Mẹ bầu đi khám thai, cả bệnh viện náo loạn khi thấy vị trí nằm của em bé

[ad_1]


Theo các bác sĩ, đây là trường hợp mang thai cực kỳ hiếm gặp rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/15.000 mẹ bầu.

Mang thai ngoài tử cung tuy không phải là trường hợp phổ biến nhưng cũng không hề hiếm. Theo các bác sĩ mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, nếu như không phát hiện và xử lý kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Ngày 29/5 vừa qua, các bác sĩ ở bệnh viện Phụ sản Ninh Hải (Chiết Giang, Trung Quốc) đã cấp cứu cứu sống kịp thời cho một bệnh nhân mang thai ngoài tử cung.

Được biết, sản phụ họ Lâm năm nay 39 tuổi, cô có tiền sử kinh nguyệt không đều. Thời gian gần đây, chị Lâm bỗng bị căng tức và đau bụng dưới. Nghĩ là do mình sắp có kinh nên bà mẹ này không mấy quan tâm. Song khi thấy bụng mình càng ngày càng to, cô đã mua que thử thai, không ngờ nó lại hiện lên 2 vạch đỏ chót.

Mẹ bầu đi khám thai, cả bệnh viện náo loạn khi thấy vị trí nằm của em bé - 1

Cứ nghĩ đau bụng là do sắp có kinh, không ngờ khi chị Lâm thử thai thì que lại hiện lên hai vạch (Ảnh minh họa)

Ngày hôm sau, chị Lâm đến bệnh viện Phụ sản Ninh Hải để khám. Kết quả siêu âm cho thấy bà mẹ này đã mang thai được 15 tuần, thai nhi phát triển tốt, nhịp tim bình thường. Song, điều đáng nói là thai nhi lại không nằm trong tử cung của mẹ, mà lại nằm trong ổ bụng. Đồng thời, nhau thai nằm trong khoang bụng đã xâm lấn vào các mạch máu của các cơ quan nội tạng. Nó có thể gây ra tình trạng băng huyết, thậm chí là vỡ nội tạng bất cứ lúc nào, nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Chính vì thế, các bác sĩ đã tư vấn chị Lâm nên chấm dứt thai kỳ càng sớm càng tốt.

Vì tình trạng của sản phụ quá phức tạp và nguy hiểm, trước khi tiến hành phẫu thuật, toàn bộ bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Phụ sản Ninh Hải đã phải hội chẩn, lên kế hoạch phẫu thuật và cấp cứu chi tiết dựa trên tình hình của bệnh nhân. Bên cạnh đó, họ còn nhờ cả sự hỗ trợ của khoa gây mê hồi sức, khoa truyền máu và các khoa khác.

Mẹ bầu đi khám thai, cả bệnh viện náo loạn khi thấy vị trí nằm của em bé - 3

Các bác sĩ đã phải rất cẩn thận bóc tách từng chút một mới có thể bóc hết thai nhi, nhau thai và túi ối (Ảnh minh họa)

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện trong bụng sản phụ có một cục máu đông khoảng 500ml nằm trong vùng chậu, đồng thời bên phải vùng chậu có một khối u khá lớn bám dày đặc xung quanh đại tràng, trực tràng, thành bên của tử cung. Chính vì thế, các bác sĩ đã phải cẩn thận bóc tách từng chút một.

Cuối cùng, các bác sĩ cũng loại bỏ được hoàn toàn nhau thai, thai nhi và túi ối. Chiều dài từ đầu đến mông của phôi thai là 13cm, phần mô trông giống như nhau thai được tìm thấy ở phần tử cung bị cắt bỏ. May mắn là sau ca phẫu thuật, sức khỏe của chị Lâm đang trên đường phục hồi tốt.

Mang thai trong ổ bụng là một trường hợp mang thai cực kỳ hiếm gặp và rất nguy hiểm

Theo giám đốc Khoa Phụ sản số 2, Tiến sĩ Cen Jin cho biết 95% trường hợp mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở vòi trứng, còn tình trạng như chị Lâm là trường hợp chửa trong ổ bụng rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/15.000 mẹ bầu. Trong đó tỷ lệ tử vong ở người mẹ trong trường hợp này là 5% và tỷ lệ sống sót của thai nhi là 0,1%.

Tiến sĩ Cen Jin cũng giải thích thêm rằng mang thai trong ổ bụng được chia là hai trường hợp nguyên phát và thứ phát. Chửa bụng nguyên phát là rất hiếm vì trứng đã được thụ tinh “đi lạc” và phát triển trong khoang bụng thay vì trong tử cung như thông thường.

Còn thai trong ổ bụng thứ phát sẽ xảy ra sau khi người phụ nữ nạo hút thai hoặc thai bị vỡ ở ống dẫn trứng. Hầu hết các phôi thai sau khi được thải ra ngoài ổ bụng cùng với máu sẽ chết nhanh chóng và được đẩy ra ngoài hết. Tuy nhiên, có một số trường hợp một số lượng rất nhỏ phôi vẫn còn sống. Các phôi này bám ngược lại vị trí ban đầu hoặc bám vào bất kỳ vị trí nào trong khoang bụng, chẳng hạn như ruột, bề mặt gan… Phôi thai này sẽ được nuôi dưỡng và tiếp tục phát triển bằng cách nhau thai sẽ xâm lấn vào các mạch máu của các cơ quan nội tạng. Điều này cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ vì nó sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết nghiêm trọng, thậm chí là vỡ nội tạng.

Do đó, Tiến sĩ Cen Jin nhắc nhở các chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ nên chú ý vệ sinh cá nhân thường xuyên, nên điều trị viêm nhiễm phụ khoa càng sớm càng tốt và theo dõi các kỳ kinh nguyệt của mình. Trong thời kỳ mãn kinh nên khám định kỳ, và nếu có vấn đề gì bất thường xảy ra, bạn đừng ngần ngại liên hệ bác sĩ để được tư vấn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-bau-di-kham-thai-ca-benh-vien-nao-loan-khi-thay-vi…

Vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch, cô gái Vĩnh Long sinh năm 2001 mới biết mình mang bầu

Cô gái được gia đình cho nhập viện trong tình trạng choáng, ra huyết âm đạo, đau bụng nhiều, da nhợt nhạt.

Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418