mù mịt – Báo bình an thế gian vào cuối tháng – Sinh trắc vân tay Infolife

Đột biến nguy hiểm

Tuần dương hạm hoả tiễn Moscow, 1 trong mỗi những soái hạm trong Hạm đội Biển Đen của Nga bốc cháy, bị hư hại nặng rồi ngập trong khi đang được lai dắt về cảng. Phía Nga nói một bất cẩn sơ ý đã khiến kho đạn trên tàu phát nổ làm tàu hư hại nghiêm trọng dẫn tới bị ngập trong khi Ukraine vội vã thông tin quân đội nước này đã phóng hoả tiễn chống hạm Neptune trúng tàu Moscow để loại con tàu này ra khỏi vòng chiến.

ko biết vốn liếng nhân thực sự của vụ tàu Moscow bị chìm nằm ở đâu nhưng ngay sau đấy, Moscow đã tuyên bố rằng nếu Kiev tiếp tục các hành động mà Moscow gọi là “phá hoại và khủng bố” bên trong bờ cõi Nga thì phía Nga sẽ ko ngoại trừ kỹ năng tiến công trực diện vào giới lãnh đạo hoạch định chính sách của Ukraine, điều mà từ khi khởi đầu phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Moscow đã kiếm chế, ko tiến hành…

Mờ mịt -0
Hơn một nửa trong số 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối của bank Trung ương Nga đang lưu giữ bên phía ngoài nước Nga bị phong tỏa. Ảnh: L.G

Đấy là những diễn biến căng thẳng đột biến trong cuộc xung đột ở Ukraine đã kéo dãn nhiều tuần lễ và ko biết lúc nào mới kết thúc. Với chừng độ nghiêm trọng của những tuyên bố đó và các hệ lụy (chính trừng trị) nặng nề rất có thể có nếu chúng được tiến hành trên thực địa, trận chiến ở Ukraine đang bước vào thời đoạn leo thang khôn cùng nguy hiểm. toàn bộ đều biết kỹ năng vượt trội về vũ khí trang bị của quân đội Nga, với những hoả tiễn đạn đạo được dẫn đường khôn cùng xác thực, rất có thể đánh trúng chỉ tiêu từ những cự ly xa ko tưởng.Điều gì sẽ xảy ra giả dụ bộ lãnh đạo chiến lược của Ukraine trở nên chỉ tiêu của một vụ tiến công bình vũ khí xác thực?

quả tình ko một ai rất có thể nghĩ đến hậu quả của một vụ việc tương tự. Nó cho thấy trận chiến ở Ukraine rất cần được nhanh gọn kết thúc hay ít ra là cũng phải giảm căng thẳng chừng độ xung đột.

Nhưng, tương tự thì cũng đều phải có tức thị phải tìm ra câu đáp lời cho thắc mắc: bằng phương pháp nào mà cuộc xung đột ở Ukraine rất có thể kết thúc?

Sân khấu đẫm máu

trận chiến có kỹ năng kết thúc khi một bên giành được thắng lợi ra quyết định nào đó. Nhưng, vấn đề ở đây ko nằm ở Nga hay Ukraine sẽ giành được thắng lợi ra quyết định, mà thực ra, xung đột trong nhiều tuần lễ qua là cuộc đối đầu giữa Nga với phương Tây, đứng đầu là Mỹ.

Nếu nhìn nhận một cách logic tương tự thì mới thấy là trận chiến Ukraine, về thực tính đã được nâng lên một tầm mức mới khi Ukraine chỉ là sân khấu đẫm máu cho trận chiến địa chính trừng trị giữa hai kẻ địch thời Chiến tranh Lạnh. Mà nếu đã là trận chiến giữa hai kẻ địch lớn, vốn từng thử sức ngang ngửa với nhau suốt mấy chục năm Chiến tranh Lạnh, thì hà cớ gì giờ đây lại rất có thể kết thúc một cách nhanh gọn?

Nhưng, nói gì thì nói, trận mạc vẫn là Ukraine. Có tức thị chỉ tiêu của cả Nga và Ukraine trên trận mạc sẽ đánh giá tiến trình các cuộc thương lượng dẫn tới kết thúc xung đột.

