanh chóng phục hồi bằng 73% so với thời điểm trước dịch năm 2019. Còn nếu so với năm 2020, số học sinh sẽ nhập học học kỳ tới đây tăng gần 160%.

Khảo sát này cũng cho thấy hơn 70% các bạn đều đã sẵn sàng “xuất ngoại” từ hè này. Tiến độ tiêm vắc xin, khả năng kiểm soát dịch ở một số địa phương giúp các trường ĐH nước này như “hồi sinh”. Đồng thời, chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế tiếp tục được mở rộng. Chẳng hạn sau khi cách ly tại Anh, các bạn có thể được xét nghiệm và đăng ký tiêm ngừa miễn phí.

Học ở nước thứ 3

Nhận thấy một số du học sinh có dấu hiệu chán nản vì phải ở nhà học online, nhiều trường ở Úc triển khai chương trình cho các bạn học ở nước thứ 3. Ông Lâm Minh Khoa ví dụ ĐH Newcastle hiện đang có một cơ sở ở Singapore, chuyên giảng dạy các ngành kinh doanh, truyền thông, kỹ sư.

Sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, nếu vẫn muốn “xuất ngoại” lúc này có thể học “tạm” ở Singapore. Đến khi chính sách nhập cảnh ở Úc trở lại bình thường, những sinh viên này có thể chuyển tiếp sang Úc hoàn tất các chương trình còn lại.

Kích hoạt kỳ du học mùa xuân Kích hoạt kỳ du học mùa xuân

TTO – Những ngày này, đồng loạt những thị trường du học lớn trên thế giới như Mỹ, Úc, Anh đều đưa ra nhiều kế hoạch chuẩn bị cho làn sóng sinh viên quốc tế trở lại vào học kỳ mùa xuân, tức từ tháng 1-2021 tới đây.

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418