Môn sử: ‘Điều chỉnh dạy chứ ko được bỏ’ – Sinh trắc vân tay Infolife

Môn sử: Điều chỉnh dạy chứ không được bỏ - Ảnh 1.

Một tiết học môn sử của học trò lớp 10A5 Trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.10, TP.HCM) – Ảnh: NHƯ HÙNG

Trao đổi với người săn tin tuổi xanh xung quanh mẩu chuyện môn lịch sử quang vinh trở nên môn tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, TS Lê Hữu Phước – Chuyên Viên sử học, vốn dĩ phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân bản (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng cả chương trình và cách dạy môn lịch sử quang vinh ở trường phổ thông nhiều trong năm này thật sự chưa hiệu suất cao, dẫn tới học trò ko thích học sử.

Tôi nghĩ rằng môn lịch sử quang vinh sẽ thu hút người học nếu làm được hai điều: truyền cảm hứng và đoàn luyện tư duy phân tích, phản hồi. Thực tế cho thấy có một số trong mỗi thầy cô bậc phổ thông đã làm được điều này, từ đó làm lan tỏa tới học trò tình yêu thực sự so với môn lịch sử quang vinh.

TS Lê Hữu Phước

* Từ niên học năm 2022 – 2023, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức được khai triển ở lớp 10. Đáng Note, ngoài bảy môn học buộc phải, môn lịch sử quang vinh trở nên 1 trong số môn tự chọn cho học trò. Với nhân cách là 1 trong mỗi nhà giáo, nhà khoa học về lịch sử quang vinh, quan niệm của ông về việc này ra sao?

– Những ngày qua đã có nhiều chủ ý thanh minh sự phản ứng và do dự về vấn đề này, ko phải chỉ từ các thầy cô dạy sử và những nhà nghiên cứu và phân tích sử. Ở giác độ cá nhân, tôi cho rằng việc xếp lịch sử quang vinh thành môn tự chọn cần được nghĩ suy lại, nhất là trong bối cảnh tổ quốc hiện nay. Tôi san sớt chủ ý của PGS.TS Trần Đức Cường – chủ toạ Hội Khoa học lịch sử quang vinh Việt Nam – khi ông cho rằng: “Môn lịch sử quang vinh phải là 1 trong mỗi môn độc lập và buộc phải”.

* Nếu môn lịch sử quang vinh thành môn tự chọn ở bậc THPT, nhiều người lo ngại điều này làm môn lịch sử quang vinh có khả năng sẽ bị xóa sổ. Theo ông, nếu việc này xảy ra thì sẽ sở hữu được hệ lụy gì?

– Tôi ko nghĩ kết cuộc của môn lịch sử quang vinh sẽ tới mức buồn thảm tương tự. vẫn còn đấy rất nhiều thầy, trò và không ít người trong xã hội trân trọng trừng trị giá của sử học và yêu mến môn lịch sử quang vinh. Tuy nhiên, điều rất có thân xác định là vị thế của môn học này – vốn chưa được để tâm và đối xử đúng mức – sẽ tiếp tục bị sút giảm thêm khi trở nên môn tự chọn.

* Môn lịch sử quang vinh quan yếu, có phải dạy lịch sử quang vinh là chỉ để giáo dục lòng yêu nước, thưa ông?

– Sử học giáo dục lòng yêu nước – đó là điều trưởng thành và cứng cáp, nhưng ko phải chỉ có vậy. Là quốc gia có truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước lâu lăm, ko ngừng vươn lên làm chủ cuộc sống đời thường trước tự nhiên tự khắc nghiệt và các quyền năng ngoại xâm cường bạo, bản thân lịch sử quang vinh dân tộc Việt Nam đó là những bài học quý giá để giáo dục niềm tin tự lực tự cường, khát vọng vượt khó… xứng đáng với quá khứ hào hùng và vinh quang đãng của tiền nhân.

Mặt khác, với tác dụng “ôn cố tri tân”, sử học còn sẽ là “thầy giáo của cuộc sống đời thường”, là “nhân chứng của rất nhiều thời đại”, “ánh sáng của chân lý”, là “đời sống của ký ức”, “người tin báo của hiện tại”, “bó đuốc soi đường đi tới tương lai”… 

Chúng ta cũng biết rằng khi khoa học kỹ thuật càng phát triển, nền văn minh nhân loại càng tiến những bước dài, đời sống vật chất – văn hóa càng được tăng cao thì sự để tâm của loài người so với quá khứ lịch sử quang vinh lại càng được khơi dậy.

