Lời ru buồn trên đỉnh non cao – Sinh trắc vân tay Infolife

1. đoạn đường từ trường THCS Tả Giàng Phình, thị xã Sapa, vào nhà em Sùng Thị Sáo, xã Tả Giàng Phình toàn dốc quanh co khúc khuỷu. Nếu ko nhờ vào “tay lái lụa” của gia sư Nông Thị Thực và thầy Hiệu phó Hoàng Văn Tiến, có nhẽ Shop chúng tôi chẳng thể nào tới được tới nơi.

Nhưng, với các thầy cô, những cung đường này đã quá quen thuộc, thậm chí vẫn tồn tại dễ đi so với những đoạn đường nhỏ còn nguy hiểm, khó đi hơn gấp nhiều lần. Có những tuần, các thầy cô phải đi lại cả chục lần trên những đoạn đường ấy rồi cuốc bộ vào những thôn, bản sâu xa, vận động, tuyên truyền các em học trò tảo hôn quay lại trường học.

Trường hợp của Sùng Thị Sáo có nhẽ là trường hợp cô Nông Thị Thực tiếc nuối nhất bởi Sáo là học trò giỏi của lớp. Dù cô đã vào khuyên nhủ, phân tích rất nhiều lần, thậm chí còn nhờ chính quyền địa phương can thiệp, nhắc nhở mái ấm gia đình nhưng Sáo vẫn nhất quyết bỏ học đi lấy chồng.

Kì 1: Lời ru buồn trên đỉnh non cao -0
Thầy Hoàng Văn Tiến san sớt những vấn đề trong trận chiến chống tảo hôn ở Tả Giàng Phình.

Sáo sinh vào năm 2008, chồng Sáo sinh vào năm 1993. Hai đứa yêu nhau được 2 năm thì tới năm lớp 7, Sáo đưa ra quyết định bỏ học lấy chồng dù thầy cô liên minh ra sức ngăn cản. Khi Shop chúng tôi tới, Sáo mới sinh con được gần 4 tháng. Thằng bé ngủ trong chiếc giỏ đựng hoa quả đặt ngay dưới nền nhà ko khô thoáng, tối tăm. Căn nhà lụp xụp của mái ấm gia đình chồng Sáo lắp ghép bằng những thanh gỗ là nơi sinh sống của mấy thời kỳ. Mùi hôi nồng, ko khô thoáng, cùng mùi phân gà, chó ngay cửa ra vào xộc vào mũi khiến Shop chúng tôi rùng tui. Dù là ngày nắng nhưng căn nhà tuềnh toàng vẫn khiến Shop chúng tôi cảm nhận được cái lạnh của vùng núi cao theo những cơn gió rít qua khe cửa. Ngày đông, căn nhà còn lạnh lẽo, ko khô thoáng hơn gấp nhiều lần.

Hằng ngày chỉ có mẹ con Sáo cùng bà mẹ chồng ở nhà trông cháu. Chồng Sáo đi thao tác người lao động ở đâu, Sáo cũng ko biết.Gần đây, Sáo nghe nói chồng mới xin đi thao tác người lao động phun thuốc sâu tại một khu trồng hoa ở trên thị xã Sapa, công việc vất vả và ô nhiễm.Trước đó, cả nhà chồng Sáo chỉ ở nhà làm nương rẫy, trồng rau nuôi gà.

16 tuổi đã phải làm mẹ, giờ đây hằng ngày đương đầu với cuộc sống thường ngày vất vả, thiếu thốn đủ bề, bà mẹ con nít này mới hối hận.Hỏi gì Sáo cũng xẻn lẻn ko muốn đáp lời. Nhưng, khi cô Thực tâm sự hỏi han, Sáo lại rơm rớm nước mắt, bảo em thấy hối hận vì ko nghe lời cô. Vậy là cô trò lại sụt sùi yên ủi, khích lệ nhau.

Kì 1: Lời ru buồn trên đỉnh non cao -0
mọi khi rảnh, Sùng Thị Mai ngồi lẩn thẩn nhìn ra phía cổng trường đầy tiếc nuối.

Cũng như Sáo, Vừ A Diệp sinh vào năm 2007, cũng bỏ học khi đang học lớp 9 để lấy chồng. Khác với Sáo được ba má ủng hộ vì cho rằng phụ nữ đã tới tuổi lấy chồng thì ba má Diệp luôn khích lệ con tiếp tục việc học hành. về sau tốt nghiệp cấp 3 thì viên mãn có thể đi học lấy cái nghề để thay đổi cuộc sống thường ngày. dù vậy, chỉ vì mê mải yêu đương, Diệp bỏ ngoài tai lời thầy cô và ba má khuyên nhủ.

Chồng Diệp cũng chỉ hơn vợ 2 tuổi.sau thời khắc cưới, hai vợ chồng chỉ ở nhà làm nương.Công việc đồng áng vất vả khiến Diệp mở màn thấm thía cái khổ sở của việc lấy chồng sớm.Thấy các bạn cùng lớp hằng ngày vẫn được tới trường, ko phải vất vả việc nhà, Diệp thèm được quay lại trường học nhưng đã quá muộn.

Trong số những em học trò bỏ học sớm ở Tả Giàng Phình, có nhẽ Hồ Thị Tùng như ý hơn cả vì hai vợ chồng chung vốn với người họ hàng mở quán bún phở ở gần trung tâm xã nên có nghề để nuôi sống mái ấm gia đình mà ko phải vất vả việc đồng áng vất vả như nhiều liên minh cùng trang lứa khác. Lấy chồng cách đây 3 năm khi mới 15 tuổi, hiện Tùng đã có một bé trai hơn 2 tuổi. Nhưng, ở Tả Giàng Phình ko phải ai cũng như ý như Tùng.

