Lọc ảo chung, trường ĐH dễ tuyển vượt chỉ tiêu – Sinh trắc vân tay Infolife

Thứ Sáu, ngày 06/05/năm 2022 10:00 AM (GMT+7)

Nhiều trường ĐH cho thấy thêm năm năm 2022 là năm vừa qua nhất lọc ảo chung cho toàn bộ những phương thức xét tuyển nên khó định lượng tỉ lệ gọi trúng tuyển sao cho tuyển đủ

Kết thúc kỳ tuyển sinh hằng năm, những người làm thuê việc tuyển sinh của những trường ĐH thường đưa ra nhận định và đánh giá về kết quả. Trong số đó, nhiều trường tuyển ko đủ chỉ tiêu nhưng có những trường được cho là “bội thu” khi tuyển vượt 150% chỉ tiêu.

Tuyển “lố” cho chắc ăn

Năm năm 2022, Bộ Giáo dục và tập huấn (GD-ĐT) sẽ lọc ảo toàn bộ những phương thức xét tuyển. Việc thay đổi này được cho là chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật, vẫn đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của thí sinh khi giới hạn max con số nguyện vọng nhưng thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng chứ ko đồng thời trúng tuyển nhiều trường như xét học bạ, thẩm định kỹ năng…, từ đó giảm ảo cho những trường ĐH.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng tập huấn – Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho thấy thêm từ thời điểm năm 2021 trở về trước, Bộ GD-ĐT chỉ lọc ảo so với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Những trường có xét học bạ, xét điểm thi thẩm định kỹ năng thì tự chủ vẹn tròn về mặt tuyển sinh. Điều này đồng nghĩa với việc một thí sinh đồng thời trúng tuyển nhiều trường nên để giảm ảo, các trường thường gọi tỉ lệ trúng tuyển lên tới 200%, thậm chí 300% tỉ lệ chỉ tiêu cho những phương thức này. trước lúc xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH cũng đã có một lượng nhất định thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức khác gia nhập học.

trong năm này, khi Bộ GD-ĐT lọc ảo chung cho toàn bộ những phương thức xét tuyển thì thí sinh chỉ trúng 1 nguyện vọng, tỉ lệ ảo thấp. “Về vốn liếng tắc, gọi bao lăm là quyền của những trường nhưng kết quả tuyển sinh vượt quá 103% sẽ ảnh hưởng Bộ GD-ĐT áp dụng các chế tài xử phạt tùy chừng độ (nếu bị soát, phát hiện). Vì vậy, các trường chắc cũng chỉ gọi 110%-120% chỉ tiêu” – TS Nguyễn Trung Nhân nhận định và đánh giá.

Theo TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH technology TP HCM, những năm vừa qua, ngay ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH công lập và ngoài công lập đều phải gọi vượt chỉ tiêu để tham gia trữ thí sinh ảo (dù Bộ GD-ĐT đã lọc). Do vậy trong năm này, khi gộp chung toàn bộ những phương thức xét tuyển vào chung đợt để lọc ảo thì các trường vẫn phải gọi vượt chỉ tiêu.

TS Quốc Anh cho rằng tùy theo trường nhưng tỉ lệ gọi trúng tuyển ở trường công lập khoảng 110%-120%, trường ngoài công lập vẹn tròn có thể lên tới 150%. Với tỉ lệ gọi thí sinh trúng tuyển tương tự thì sẽ sở hữu được độ chênh lệch nhất định về kết quả tuyển sinh so với chỉ tiêu.


Lọc ảo chung, trường ĐH dễ tuyển vượt chỉ tiêu - 1

thay mặt đại diện một trường ĐH tư vấn hướng nghiệp cho học trò lớp 12. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chưa giám sát chặt chịa

Với các trường công tự chủ và trường ngoài công lập, kết quả tuyển sinh tốt sẽ mang lại nguồn tài chính tốt. Vì thế, nhiều trường ĐH luôn đưa ra chỉ tiêu tuyển vượt chỉ tiêu cho phép, nếu vẹn tròn có thể. dù vậy, kết quả tuyển sinh vượt chỉ tiêu đồng nghĩa với vượt kỹ năng tập huấn.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho thấy thêm về vốn liếng tắc, khi kết thúc tuyển sinh, các trường phải báo cáo và đăng nhập hệ thống nên Bộ GD-ĐT nắm được kết quả. dù vậy, theo ông, việc phục vụ yêu cầu số liệu, dữ liệu thí sinh trúng tuyển, gia nhập học tới chừng độ nào là do các trường. Trước đây, khi kết thúc tuyển sinh, các trường thưa bẩm Bộ GD-ĐT bằng con số nhưng gần đây còn phải phục vụ yêu cầu dữ liệu thí sinh trúng tuyển. Nếu phục vụ yêu cầu đủ danh sách, vượt quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng Bộ GD-ĐT xử lý bằng phương pháp trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh vào năm sau.

Cùng quan niệm, TS Nguyễn Quốc Anh cho rằng kết quả tuyển sinh do các trường tự khai báo. Bộ GD-ĐT chỉ soát xác suất số trường chứ chẳng thể soát hết.

ThS Phùng Quán, Chuyên Viên tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM, cho rằng với việc lọc ảo chung cho toàn bộ phương thức, Bộ GD-ĐT vẹn tròn có thể giám sát được việc tuyển sinh của những trường bằng phương pháp số thí sinh trúng tuyển đủ chỉ tiêu theo ngành sẽ ảnh hưởng cắt. Việc này dẫn tới trường tuyển đủ hoặc thiếu chỉ tiêu phải xét tuyển bổ sung update. Tuy nhiên, với thông tin hiện nay, việc tuyển bổ sung update là để các trường tự do nên chuyện tuyển vượt chỉ tiêu vẹn tròn vẹn tròn có thể xảy ra. 

vẹn tròn có thể giám sát kết quả tuyển sinh

Trưởng phòng tập huấn một trường ĐH tại TP HCM cho rằng Bộ GD-ĐT vẹn tròn vẹn tròn có thể giám sát kết quả tuyển sinh của những trường bằng số căn cước công dân/minh chứng quần chúng mà ko rất cần phải tổ chức soát xác suất. tức thị, dữ liệu trúng tuyển của trường ĐH sẽ phải update trên khối hệ thống của Bộ GD-ĐT mà thí sinh vẹn tròn có thể tra cứu bằng số căn cước công dân/minh chứng quần chúng. Nếu sinh viên đang học ở một trường ĐH nhưng ko tồn tại thông tin trên khối hệ thống thì đó là số nằm ngoài sổ sách mà trường muốn giấu giếm.

Nguồn: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/loc-ao-chung-truong-dh-de-tuyen-vuot-chi-tieu-2022050519562…

Giữa ma trận mã ngành, thí sinh đăng ký thế nào?

Với những điều chỉnh dự kiến của Quy chế tuyển sinh ĐH (ĐH) năm năm 2022, mỗi trường ĐH có từ hàng chục tới hàng ngàn mã ngành sẽ là 1 thách thức so với thí sinh…

tìm hiểu thêm từ: www.24h.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418