Lùi lịch thi lớp 10 vào cuối tuần, rút ngắn thời gian làm bài thi

[ad_1]

Rút ngắn thời gian làm bài

Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/6 (thứ bảy, chủ nhật), cụ thể:

Sáng 12/6, thí sinh thi môn Ngữ văn (thời gian 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Ngoại ngữ (thời gian 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Buổi sáng ngày 13/6, thí sinh thi môn Toán (thời gian 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Lịch sử (thời gian 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Ngày 14/6, thí sinh thi môn chuyên. Ngày 15/6 và chiều 16/6, thí sinh thi chương trình song bằng tú tài.

Lịch thi và thời gian làm bài của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 chương trình song bằng tú tài không thay đổi.

 Hà Nội: Lùi lịch thi lớp 10 vào cuối tuần, rút ngắn thời gian làm bài thi - Ảnh 2.

Hà Nội và chính thức điều chỉnh lịch, rút ngắn thời gian làm bài thi lớp 10. (Ảnh: M. Hà).

Theo lý giải của Sở GD&ĐT Hà Nội, sở dĩ có điều chỉnh này vì trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Ban chỉ đạo thi tuyển sinh lớp 10 THPT TP Hà Nội điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi so với kế hoạch trước đó.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngày 11/6, phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã sẽ chỉ đạo các trường THCS lựa chọn thời gian hợp lý để tổ chức cho các thí sinh của trường làm thủ tục dự thi trực tuyến, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có), học tập quy chế thi và nghe phổ biến lịch thi (yêu cầu hoàn thành trước 16h).

Tuyển thẳng thí sinh F0, F1

Về phương án tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội thống nhất phương án chia thành 3 nhóm thí sinh.

Theo đó, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để tổ chức phân loại thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm:

Nhóm 1 (thí sinh F0, F1); nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường do ảnh hưởng dịch Covid- 19) và nhóm 3 (các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến phòng thi).

Thời gian để phân loại đối tượng thí sinh đến 17 giờ ngày 11/6; các trường hợp phát sinh từ ngày 12-13/6 sẽ được xem xét bổ sung theo quy định. UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xác nhận đối tượng thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo quy định.

Về phương án tuyển sinh với nhóm 1:

Thí sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định (nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh.

Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

 Hà Nội: Lùi lịch thi lớp 10 vào cuối tuần, rút ngắn thời gian làm bài thi - Ảnh 3.

Ngoài điều chỉnh lịch, Hà Nội sẽ chia học sinh theo 3 nhóm để có phương thức tuyển sinh riêng. (Ảnh: M. Hà).

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên đối với nhóm 2: Áp dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh theo công thức: Điểm THCS+ điểm trung bình môn Toán+ điểm trung bình môn Ngữ văn + điểm trung bình môn Ngoại ngữ+ điểm trung bình môn Lịch sử+ điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện 4 năm cấp THCS; nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Điểm quy đổi như sau: Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi (5 điểm); hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá (4,5 điểm); hạnh kiểm khá và học lực khá (4 điểm); hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình (3,5 điểm); hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá (3 điểm); các trường hợp còn lại (2,5 điểm).

Điểm trung bình môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử là điểm trung bình tương ứng các môn này trong cả năm học lớp 9 cấp THCS của thí sinh. Điểm ưu tiên theo quy chế tuyển sinh.

Thí sinh thuộc nhóm 3 đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Các nội dung khác liên quan đến công tác tuyển sinh thực hiện theo đúng quy định và Quy chế thi.

Đối với lớp 10 chuyên và hệ song bằng tú tài, thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 đã đăng ký dự thi vào hệ này, nếu có nguyện vọng sẽ được phép đăng ký dự thi kỳ thi tuyển bổ sung.

Sở GD&ĐT sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu vào các lớp chuyên và lớp song bằng tú tài cho thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 mà không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của các thí sinh nhóm khác và sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể vào cuối học kỳ 1 năm học 2021- 2022.

Trước đó, Sở GD&ĐT đã công bố lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6.

Theo Dân trí


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418