Mà chỉ tiêu của Nga thì đã nhiều lần được tuyên bố công khai sáng tỏ: Kiev phải xác nhận độc lập của Nga so với Crimea; bảo vệ các nước cộng hòa tự xưng được Moscow xác nhận chỉ vài ngày trước lúc nổ ra trận chiến; đảm bảo quy chế trung lập cho Ukraine; phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine.

Kèm theo là 1 trong mỗi những tuyên bố chính thức được nhắc đi nhắc lại: Nga ko tồn tại ý định xâm chiếm đóng Ukraine. Mà đúng ra, với khoảng 200.000 quân Nga tham chiến, con số tối đa Tính tới lúc này, việc xâm chiếm đóng một sơn hà rộng lớn như Ukraine rõ ràng là bất khả. Đấy là chưa kể việc quân số của toàn bộ quân đội Ukraine dùng làm chống lại Nga cũng gần tương đương. Cho dù lực lượng ko quân, hải quân của Ukraine có bị Nga đánh cho tê liệt thì cách đánh du kích và phân tán lực lượng của phía Ukraine cũng ko dễ cho lực lượng của Nga rất có thể sở hữu được các thành phố lớn mà ko biến thành sa lầy trong số cuộc bộ chiến tỉnh thành.

Thế nên hợp lý nhất là Nga tuyên bố những chỉ tiêu của thời đoạn 1 đã đạt được và giờ đây, dồn quân cho chỉ tiêu thứ hai là “phóng thích Donbass”. Một “thắng lợi” ở Donbass rất có thể ngó như một phương pháp để Nga tuyên bố đã hoàn trả thành các chỉ tiêu của chiến dịch quân sự đặc thù và tương tự, rất có thể dễ đi tới thỏa thuận với Kiev.

Donbass – mặt trận ra quyết định

Ukraine tuyên bố chỉ tiêu đánh nhanh thắng nhanh của Moscow đã thất bại với việc quân Nga rút khỏi khu vực quanh Kiev.Trước mắt, Ukraine cũng sẽ buộc phải điều chỉnh lực lượng về mặt trận Donbass cho trận chiến ra quyết định ở đây.

Trong trận chiến này, Tổng thống Zelensky vẹn tròn trông chờ vào sự viện trợ quân sự của Mỹ và phương Tây cũng chính vì rõ ràng, về mặt trang bị vũ khí, Ukraine thua thiệt hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh. tiền tiến nhất, Mỹ đã công bố gói viện trợ bổ sung update trừng trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, bao hàm nhiều loại vũ khí hạng nặng như 11 trực thăng Mi-17 trước đây định giành cho Afghanistan, 18 khẩu thần công Howitzer 155mm và 300 phi cơ ko người lái Switchblade cùng các khối hệ thống radar.

Những vũ khí này thích hợp cho tác chiến trên địa hình vùng Donbass, bù bao trùm phần nào cho sự chênh lệch về ưu thế vũ khí giữa Ukraine với Nga.Điều đó cũng đều phải có tức thị mặt trận Donbass sẽ mang ý nghĩa ra quyết định so với toàn bộ hai bên. Một khi Ukraine được trang bị càng nhiều vũ khí của phương Tây để kéo dãn trận chiến thì Nga càng bị sa lầy.

Đó rất có thể cũng là vốn liếng Nhân làm cho phía Nga tố Ukraine bị phương Tây “triết lý” để kéo dãn thương lượng, từ những việc thay đổi các quy định đã đạt được trong thương lượng ở Istanbul Tính tới việc đưa ra những tận thưởng về việc thỏa thuận với Nga chỉ rất có thể trải qua các cuộc trưng cầu dân ý, một trật tự rất có thể kéo dãn bất tận.

Mờ mịt -0
Nhà máy thép Azovstal, Mariupol bị hư hại sau đợt pháo kích. Ảnh: L.G

Trong trật tự thương lượng, Ukraine đang ko dưới một lần thể hiện chủ kiến đồng ý những ĐK Nga đưa ra như về quy chế trung lập, ko gia gia nhập NATO (nhưng vào EU).