Vai trò, chức trách của sử học nói riêng, của khoa học xã hội và nhân bản nói chung trưởng thành và cứng cáp phải được chú trọng hơn trong xã hội văn minh hậu công nghiệp, trong bối cảnh cách mệnh công nghiệp 4.0 hiện nay.

* Lâu nay lịch sử quang vinh là môn học buộc phải nhưng môn học này học trò ít mặn mà… Ông có cho rằng vốn dĩ nhân khiến học trò chán môn lịch sử quang vinh là do cách tiếp cận nội dung, thầy giáo bắt học trò nhớ quá nhiều thông tin, số liệu, tháng ngày… khiến các em sợ hãi?

– Tôi nghĩ đầu tiên là do nội dung chương trình và cơ chế thể hiện lịch sử quang vinh trong sách giáo khoa. Điều này đã được đàm đạo, thảo luận nhiều và gần đây nhường nhịn như đã mở màn có những sinh hoạt hăng hái. 

ngoại giả, cách tiếp cận nội dung môn lịch sử quang vinh lâu nay nặng về kỹ năng rõ ràng, yêu cầu phải học thuộc tháng ngày, địa danh, rõ ràng sự kiện, bài học kinh nghiệm… hầu như ko liên hệ gì tới hiện tại và càng ko liên quan gì tới tương lai. 

Việc thẩm tra và review cũng thiên về “trả bài” hơn là thông hiểu, áp dụng, liên hệ thực tế… Điều này khiến học trò ít tìm thấy hào hứng và say mê trong việc học môn lịch sử quang vinh.

Chưa đạt hiệu suất cao mong muốn

THAY PHUOC

* Chúng ta ko nên bàn việc mong lịch sử quang vinh là môn học tự chọn hay buộc phải, mà cấp xây dừng lại toàn bộ nội dung chương trình môn học với khối lượng kỹ năng thích hợp ở từng bậc học. Việc này cần làm rõ ràng thế nào?

– Chuyện này lớn quá và các Chuyên Viên giáo dục sẽ nghiên cứu và phân tích, đáp lời. Theo tôi biết, việc xây dựng chương trình, nội dung giáo dục môn lịch sử quang vinh ở bậc phổ thông trong thời gian qua đã được tiến hành với tâm huyết, trí tuệ của rất nhiều Chuyên Viên đầu ngành.

Tuy nhiên, điều hụt hẫng là thành tựu của trí tuệ và tâm huyết đó có nguy hại ko được biết tới nếu lịch sử quang vinh trở nên môn tự chọn ở tuổi lý thuyết giáo dục công việc và nghề nghiệp (bậc THPT).

Về phần tớ, tôi chỉ muốn Note: thực tiễn giáo dục phổ thông nhiều năm qua đã cho thấy chương trình và cơ chế dạy môn lịch sử quang vinh ở trường phổ thông chưa đạt hiệu suất cao mong muốn, thậm chí còn dẫn tới tình trạng học trò ko muốn và ko thích học sử. Nếu ko tồn tại sự thay đổi căn cơ thì cho dù môn sử tiếp tục là môn học buộc phải, học trò vẫn ko yêu thích môn học này.

Khép lại forums “Môn sử: nên tự chọn hay buộc phải?”

forums “Môn sử: nên tự chọn hay buộc phải?” trên báo tuổi xanh thu hút bạn đọc là học trò, thầy giáo, nhà sử học và những người để tâm tới môn lịch sử quang vinh tham gia. Những chủ ý gửi tới forums đã phân tích những vấn đề làm học trò “sợ” môn sử cũng như gợi mở những giải pháp để thu hút học trò tới với lịch sử quang vinh. forums xin được khép lại. Trân trọng cảm ơn bạn đọc đã góp chủ ý để làm nhiều chủng loại, phong phú hơn góc nhìn về dạy sử trong trường học cho forums.

Chiếc áo mới cho môn sử Chiếc áo mới cho môn sử

TTO – Cách đây hơn 2 năm, khi dịch bệnh COVID-19 còn chưa hiện diện, thư viện trường tôi tự nhiên xôn xao hẳn bởi con số học trò lên đăng ký mượn sách đông đúc.

tìm hiểu thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418