Sùng Thị Mai cũng bỏ học lấy chồng cách đây hơn 1 năm khi mới 15 tuổi.Mai ko đi thao tác nương mà xin làm thuê ở một quán bún phở gần trường THCS Tả Giàng Phình. Hằng ngày chứng kiến liên minh cùng trang lứa tới trường, vui vẻ nô giỡn khiến Mai hối hận lắm. Vừa ăn vội bát cơm, Mai vừa cúi mặt tránh né thắc mắc của Shop chúng tôi vì ngượng, vì xấu hổ và cả vì buồn chán. Vợ chồng Mai vẫn chưa tồn tại con nên chồng Mai đưa ra quyết định đi thao tác người lao động xa còn Mai ở nhà bưng bê, rửa bát thuê cho quán phở để kiếm đồng ra đồng vào. Mai bảo nếu bây chừ được đưa ra quyết định lại, em chỉ muốn đi học tương tự như các bạn thôi.

Kì 1: Lời ru buồn trên đỉnh non cao -0
Dù cô Thực hết lời khuyên nhủ nhưng Sùng A Sáo vẫn quyết bỏ học giữa chừng để lấy chồng. Ảnh: BáoHà Nam.

Trong số những học trò của cô Thực bỏ học giữa chừng để lấy chồng còn tồn tại Giàng A Say. ngẫu nhiên, Shop chúng tôi gặp Say đưa đứa con mới hơn 1 tuổi vào quán ăn trưa. Bập bẹ nói được vài tiếng Kinh, Say kể tui lấy chồng từ thời điểm năm 16 tuổi.trong năm này, 19 tuổi đã một nách hai con.Người xã Giàng Tả Phình nhưng Say lấy chồng ở xã khác. Chồng đi thao tác người lao động xa, mấy mẹ con chỉ ở nhà nương rẫy, lo việc đồng áng, nhà cửa. Thỉnh phảng phất ko hỏi được chuyện Say, Shop chúng tôi đành phải nhờ chị chủ quán thông ngôn.

2.Theo số liệu thống kê, thời đoạn 2018-2020, Lào Cai có 897 người tảo hôn và 5 ném hôn nhân cận huyết hệ, tập trung nhiều nhất ở các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát và thị xã Sapa. ko chỉ là vi phạm pháp luật, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết còn để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng, khoảng từ time dài đối cho cá nhân, mái ấm gia đình và xã hội. Riêng năm 2020 có 311 người tảo hôn, xâm chiếm 6,22%. Độ tuổi tảo hôn so với nam từ 14-16 tuổi: 24 người; từ 17->19 tuổi: 102 người; so với nữ từ 14->15 tuổi: 92 người; từ 16->17 tuổi: 82 người, chia theo dân tộc: Dân tộc Mông 244 người, dân tộc Dao 14 người và còn các dân tộc khác. Hôn nhân cận huyết hệ có một ném ở xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn.

Hôm tới xã Y Tý, huyện Bát Xát, hỏi chuyện Phó chủ toạ UBND xã Y Tý Lồ A Lử, anh bảo trong năm này cũng có thể có 4 trường hợp tảo hôn nhưng chính quyền cũng đã can thiệp kịp thời. “một số trong mỗi trường hợp lấy từ xã khác thì Shop chúng tôi trục xuất ra khỏi xã đồng thời liên hệ với xã bên kia tới rước người về.Năm ngoái, tôi cũng đã từng đi giải cứu 2 trường hợp tảo hôn. Một trường hợp mới 15 tuổi, khi nghe thông tin đôi trẻ đó đưa nhau về tung ra mái ấm gia đình là Shop chúng tôi đã làm thuê văn tới UBND xã Nậm Chạp, yêu cầu họ đưa người lên ủy ban xã để Shop chúng tôi rước về”, anh Lử kể.

Kì 1: Lời ru buồn trên đỉnh non cao -0
Giàng A Say tranh thủ cho con ăn bữa trưa rồi còn về lên nương.

Xã Pa Cheo cũng ko ngoại lệ khi đấy là xã đặc thù khó khăn của huyện Bát Xát, với 624 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu, 100% là đồng bào Mông, sinh sống ở 5 thôn. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, nhận thức của bà con còn hạn chế, Trong số đó tỷ trọng hộ nghèo xâm chiếm 77,24%. Tình trạng tảo hôn trên địa phận vẫn xảy ra và là nỗi trằn trọc của chính quyền địa phương. Năm 2020, trên địa phận xã có 20 trường hợp tảo hôn.Tình trạng này còn có Xu thế giảm trong năm 2021, với 13 trường hợp tảo hôn.

Theo các cơ quan hiệu suất cao, vốn liếng nhân tình hình tảo hôn tăng là do tác động từ dịch COVID-19, học trò nghỉ học dài ngày, bố, mẹ đi thao tác ăn xa ko về được, ko tồn tại ai chăm sóc nên dẫn tới tình trạng các em có ý định tự về chung sống với nhau như vợ chồng. nhường như, vốn liếng nhân quan yếu nhất vẫn là do chuyên môn hiểu biết về pháp luật và những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết hệ của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều nơi còn chưa cao. một số trong mỗi địa phương do quan niệm, hủ tục lỗi thời đã ăn sâu vào nhận thức, trực tiếp tác động và chi phối đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Họ cho rằng, con kết hôn sớm mái ấm gia đình sẽ sở hữu được thêm người lao động, kết hôn trong cùng họ tộc thì mới giữ được gia sản của mái ấm gia đình, dòng tộc. Điều đó dẫn tới việc dù tình trạng tảo hôn đã có Xu thế giảm nhưng vẫn chưa thể tương khắc phục và xử lý diệt trừ để ở những vùng sâu vùng xa.

(Còn tiếp)

tìm hiểu thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418