Tuy nhiên, với những vấn đề liên quan tới độc lập bờ cõi quốc gia như Crimea hay Donbass, rất khó để Ukraine chính thức thừa nhận theo tận thưởng của Nga. Nếu những khúc mắc mang đặc điểm vốn liếng tắc này được xử lý theo một cách nào đó cho phía Ukraine (mà 1 trong mỗi những phương án khả dĩ nhất là phản đối công khai sáng tỏ nhưng đồng ý trên thực tế) thì khi ấy mới kỳ vọng gỡ được nút thắt trong số cuộc thương lượng giữa hai bên để đi tới một thỏa thuận kết thúc xung đột.

Sức nặng của những lệnh trừng trị tài chính?

còn tồn tại một kỹ năng nữa để đi tới giải pháp kết thúc xung đột Ukraine: tác động của rất nhiều lệnh trừng trị tài chính so với Nga.

Nói cho đúng hơn, phải có ĐK cần và đủ để giải pháp này rất có thể xảy ra: trong khi chờ rước các lệnh trừng trị ngặt nghèo tác động đủ mạnh so với nền tài chính Nga thì Ukraine phải tiếp tục cầm cự được với các lực lượng của Nga trên trận mạc. Một thế giằng co đủ lâu khiến nền tài chính Nga chẳng thể chịu đựng nổi sẽ tác động tới chính sách của Moscow so với Ukraine.

tuy nhiên, trên thực tế, nhường như Nga đã sẵn sàng sẵn sàng cho những cảnh huống này. Trong số các giải pháp trừng trị của Mỹ và phương Tây, đáng kể nhất là việc “ngắt” tài chính Nga ra khỏi khối hệ thống tính tiền SWIFT, vốn cho phép chuyển khoản tài chính an toàn và đáng tin cậy và hiệu suất cao. Nga ngay lập tức tìm kiếm những khí cụ tính tiền mới (đã có) của nước này và của Trung Quốc.

Đòn nặng nhất giáng vào tài chính Nga là giải pháp phong tỏa khoảng một nửa trong 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối của bank Trung ương Nga đang lưu giữ bên phía ngoài nước Nga, chính yếu là ở phương Tây. Nga đã phản đòn bằng phương pháp bắt buộc những quý khách (từ các nước “ko thiện chí”) mua dầu lửa, khí đốt của Nga phải tính tiền bằng đồng ruble, nếu ko Nga sẽ khóa vòi bơm khí đốt sang các nước châu Âu, hạn chót tiến hành chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

đấy là 1 trong mỗi những phản đòn “nhất tiễn hạ tuy nhiên điêu” cũng chính vì nếu thiếu dòng năng lượng từ Nga thì vấn đề ko phải là người dân một đôi nước châu Âu chỉ việc mặc thêm một chiếc áo len chống rét là đủ, mà nền công nghiệp của nhiều nước, ví dụ như Đức hoặc Hungary, giản dị là sẽ lảo đảo. Trong khi đó té ra quyết định này của Nga cũng đã kịp thời vực dậy trừng trị giá của đồng ruble, vốn trước đấy bị mất giá trầm trọng so với đồng USD do Nga khó tiếp cận với đồng USD.

lịch sử vinh quang cho thấy các lệnh trừng trị nhiều khi mang tới những hậu quả ko lường trước được.Các lệnh trừng trị xung khắc nghiệt nhằm mục tiêu vào nước Nga ko tồn tại tác động tức thời làm thương tổn nền tài chính tới mức buộc Moscow phải sớm kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine.Chúng cần yếu đủ thời gian để tác động và tương tự, kỹ năng kéo dãn trận chiến ở Ukraine tới đâu nhường như tùy theo chừng độ chống chịu của nền tài chính Nga.

Có tức thị trong khi nền công nghiệp quốc phòng của Ukraine đã biết thành phá hủy hầu như vẹn tròn bởi chiến tranh khiến nhiều nước phương Tây phải liên tục tiếp sức qua các gói viện trợ quân sự, thì ngành công nghiệp quốc phòng của Nga vẫn tiếp tục tương trợ được cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine!

Mà tương tự thì trận chiến sẽ còn kéo dãn.Giải pháp tối hậu cho xung đột Ukraine còn mù mịt.

tìm hiểu thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418